MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Áp lực rút vốn từ các quỹ ETFs “hạ nhiệt” trong tuần giao dịch 20-24/4

Thống kê tuần qua cho biết chỉ có 2 quỹ ETFs bị rút vốn là iShare MSCI Frontier 100 ETF và VFMVN30 ETF với tổng giá trị 12,44 triệu USD.

Sau chuỗi tuần hồi phục gần đây, tuần giao dịch 20-24/4 diễn ra với áp lực điều chỉnh gia tăng trên thị trường. Đóng cửa tuần giao dịch, chỉ số VN-Index dừng tại 776,66 điểm, giảm 1,63% so với tuần trước đó.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng trên HoSE góp phần khiến thị trường thêm phần ảm đạm. Dù vậy, điểm tích cực là áp lực bán tuần qua chủ yếu đến từ các quỹ chủ động, trong khi các quỹ ETFs không có nhiều biến động về dòng vốn.

Thống kê tuần qua cho biết chỉ có 2 quỹ ETFs bị rút vốn là iShare MSCI Frontier 100 ETF và VFMVN30 ETF với tổng giá trị 12,44 triệu USD. Trong đó, quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường cận biên iShare MSCI Frontier 100 ETF bị rút ròng 12,31 triệu USD. Hiện tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF chỉ là 13,4%, do đó ước tính quỹ này bán ròng khoảng 1,65 triệu USD trên thị trường Việt Nam tuần qua (khoảng 38,6 tỷ đồng).

Quỹ VFMVN30 ETF chỉ bị rút ròng 300 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 3 tỷ đồng (0,13 triệu USD) trong tuần qua.

Áp lực rút vốn từ các quỹ ETFs “hạ nhiệt” trong tuần giao dịch 20-24/4 - Ảnh 1.

Dòng vốn rút khỏi các quỹ ETFs "hạ nhiệt" trong tuần qua

Lũy kế từ đầu năm tới nay, dòng vốn bị rút khỏi các quỹ ETFs trên TTCK Việt Nam lên tới hơn 85 triệu USD. Xu hướng rút vốn của các quỹ ETFs đang diễn ra không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn cầu. Lo ngại kinh tế suy thoái bởi tác động dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Mới đây, MSCI đã hoãn quá trình nâng hạng Kuwait lên Emerging Markets sang tháng 11 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam.

Dù vậy, đặc điểm của dòng vốn ETFs là vào nhanh, ra nhanh. Do đó chúng ta có thể kỳ vọng dòng vốn này sẽ trở lại thị trường khi dịch bệnh được kiểm soát và kinh tế hồi phục. Việc áp lực rút vốn giảm dần trong tuần qua là tín hiệu khá tích cực và nếu xu hướng này được kéo dài, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ ổn định hơn.

Minh Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên