TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple đang nói dối người dùng về tình trạng pin trên iPhone, bạn sẽ hụt hẫng khi biết sự thật này

09-01-2022 - 13:15 PM | Thị trường

Người dùng iPhone dường như đã quen thuộc với tính năng hiển thị phần trăm pin tối đa và dựa vào đó để đánh giá tình trạng pin. Nhưng liệu nó có đáng tin cậy và chính xác hay không?

Bài viết của tác giả Adrian Kingsley-Hughes đăng trên trang Zdnet.

Vài tháng trước, tôi đã đăng tải một video giải thích về tính năng Tình trạng pin (Battery Health) trên iOS. 

Cụ thể, khi truy cập vào Cài đặt > Pin > Tình trạng pin, người dùng có thể xem phần thông tin Dung lượng tối đa để kiểm tra mức pin bị chai sau thời gian sử dụng so với thời điểm mới mua về là 100%.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng con số đó chính xác và phản ánh đúng tình trạng pin trên iPhone. Nhưng trên thực tế, tôi có thể chứng minh ngược lại.

Apple đang nói dối người dùng về tình trạng pin trên iPhone, bạn sẽ hụt hẫng khi biết sự thật này - Ảnh 1.

Ngay từ khi vừa ra mắt, tôi đã mua iPhone 13 Pro Max và đến nay đã trải qua 104 ngày sử dụng. Thông qua phần mềm kiểm tra pin, chiếc iPhone này đã có 92 chu kỳ sạc.

Theo Apple, sau 500 chu kỳ sạc, tức sạc từ lúc máy cạn pin 0% đến 100%, pin sẽ còn 80%. Điều này có nghĩa là chiếc điện thoại của tôi đã trải qua 20% của 500 chu kỳ sạc. Song, phần Dung lượng pin tối đa lại báo máy vẫn còn 100% pin. Điều này đồng nghĩa máy chưa hề bị chai dù đã có 92 chu kỳ sạc.

Làm thế nào để điều này xảy ra? Có phải bằng cách nào đó pin đã bất chấp những định luật vật lý và không bị tiêu hao trong khoảng thời gian 3 tháng sử dụng?

Không, không đời nào.

Sau khi mày mò phân tích, tôi nhận thấy rằng chiếc iPhone 13 Pro Max của mình có dung lượng sạc đầy tối đa trong lần sạc đầu đạt 4.523 mAh và lần sạc gần đây nhất chỉ còn  4.255 mAh. Tuy nhiên, thuật toán ước tính độ chai pin trên iOS lại không cho thấy sự hao hụt này.

Về cơ bản, “thủ thuật” này hoạt động dựa trên thông số lý thuyết của dung lượng pin định mức. Tùy thuộc vào từng loại máy mà có viên pin khác nhau. Càng có nhiều dung lượng hơn mức pin trên lý thuyết, phần mềm ước tính mức chai pin của Apple sẽ càng mất nhiều thời gian đến nhảy số từ 100% về 99%.

Thái Âu

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên