TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà chủ đế chế màn hình điện thoại tỷ đô Chu Quần Phi: Bí quyết thành công của tôi là không bao giờ bỏ cuộc

11-05-2018 - 06:54 AM | Sống

Bà chủ đế chế màn hình điện thoại tỷ đô Chu Quần Phi: Bí quyết thành công của tôi là không bao giờ bỏ cuộc

Theo xếp hạng của Forbes, Chu Quần Phi là nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất thế giới. Và thành công của bà nhờ vào một thứ quan trọng nhất: Sự kiên trì.

Chu Quần Phi là người sáng lập ra Lens Technology, sở hữu khối bất động sản trị giá 27 triệu USD. Công ty bà có trụ sở tại Silicon Valley. Đối tác của bà là các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Tesla, Apple và Samsung. Tuy nhiên, con đường bước lên đỉnh vinh quang đó thật không dễ dàng.

"Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn và cản trở như những doanh nhân khác. Nếu tôi từ bỏ thì đã chẳng có Chu Quần Phi hay Lens Technology của ngày hôm nay".

Chu Quần Phi đã trải qua một tuổi thơ đầy khó khăn thiếu thốn: Cha bị mù và mất một ngón tay trong một vụ tai nạn ở nhà máy, mẹ qua đời khi Chu Quần Phi mới 5 tuổi. "Tôi từng phải lo chạy từng bữa ăn và tự hỏi không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu", Chu Quần Phi nhớ lại.

Năm 1986, khi mới 16 tuổi, bà Chu đã phải nghỉ học và làm công nhân tại một nhà máy sản xuất thấu kính, màn hình. Bà vẫn tham gia lớp học buổi tối và mơ ước một ngày thực hiện được giấc mơ kinh doanh của mình.

Năm 1993, bà Chu tiết kiệm được 20.000 đô la Hong Kong (khoảng 2.500 USD) và khởi nghiệp với công ty đầu tiên cùng với các thành viên trong gia đình. Bà Chu cùng 7 người anh em họ cùng làm việc và sinh hoạt trong một ngôi nhà có 3 phòng ngủ trong suốt 4 năm.

Một thập kỷ sau đó, bà Chu đã xây dựng nên một công ty sản xuất màn hình điện thoại với 1.000 nhân công. Những thời điểm đen tối nhất trong sự nghiệp của Chu Quần Phi là năm 2003, sau khi bà đánh bại một công ty đối thủ và giành được hợp đồng với công ty Motorola.

"Một đối thủ đã ghen tỵ. Họ đã liên kết với đơn vị cung cấp nguyên liệu thô để cố loại tôi ra khỏi cuộc chơi. Nhà cung cấp nguyên liệu đã đặt ra yêu cầu rất cao và buộc Lens Technology phải thanh toán toàn bộ chi phí trước khi giao nguyên liệu", Chu Quần Phi nhớ lại. Bà đã phải bán nhà và nhiều tài sản giá trị khác nhưng vẫn không thể đáp ứng yêu cầu của đối phương.

"Tôi đã gần như tuyệt vọng. Đứng ở bậc thềm của ga Hung Hom, Hong Kong, tôi đã định nhảy xuống. Khi chết đi, mọi rắc rối sẽ biến mất. Nhưng một cuộc điện thoại của con gái đã khiến tôi thức tỉnh. Vì gia đình và những nhân viên của mình, tôi không được phép bỏ cuộc. Tôi bắt buộc phải tiếp tục". Sau đó, Chu Quần Phi đã viết email cầu cứu Motorola, với sự giúp đỡ của họ, bà vượt qua khó khăn về tài chính. Ngày nay, theo thống kê của Forbes, giá trị của công ty Lens Technology đã đạt 11,4 tỷ USD với 82.000 nhân viên trên khắp Trung Quốc.

Bà chủ đế chế màn hình điện thoại tỷ đô Chu Quần Phi: Bí quyết thành công của tôi là không bao giờ bỏ cuộc - Ảnh 1.

"Rất nhiều người có thể phải trải qua những thất bại khiến họ mất tự tin, thậm chí tuyệt vọng. Nhưng điều quan trọng là sự kiên trì, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn". Mọi người trong ngành công nghiệp sản xuất màn hình điện thoại gọi Chu Quần Phi với nickname "Đại ca Phi" bởi đối với họ, bà cũng mạnh mẽ như một người đàn ông, thậm chí còn hơn.

Chu Quần Phi cùng 20 quản lý của công ty cùng tham gia team-buiding. Họ leo lên định núi Dawei vào 5000 feet so với mực nước biển. Tất cả mọi người đều muốn bỏ cuộc khi họ mới đi được nửa đường. Chu Quần Phi là người duy nhất phản đối và nhấn mạnh rằng họ nhất định phải tiếp tục.

"Khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không bao giờ đủ can đảm để bắt đầu lại 1 lần nữa từ điểm xuất phát. Chỉ kiên trì, bạn mới có thể thành công. Đừng bao giờ từ bỏ chỉ vì một chút thất bại", nữ tỷ phú khẳng định.

Minh An

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên