TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia bị sốc vì cái chết của 2.400 con cừu

09-04-2018 - 11:04 AM | Tài chính quốc tế

Australia bị sốc vì cái chết của 2.400 con cừu

Một vị Bộ trưởng của Australia nói ông “bị sốc và vô cùng bối rối” sau khi xem những hình ảnh những con cừu chết...

Chính phủ Australia sẽ tiến hành điều tra để tìm ra nguyên nhân vì sao hàng nghìn con cừu từ nước này đã chết trên tàu biển trong quá trình được xuất khẩu vào năm ngoái.

Hãng tin BBC dẫn thông tin từ Chính phủ Australia cho biết khoảng 2.400 con cừu đã chết vì nhiệt độ cao trên đường vận chuyển từ Perth tới 3 quốc gia ở Trung Đông hồi tháng 8/2017.

Một vị Bộ trưởng của Australia nói ông "bị sốc và vô cùng bối rối" sau khi xem những hình ảnh những con cừu chết do một tổ chức bảo vệ động vật cung cấp.

Ngày 6/4, Chính phủ Australia cảnh báo sẽ chặn việc xuất khẩu lô cừu kế tiếp nếu các yêu cầu về đảm bảo an toàn cho lũ cừu không được đáp ứng.

Số cừu chết vào tháng 8 chiếm 3,76% trong tổng số 63.800 còn cừu trên chuyến tàu đó, nhiều gấp hai lần mức cần thiết để mở một cuộc điều tra chính thức. Chính phủ Australia nói lũ cừu đã phải chịu đựng tình trạng quá nóng trên chuyến tàu tới Qatar, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia, ông David Littleproud nói việc xuất khẩu cừu phải được thực hiện "đúng đắn và bền vững". "Sinh kế của các nông dân Australia nằm cả trên con tàu đó", ông Littleproud nói trên đài phát thanh ABC.

Tuy nhiên, vị Bộ trưởng không nói chi tiết về những hình ảnh về cừu chết mà tổ chức bảo vệ động vật Animals Australia cung cấp cho ông.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của xuất khẩu cừu đối với nông dân Australia, ông Littleproud kêu gọi ủng hộ những người phát hiện hành vi sai trái liên quan đến hoạt động này lên tiếng, để những việc làm sai có thể bị ngăn chặn.

Các tổ chức bảo vệ động vật Australia thì kêu gọi dừng xuất khẩu động vật sống vì lo ngại cách mà các con vật bị đối xử. Hồi năm 2011, Australia đã dừng xuất khẩu động vật sống sang Australia trong 6 tháng sau khi một bộ phim tài liệu phát những hình ảnh động vật bị đối xử không phù hợp.

Chính phủ Australia nói sẽ chặn chuyến tàu chở 65.000 con cừu xuất khẩu dự kiến rời bến Perth vào ngày thứ Hai tới nếu nhà xuất khẩu không đảm bảo được các quy định về đối xử đúng đắn với động vật.

Các yêu cầu này bao gồm giảm ít nhất 15% số cừu trên tàu, và con tàu phải có một nhà giám sát độc lập đi kèm, cung cấp hình ảnh mỗi ngày về hành trình.

Hội đồng Xuất khẩu gia súc Australia tuyên bố sẽ thúc đẩy việc cải thiện cách đối xử với gia súc xuất khẩu. Tổ chức này cho biết có gần 12.400 con cừu bị chết trong tổng số 1,74 triệu con cừu mà Australia xuất khẩu vào năm ngoái, tương đương tỷ lệ 0,71%.

"Tỷ lệ số gia súc chết đang giảm dần, nhưng ngành chúng tôi quyết tâm đạt kết quả tốt hơn", hội đồng trên nói trong một tuyên bố.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Trở lên trên