TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple bị cảnh báo có thể "đối mặt với sự giận dữ và tinh thần dân tộc" của người Trung Quốc

08-08-2018 - 19:45 PM | Tài chính quốc tế

Apple bị cảnh báo có thể "đối mặt với sự giận dữ và tinh thần dân tộc" của người Trung Quốc

Bài viết trên tờ People's Daily cũng nói rằng cuộc chiến thương mại liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến Apple và các công ty khác của Mỹ dễ trở thành "quân bài mặc cả" của Bắc Kinh.

Apple đã được hưởng lợi từ lao động rẻ và một chuỗi cung ứng mạnh ở Trung Quốc và cần chia sẻ nhiều lợi nhuận hơn với người dân Trung Quốc hoặc phải đối mặt với "sự giận dữ và tinh thần dân tộc chủ nghĩa" trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ hiện nay. Một bài báo trên tờ People's Daily của nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo hôm thứ Ba.

Quan điểm của bài báo nêu bật cách Apple đã kiếm được 9,6 tỷ USD doanh thu ở Trung Quốc trong quý 2 năm nay - một trong những yếu tố đã giúp hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ gần đây đạt được mức định giá 1 nghìn tỷ USD.

Bài báo cũng nói rằng cuộc chiến thương mại liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến Apple và các công ty khác của Mỹ dễ trở thành "quân bài mặc cả" của Bắc Kinh.

"Sự thành công dễ nhìn thấy được ở thị trường Trung Quốc có thể kích động tinh thần dân tộc nếu các biện pháp bảo hộ của Tổng thống Donald Trump áp dụng gần đây gây ra các thiệt hại lớn cho các công ty Trung Quốc", tờ People's Daily cho biết.

"Trung Quốc là thị trường nước ngoài quan trọng nhất đối với Apple, khiến nó có thể sẽ gặp rủi ro nếu người Trung Quốc biến nó trở thành mục tiêu của sự giận dữ. Trung Quốc không muốn đóng cửa Apple mặc dù xung đột thương mại đang leo thang, nhưng nếu công ty Mỹ muốn kiếm nhiều tiền hơn ở Trung Quốc, thì Apple sẽ phải chia sẻ sự thành công của họ với người dân Trung Quốc. "

Bài báo không nêu rõ ràng về cách thức mà Apple nên chia sẻ lợi nhuận của mình với người dân Trung Quốc.

Apple từ chối bình luận về bài báo này.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng trả đũa với mức thuế 5-25% lên khoảng 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ tiết lộ rằng Trump đã thảo luận với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và yêu cầu ông xem xét tăng mức thuế đề xuất lên 200 tỷ USD vào hàng hóa Trung Quốc lên đến 25 %, từ mức 10%.

Cho đến nay, Apple chưa bị ảnh hưởng nhiều từ cuộc chiến thương mại. Ông Trump đã thông báo với Giám đốc điều hành Apple là Tim Cook vào tháng Sáu rằng iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi hàng rào thuế quan.

Nhưng tờ People's Daily còn đề cập đến cả tính kinh tế của sản phẩm iPhone. Bài báo cho rằng các công ty Trung Quốc trong chuỗi cung ứng của Apple chỉ nhận được 1,8% tổng lợi nhuận do thiết bị đình đám này mang lại. People's Daily đã không trích dẫn nguồn gốc của dữ liệu này.

Cuối cùng, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng các công ty Mỹ có thể sẽ bắt đầu trở thành đối tượng bị tác động của cuộc xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Xung đột thương mại được khởi xướng bởi chính quyền Trump nhắc nhở Trung Quốc phải đánh giá lại thương mại Trung Quốc – Mỹ", tờ People's Daily viết. "Có vẻ như các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc là những người hưởng lợi nhiều nhất lớn nhất từ mối quan hệ thương mại Trung Quốc – Mỹ. Thị trường Trung Quốc là yếu tố quan trọng đối với nhiều thương hiệu hàng đầu của Mỹ, điều này đã tạo cho Bắc Kinh có nhiều cơ hội để ra đòn cứng rắn trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nước."

Phạm Cường

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên