MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apax English dừng hợp đồng thuê trước hạn, mong muốn chủ nhà giảm 50% phí thuê trước đó, CDC Lê Đại Hành: "Ai cũng thế thì sập bất động sản cho thuê mất"

24-01-2022 - 11:58 AM | Doanh nghiệp

Apax English dừng hợp đồng thuê trước hạn, mong muốn chủ nhà giảm 50% phí thuê trước đó, CDC Lê Đại Hành: "Ai cũng thế thì sập bất động sản cho thuê mất"

Về các đề xuất của Apax, công ty Hai Bà Trưng cho rằng mặc dù đã đồng ý giảm 30% tiền thuê và phí làm thêm giờ cố định trong 6 tháng từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2021 cho Apax nhưng với thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn của Apax, tiền thuê văn phòng và các loại phí khác vẫn sẽ giữ nguyên theo quy định của hợp đồng.

Liên quan đến sự việc CTCP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp Hai Bà Trưng (gọi tắt là công ty Hai Bà Trưng) là chủ đầu tư và trực tiếp quản lý vận hành Toà nhà thương mại và văn phòng cho thuê – CDC Building tại số 25-27 Lê Đại Hành vừa có đơn trình báo Công an phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc CTCP Anh ngữ Apax (Apax English chậm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê mặt bằng.

Cụ thể, theo đơn trình báo của công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm hiện tại "Apax vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021".

Phản hồi thông tin từ công ty Hai Bà Trưng, phía Apax English cho rằng hai bên không thống nhất được phương án trả chậm tiền thuê mặt bằng. Phía Apax mong muốn được giãn nợ, chia khoản nợ trả đều trong 6 tháng đến tháng 6/2022, và mong muốn chủ CDC Lê Đại Hành thực hiện theo cam kết ban đầu là giảm 30% phí thuê trong 6 tháng năm 2021. 

Cụ thể, ngày 24/12/2021, Apax English gửi công văn chấm dứt hợp đồng thuê kể từ ngày 1/1/2022 dựa trên điều khoản "Chấm dứt khi Xảy ra sự kiện bất khả kháng" trong hợp đồng và đề xuất xin miễn 50% tiền thuê từ tháng 5/2021 đến tháng 12/2021; tiền cọc của hợp đồng là 885 triệu đồng được khấu trừ vào nợ tiền thuê còn lại, số tiền thuê còn nợ (sau khi được 2 bên thống nhất) xin được thanh toán trong 6 tháng kể từ tháng 1/2022. Apax sẽ bàn giao lại diện tích thuê và trang thiết bị theo nguyên trạng ban đầu (có trừ đi các hao mòn tự nhiên, hợp lý hoặc vì các lí do khách quan khác) trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/1/2022.

Ngay lập tức, chủ CDC Lê Đại Hành gửi công văn cho Apax English cho biết trước đó ngày 1/12/2021, công ty Hai Bà Trưng đã gửi công văn cho Apax vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thanh toán trong Hợp đồng số 114/HBT-2015 ngày 30/12/2015 và các Phụ lục đính kèm hợp đồng. Trong điều kiện kinh doanh gặp nhiều khó khăn nhưng trên tinh thần chia sẻ với Apax là khách hàng lâu năm, phía CDC Lê Đại Hành đã đồng ý miễn phí giảm tiền thuê mặt bằng, nhiều lần gia hạn thời gian thanh toán tiền thuê, phí thuê vị trí đặt biển quảng cáo cho Apax English. Mặc dù nhiều hình thức hỗ trợ nhưng Apax vẫn tiếp tục trì hoãn việc thanh toán cho công ty Hai Bà Trưng, ngay cả khi đại diện lãnh đạo của hai công ty đã làm việc với nhau và Apax đã ký văn bản cam kết về thời gian thực hiện công nợ cho công ty Hai Bà Trưng. 

Theo công ty Hai Bà Trưng, theo quy định của Hợp đồng, bên yêu cầu chấm dứt hợp đồng phải gửi thông báo trước thời hạn bằng văn bản cho bên kia trước 60 ngày so với ngày yêu cầu chấm dứt Hợp đồng, nhưng phía Hai Bà Trưng vẫn chấp nhận thời gian dừng hợp đồng trước hạn là ngày 1/1/2022 như phía Apax đề nghị.

Về các đề xuất của Apax, công ty Hai Bà Trưng cho rằng mặc dù đã đồng ý giảm 30% tiền thuê và phí làm thêm giờ cố định trong 6 tháng từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2021 cho Apax nhưng với thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn của Apax, tiền thuê văn phòng và các loại phí khác vẫn sẽ giữ nguyên theo quy định của hợp đồng.

Theo điều 9.1 của hợp đồng, Apax không còn quyền nhận lại tiền đặt cọc (885 triệu đồng).

Công nợ của Apax tính đến hết ngày 31.12/2021 là 2,379 tỷ đồng, chưa tính đến số tiền phạt do chậm thanh toán và phí dịch vụ phát sinh, công nợ này được gia hạn thanh toán đến ngày 15/1/2022. 

Đồng ý cho Apax bàn giao diện tích thuê theo hiện trạng ban đầu với điều kiện Apax hoàn thành toàn bộ các nghĩa vụ theo Hợp đồng trước thời điểm bàn giao dịch tiến thuê, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ nêu trên.

Hiện hai bên vẫn chưa thống nhất được phương án thanh toán Hợp đồng. Phía công ty Hai Bà Trưng phản bác lại rằng, "công văn của toà nhà CDC Lê Đại Hành gửi cho Apax English có nêu, toà nhà đồng ý hỗ trợ giảm tiền thuê 6 tháng. Nhưng khi toà nhà đồng ý hỗ trợ thì ngay lập tức Apax dừng hợp đồng. Khi dừng hợp đồng thì đòi hỏi nhiều việc khác. Apax đã dừng hợp đồng nhưng tài sản vẫn để ở diện tích thuê. Tiền thuê từ tháng 3 đến tháng 11 mới thanh toán, một cách tận dụng vốn của doanh nghiệp khác để đầu tư cho việc của Apax. Ai mà cũng phá hợp đồng rồi lấy tiền cọc đúng ra phải mất để trừ tiền công nợ phải trả, tạo tiền lệ xấu thì chắc sập cả hệ thống bất động sản cho thuê ở Việt Nam mất".

https://cafef.vn/apax-english-dung-hop-dong-thue-truoc-han-mong-muon-chu-nha-giam-50-phi-thue-truoc-do-cdc-le-dai-hanh-ai-cung-the-thi-sap-bat-dong-san-cho-thue-mat-20220124115825301.chn

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên