TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

API – “Chiếc lò xo bị nén” của họ cổ phiếu nhà Apec Group

API – “Chiếc lò xo bị nén” của họ cổ phiếu nhà Apec Group

Là công ty đầu tiên của tập đoàn Apec đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS), sở hữu quỹ đất lớn và doanh thu, lợi nhuận khủng nhưng cổ phiếu API vẫn đang chậm chân hơn rất nhiều so với 2 cổ phiếu cùng họ là IDJ và APS.

CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (mã CK: API) được thành lập ngày 31/7/2006 với tổng vốn điều lệ 364 tỷ đồng. Là công ty đầu tiên của Apec Group gia nhập thị trường BĐS, API được xem là công thần khai phá và khởi nguồn cho những thành quả rực rỡ sau này của Apec Group.

Có thể nói, API sở hữu nội lực mạnh hơn nhiều so với những gì bề nổi doanh nghiệp này đang thể hiện và không hề kém cạnh so với hai người anh em IDJ, APS.

Các BĐS đắt giá có thể kể đến của API như dự án Apec Royal Park Huế với quy mô 34,7ha và tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng; Apec Mandala Wyndham Phú Yên với tổng mức đầu tư 1100 tỷ; Apec Aqua Park Bắc Giang – công trình biểu tượng của TP. Bắc Giang có tổng mức đầu tư 1600 tỷ; KCN Đa Hội với quy mô 34,5ha, tổng mức đầu tư 1200 tỷ…Các dự án do API đang sở hữu đều có đặc điểm chung là vị trí đẹp, pháp lý minh bạch và đặc biệt là giá vốn đều rất rẻ do đã thực hiện việc giải phóng mặt bằng từ nhiều năm trước. Ví dụ như tại KCN Đa Hội, dự án chỉ cách Hà Nội 20km qua cầu Nhật Tân, đây sẽ là "của để dành" giúp API đón sóng BĐS công nghiệp đang đổ bộ vào Việt Nam trong năm 2021. Bên cạnh các dự án này, API còn sở hữu nhiều quỹ đất đắt giá tại Ninh Thuận, Quảng Trị, Lạng Sơn, Thái Nguyên...

Năm 2020 đánh dấu một năm kinh doanh rực rỡ của API khi doanh thu và lợi nhuận xuất sắc vượt kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra với doanh thu đạt 738 tỷ đồng, chủ yếu từ các sản phẩm bất động sản thuộc dự án Royal Park Huế và Aqua Park Bắc Giang. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 110 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2019. Tính đến hết quý 3/2020, tổng tài sản công ty đã đạt 2790 tỷ đồng.

Là khu đô thị cao cấp được đầu tư bài bản ngay từ đầu, Apec Royal Park Huế đã được nhận giải thưởng Khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam năm 2020. API cho biết trong năm 2021 sẽ cho ra mắt các sản phẩm chung cư cao cấp để phục vụ nhu cầu đang tăng mạnh của khách hàng địa phương. Hiện nay quỹ đất để phát triển các sản phẩm chung cư, condotel của API tại Huế còn khá nhiều với 8 tòa cao tầng, gần 4.000 căn hộ chung cư và 4-8 tòa condotel với quỹ căn dự kiến lên tới 8000 căn hộ.

Đáng nói, vốn điều lệ doanh nghiệp này chỉ vỏn vẹn 364 tỷ đồng, tỷ lệ vay nợ rất thấp, chỉ 14% trên tổng tài sản doanh nghiệp nhưng API vẫn thực hiện thành công hàng loạt dự án lớn trị giá hàng ngàn tỷ đồng với doanh thu và lợi nhuận liên tục tăng trưởng.

Tiềm năng là vậy nhưng cổ phiếu API mới chỉ tăng 60% trong năm 2020, so với với các cổ phiếu cùng ngành như LCG, KBC…đều tăng trên dưới 100% hay người em cùng họ IDJ tăng tới gần 200%. Nhiều nhà đầu tư ví API tựa như chiếc lò xo bị nén đủ lâu và đã tích đủ lực để sẵn sàng bật tung trong năm 2021. Khi doanh thu lớn từ các dự án bất động sản được hạch toán, cổ phiếu API sẽ đem đến nhiều quả ngọt cho các nhà đầu tư.

API – “Chiếc lò xo bị nén” của họ cổ phiếu nhà Apec Group - Ảnh 1.

Dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên do API làm chủ đầu tư đã chính thức cất nóc tháng 09/2020.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên