MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Apple ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro: Thiết kế tương lai, bỏ xa các đối thủ về công nghệ, giá tại Việt Nam có thể gần 100 triệu

06-06-2023 - 09:27 AM | Thị trường

Chiếc kính thực tế ảo (VR) đầu tiên của Apple được xem là tâm điểm của sự kiện WWDC năm nay.

Sự kiện dành cho lập trình viên Apple (Apple's Developer Conference - WWDC) hàng năm luôn là nơi mà “táo khuyết" giới thiệu những giải pháp công nghệ, phần mềm mới. Tuy nhiên, trong sự kiện WWDC năm nay, một mẫu kính thực tế ảo (VR) mang tên Vision Pro đã trở thành tâm điểm và thu hút sự chú ý của đông đảo người tham dự.

Apple ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro: Thiết kế tương lai, bỏ xa các đối thủ về công nghệ, giá tại Việt Nam có thể gần 100 triệu - Ảnh 1.

Vision Pro, sản phẩm do Apple phát triển, nổi bật với thiết kế tương lai, đẹp mắt. Sản phẩm có kiểu dáng giống như một chiếc kính lặn với mặt kính phía trước. Điểm hay trên thiết bị này đến từ việc người dùng hoàn toàn nhìn thấy được thế giới bên ngoài, vừa xem được các nội dung chiếu lên kính. Sự kết hợp giữa môi trường thực thế vào môi trường ảo, có thể sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Khác với nhiều mẫu kính thực tế ảo trước đây, Vision Pro hỗ trợ người dùng thao tác điều khiển bằng cử chỉ tay, không cần đeo cảm biến hay các thiết bị hỗ trợ. Điều này tạo cảm giác tương lai hơn rất nhiều.

Apple ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro: Thiết kế tương lai, bỏ xa các đối thủ về công nghệ, giá tại Việt Nam có thể gần 100 triệu - Ảnh 2.

Apple trang bị 2 cạnh bên của kính với nhiều camera, cảm biến, micro… để theo dõi môi trường xung quanh. Kính sẽ liên tục theo dõi mắt lẫn cử chỉ tay và giọng nói để cho phép người dùng điều khiển một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Về sức mạnh bên trong, Apple Vision Pro sở hữu đến 2 con chip có tên M2 và R1. Đại diện của hãng cho việc việc làm này nhằm để xử lý dữ liệu đầu vào, xuất nội dung. Và trên mẫu kính này có hơn 5.000 bằng sáng chế về thiết kế được áp dụng, thiết bị yêu cầu kỹ thuật cao và mất nhiều thời gian nghiên cứu, phát triển.

Tại sự kiện, Apple cũng giới thiệu hệ điều hành Vision Pro dành riêng cho mẫu kính thực tế ảo. Hệ điều hành này có giao diện đơn giản, trực quan giống với iOS và sở hữu bộ công cụ lập trình xây dựng xung quanh tương tác 3D. Hiện tại, hầu hết ứng dụng mặc định trên iPhone đều có phiên bản trên kính. Một số app dựng hình hoặc liên lạc cũng sẽ được hỗ trợ khi sản phẩm bán ra.

Apple ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro: Thiết kế tương lai, bỏ xa các đối thủ về công nghệ, giá tại Việt Nam có thể gần 100 triệu - Ảnh 3.

Một tính năng thú vị trên chiếc kính thực tế ảo của Apple là Eyesight, cho phép người dùng kết nối với người xung quanh khi đeo kính. Khi có ai đó tiếp cận, màn hình phía trước của chiếc sẽ chiếu hình ảnh gương mặt của người dùng, cho cảm giác như kính đang trong suốt và người đối diện đang nhìn trực tiếp vào người dùng và ngược lại.

Apple ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro: Thiết kế tương lai, bỏ xa các đối thủ về công nghệ, giá tại Việt Nam có thể gần 100 triệu - Ảnh 4.

Chiếc kính Vision Pro sử dụng công nghệ micro-OLED có độ phân giải true 4K, cung cấp tổng cộng 23 triệu điểm ảnh để trình chiếu nội dung. Apple cho biết họ đã hợp tác với ZEISS để đảm bảo chất lượng quang học cho chiếc kính, đảm bảo chất lượng hình ảnh lẫn độ chính xác khi theo dõi cử chỉ của mắt người dùng.

Vision Pro được hoạt động với nguồn cắm trực tiếp hoặc qua pin rời với 2 giờ sử dụng. Sản phẩm có giá khởi điểm từ 3.500 USD, ngày bán ra dự kiến vào đầu năm 2024.

Apple ra mắt kính thực tế ảo Vision Pro: Thiết kế tương lai, bỏ xa các đối thủ về công nghệ, giá tại Việt Nam có thể gần 100 triệu - Ảnh 5.

Tại thị trường Việt Nam, một số hệ thống đã đưa ra mức giá dự kiến cho sản phẩm này. Theo đó, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS cho biết giá bán của kính Vision Pro từ 89.990.000 đồng. Tại Hoàng Hà Mobile, sản phẩm có giá bán dự kiến rẻ hơn từ 86,990,000 đồng.

“Thời gian đầu, kính Vision Pro về nước chắc chắn sẽ ít hàng. Những khách hàng tò mò sẽ săn tìm dẫn tới tình trạng cháy hàng giai đoạn mở bán. Chúng tôi sẽ sớm đưa sản phẩm này lên kệ để phục vụ người dùng trong thời gian tới”, ông Tuấn Minh - quản lý ngành hàng Apple tại hệ thống Hoàng Hà Mobile nói.

Lê Trọng

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên