TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền quay trở lại, VnIndex bứt phá tăng 16 điểm

30-07-2021 - 15:06 PM | Thị trường chứng khoán

Dòng tiền quay trở lại, VnIndex bứt phá tăng 16 điểm

Nhiều cổ phiếu đã phát đi tín hiệu bứt phá trong khi sự hoài nghi vẫn còn ở những nhà đầu tư chưa thực sự đặt niềm tin vào thị trường chứng khoán giai đoạn hiện tại.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VnIndex tăng mạnh 16 điểm lên 1.310 điểm; HNX-Index tăng gần 4 điểm lên sát 315 điểm. Hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh mẽ trong sự ngỡ ngàng của những nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi về đà tăng của thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng những nhà đầu tư chưa thật sự đặt niềm tin vào thị trường thì việc cố gắng mua đuổi giá mà bản thân vẫn chưa thật sự thuyết phục dựa trên các yếu tố mình nắm bắt được là điều khá rủi ro.

Dẫn dắt thị trường chứng khoán hôm nay vẫn là VPB, REE, MSN, PNJ khi mà các cổ phiếu này tăng mạnh mẽ.

=====

Tính tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex tăng mạnh 11 điểm lên 1.305 điểm. HNX-Index cũng tăng mạnh 2,61%. Tuy nhiên, dòng tiền không đổ mạnh vào chứng khoán như những con sóng trước mà nhà đầu tư vẫn thường thấy. Chính bởi yếu tố dòng tiền chưa được kích hoạt, nhà đầu tư nhiều người lựa chọn đứng ngoài để bảo vệ thành quả của 2020 và nửa đầu 2021.

Nhiều cổ phiếu nhóm vốn hóa lớn sáng nay đã hoàn thành "phần thi tăng tốc" trong đó đáng chú ý MSN, VPB tăng mạnh ~5%. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác như STB, TCB, VIC, BVH, MSS tăng hơn 1%.

Dòng tiền quay trở lại, VnIndex bứt phá tăng 16 điểm - Ảnh 1.

=======

Đáng chú ý trong phiên giao dịch sáng nay là sự bứt phá không mệt mỏi của VIC, MSN. 2 cổ phiếu này tăng mạnh lần lượt 1,6 và 3,1% đã góp phần không nhỏ đẩy chỉ số VnIndex quay lại 1.300 điểm bất chấp áp lực bán chốt lãi vẫn đang đè nặng nhiều cổ phiếu.

=======

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch hôm qua với điểm số tăng rực rỡ khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan sát trở lại thị trường. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm sàn chứng khoán nên dòng tiền chưa thực sự quay lại rõ nét. Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán khởi động cùng trạng thái trung tính. Nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường đang hồi phục trở lại và sẽ tiến xa hơn, trong khi đó, nhiều người cho rằng sau 4 phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện lực bán chốt lãi giá cao trong bối cảnh niềm tin vào đà tăng bền vững của thị trường chưa được củng cố.

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cuối phiên hôm qua, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 được cải thiện lên mức Trung tính còn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index tạm cải thiện lên Tích cực. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức Trung tính. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định kháng cự MA20 ngày tại 1303 điểm hoặc EMA50 tại 1310 điểm. Sau đó, lực bán từ vùng giá cao có thể sẽ mạnh lên từ các kháng cự và tạo ra sự giằng co với lực cầu. Nếu VN-Index có thể đóng cửa trên mốc 1303 điểm, chỉ số này sẽ có cơ hội mở ra một nhịp hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là vùng 1340-1345 điểm hoặc cao hơn. Trong kịch bản này, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tăng với các nhịp zigzag do tâm lý thận trọng vẫn chưa bị loại bỏ, vì thế, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi theo giá. Ngược lại, nếu VN-Index thất bại trong việc vượt mốc 1303 điểm, chỉ số sẽ kiểm định lại đường MA10 tại 1285 điểm.

Theo quan sát của chúng tôi, tại thời điểm 9h30', rất nhiều cổ phiếu đang đứng giữa lằn ranh tăng/giảm. Phía tăng tiếp tục gọi tên khá nhiều cổ phiếu ngân hàng như MBB, TCB, TPB, VPB hay MSN. Phía giảm đáng chú ý có PNJ, NVL, VCB, HPG. Đáng chú ý nhất là HPG không tạo được bứt phá đáng kể nào bất chấp việc doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 ước tính với con số lợi nhuận "khủng".

Điều đáng nói là ngay khi mở cửa thị trường, VnIndex có lúc tăng đến 7 điểm và vượt qua ngưỡng điểm 1.300. Tuy nhiên, áp lực bán đã xuất hiện ngay sau đó khiến chỉ số lùi nhanh chỉ còn tăng 2-3 điểm.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên