MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lực cầu liên tục chống đỡ thị trường, VnIndex giảm 28 điểm cuối phiên

Thanh khoản là yếu tố đáng chú ý trong phiên hôm nay khi sàn HoSE lên đến 6.070 tỷ đồng trao tay và sàn HNX là 730 tỷ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/4, thị trường chứng khoán Việt chìm trong sắc đỏ. Sàn HoSE có đến 312 mã giảm so với 56 mã tăng; sàn HNX có đến 120 mã giảm so với 40 mã tăng. VnIndex chốt phiên mất hơn 28 điểm về 766,84 điểm và HNX-Index giảm gần 5 điểm về mức 104,7 điểm.

Thanh khoản là yếu tố đáng chú ý trong phiên hôm nay khi sàn HoSE lên đến 6.070 tỷ đồng trao tay và sàn HNX là 730 tỷ. Mức thanh khoản cao này cho thấy, không ít nhà đầu tư coi cú giảm hôm nay là cơ hội để mua sau khi "lỡ tàu" nhiều ngày trước. 

Chúng tôi cũng cho rằng, một/một vài phiên giảm điểm xuyết sau chuỗi ngày tăng nóng là điều cần thiết cho thị trường bởi nếu cứ tăng không ngừng nghỉ thì dòng tiền từ những người chưa kịp nhập cuộc chơi sẽ phải đứng ngoài thị trường. 

========

Sau mấy chục phút hoảng loạn với lực bán mạnh, thị trường chứng khoán lại đảo chiều một lần nữa. Lực cầu mua mạnh giúp VnIndex hồi phục nhẹ, chỉ còn giảm 26 điểm. Đến 13h48', sàn HoSE đạt giá trị giao dịch 4.760 tỷ đồng-mức rất cao trong giai đoạn hiện tại.

=====

Tâm lý lo ngại khi tình hình tài chính toàn cầu biến động mạnh vì giá dầu đã khiến nhiều nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu phiên chiều nay. VnIndex mất 32 điểm.

Tại nhóm VN30, ngoài SAB vẫn giữ sắc xanh tăng giá ra thì các cổ phiếu khác đều đang hoặc giảm sàn, hoặc giảm khá sâu. CTD, ROS, SBT là 3 cổ phiếu giảm sàn trong nhóm VN30.

Nhóm PLX, VRE, VPB, SSI giảm sâu trên 6%. Ở sóng hồi, các cổ phiếu này đã tăng mạnh nên trong nhịp điều chỉnh này đã bị giảm sâu.

======

Về cuối phiên sáng, áp lực bán gia tăng nhanh chóng. Bất chấp những nhà đầu tư lâu nay đang bị thị trường chứng khoán "bỏ rơi" nhập cuộc trở lại, VnIndex hiện mất 25 điểm. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu.

Tuy vậy, chúng tôi không nhìn thấy trạng thái bán tháo xuất hiện. Rất ít cổ phiếu giao dịch ở mức giá sàn hay bị chất lệnh bán sàn. Khớp lệnh sàn HoSE đến hết phiên sáng đạt gần 3.450 tỷ đồng-mức khá cao giai đoạn hiện tại.

======

Hồi phục nhanh tâm lý, phía bán giảm bán và lực cầu đang tăng nhanh. VnIndex hồi phục nhanh từ -11 điểm lên -7 điểm.

=====

Phiên giao dịch sáng nay, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa cùng thông tin Dow jones mất 600 điểm vì giá dầu xuyên đáy lịch sử. Thực tế, cả 2 thông tin này đều có vẻ như không quá liên quan trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng lại tác động đến tâm lý của nhà đầu tư khi mà Vnindex đã có cú hồi phục ấn tượng thời gian qua giúp chỉ số tăng gần 20% so với đáy. Nhiều nhà đầu tư bắt trúng vùng đáy đã có tâm lý chốt lãi an toàn ở vùng giá hiện tại, gây áp lực bán lên thị trường.

Chúng tôi vẫn hy vọng rằng dù là bên bán hay bên mua, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy xét. Đã không ít nhà đầu tư bán ra ở vùng giá 720-750 điểm và...bị bỏ rơi khỏi thị trường chứng khoán khi cổ phiếu mãi không điều chỉnh để họ mua vào. Nếu bên bán không suy xét đủ kỹ lưỡng và bán bằng mọi giá thì có lẽ sẽ tạo cơ hội tốt cho những nhà đầu tư đã bị bỏ rơi quay lại thị trường. Dù hành động thế nào đi chăng nữa, nhà đầu tư hãy nhớ rằng Việt Nam đang làm rất tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh và vì thế, sản xuất-kinh doanh sẽ dần trở lại. 

Tính đến 9h30, thanh khoản sàn HoSE đạt 655 tỷ đồng, mức khá cao chỉ sau 30 phút giao dịch. Sàn HoSE hiện có 240 mã giảm trong khi số mã tăng chỉ có 40. Sàn HNX giảm 2,49 điểm, số mã giảm/tăng đạt 69/17.

Trong nhóm VN30, ROS, PLX, CTD hiện giảm trên 4% và đây hiện là 3 mã giảm sâu nhất VN30. Điều lạc quan là chưa có mã nào trong nhóm VN30 bị đẩy xuống giá sàn. Điều này cho thấy nhà đầu tư hiện tại khá bình tĩnh, không quá vội vàng hành động để rồi phải trả giá như tháng giao dịch vừa qua.

Ở chiều tăng giá, VN30 chỉ ghi nhận sự nỗ lực không mệt mỏi của SAB khi cổ phiếu này tăng mạnh tiếp 6,8% lên gần 190.000 đồng. So với đáy, SAB đã hồi phục rất nhanh và những ai bắt đáy được SAB chắc hẳn đã rất vui mừng với điều này.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên