Australia tiếp tục áp điều kiện cho tôm nhập khẩu
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, Bộ Nông nghiệp Australia tiếp tục thông báo các biện pháp quản lý rủi ro chi tiết đối với các sản phẩm từ tôm đã được tẩm ướp nhập khẩu vào nước này.
- 02-06-2017Bộ NN-PTNT vào cuộc vụ tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên
- 31-05-2017Xử lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm
- 31-05-2017Australia tiếp tục nới lệnh cấm nhập khẩu tôm
Cụ thể, tôm chưa nấu chín và thịt tôm chưa nấu chín đã tẩm ướp trước khi xuất khẩu vào Australia đều phải được kiểm tra là không mang virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh đầu vàng (YHV) dựa trên các biện pháp xét nghiệm được công nhận bởi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE).
Sau khi đến Australia các lô hàng phải đảm bảo niêm phong kiểm dịch nguyên vẹn và sẽ bị xét nghiệm WSSV và YHV tại một cơ sở thí nghiệm được chấp nhận như Công ty Agrigen, Công ty Phân tích nâng cao Australia (AAA) hoặc Viện Nông nghiệp Elizabeth MacArthur (EMAI).
Đặc biệt, cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu phải cấp Giấy chứng nhận thú y theo mẫu được điều chỉnh, bao gồm tất cả các yêu cầu về thú y nhằm xác định xem một sản phẩm tôm tẩm ướp đã được chế biến phù hợp hay chưa.
Theo Bộ Công thương, tôm phải đáp ứng một trong hai điều kiện:
Điều kiện thứ nhất là tôm đã được bỏ đầu và bóc vỏ (trừ đốt đuôi cuối trở xuống) và được tẩm ướp ướt (nguyên liệu tẩm ướp này chiếm ít nhất 12% tổng trọng lượng của sản phẩm); hoặc được tẩm ướp khô (tổng trọng lượng nguyên liệu tẩm ướp là chất lỏng ở mức dưới 2% và nguyên liệu tẩm ướp khô phải nhìn thấy rõ được bao phủ ngoài sản phẩm); hoặc được tẩm ướp và đặt vào các xiên nướng (nguyên liệu tẩm ướp ướt hoặc khô phải nhìn thấy rõ bao phủ ngoài sản phẩm); hoặc được tẩm ướp, chế biến và đóng gói để bán lẻ (nguyên liệu tẩm ướp ướt hoặc khô phải nhìn thấy rõ bao phủ ngoài sản phẩm).
Điều kiện thứ hai là ít nhất tôm đã được bỏ đầu, xẻ dọc và đáp ứng được các điều kiện được tẩm ướp ướt (nguyên liệu tẩm ướp này chiếm ít nhất 12% tổng trọng lượng của sản phẩm); hoặc được tẩm ướp khô (tổng trọng lượng nguyên liệu tẩm ướp là chất lỏng ở mức dưới 2% và nguyên liệu tẩm ướp khô phải nhìn thấy rõ được bao phủ ngoài sản phẩm).
Trí Thức Trẻ