TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên đường thuế

21-09-2018 - 17:02 PM | Tài chính quốc tế

Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên đường thuế

Theo nguồn tin của trang PhoneArena, Táo khuyết đã ký kết một thỏa thuận với chính phủ Cộng hòa Ireland để nhận được mức thuế cực ưu đãi, chỉ 0,05%.

Ai cũng biết là kiếm nhiều tiền thì phải đóng nhiều thuế. Không ít tập đoàn lớn luôn tìm cách "lách luật" để giảm mức thuế phải chịu, thế nhưng kế hoạch của Apple tại châu Âu đang tỏ ra không mấy hiệu quả. Theo nguồn tin của trang PhoneArena, Táo khuyết đã ký kết một thỏa thuận với Cộng hòa Ireland để nhận được mức thuế ưu đãi, chỉ 0,05%. 

Dĩ nhiên, giao ước này mang đến nhiều lợi ích cho cả hai bên; thế nhưng Ủy ban châu Âu (European Commission) lại nhận định rằng thuế suất "đặc biệt" này là bất hợp pháp, bởi điều này đồng nghĩa với việc gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino sở hữu một lợi thế quá lớn và không công bằng so với các đối thủ cạnh tranh khác tại đây.

Quyết định cũng được chính phủ Mỹ hết sức hoan nghênh, nguyên nhân là do các công ty thường chọn Ireland làm "thiên đường thuế" để phải trả ít thuế hơn ở Mỹ. Phán quyết này đã khiến Ireland trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các hãng đang toan tính mang những khoản tiền trốn thuế trở về với Mỹ. Đồng thời, Apple đã bị yêu cầu phải trả nợ thuế trong khoảng thời gian từ năm 2003 và 2014, kèm theo lãi. Tổng số tiền mà họ phải nộp lại là 13,5 tỷ USD, bao gồm cả 1,4 tỷ USD lãi suất.

Apple và chính phủ Ireland đã đệ đơn kháng cáo quyết định của Ủy ban châu Âu nhưng không thành công. Hồi tháng 5 năm nay, họ đã buộc phải trả một phần số tiền, 1,76 tỉ USD. Mới đây, ông lớn xứ California đã chuyển nốt số tiền còn lại – xấp xỉ 13,5 tỉ USD. Động thái này đã nhận được các phản ứng tích cực đến từ quan chức của EC.

Apple vừa phải trả 15,3 tỷ USD cho Ủy ban châu Âu vì lợi dụng Ireland làm thiên đường thuế - Ảnh 1.

Cụ thể, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu đã lên tiếng bình luận về vụ việc và cho biết một trong những ủy viên sẽ đề xuất rút lại đơn kiện nhằm vào Apple trước đó. Vậy có nghĩa là họ đang cân nhắc kết thúc vụ việc. Điều này không gây bất ngờ, bởi chẳng mấy khi họ nhận được vài chục tỷ từ một công ty công nghệ.

Như đã nói ở trên, Apple không phải là cái tên duy nhất lợi dụng thuế suất thấp tại Ireland. Google, Facebook và Microsoft cùng nhiều gương mặt quen thuộc khác cũng góp mặt trong danh sách này. Chiến thắng của EC trước Apple có thể khiến các công ty khác phải thay đổi cách thức kinh doanh tại Ireland.

Theo PhoneArena

Theo Tuấn Hưng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên