Bà chủ siêu thị khuân nguyên chợ ốc Việt Nam sang Mỹ, mở bán ngay vỉa hè: Bất ngờ về chất lượng
Tiệm ốc của chị Hằng là duy nhất ở thành phố Duluth (bang Atlanta, Mỹ) bán đồ tươi sống nhập từ Việt Nam sang.
- 16-04-2024Những món ăn Việt khiến người nổi tiếng thế giới 'mê mẩn'
- 17-03-2024Ngô Thanh Vân: U50 vẫn có "nhan sắc không tuổi", nhìn những món ăn "chống lão hóa" của chồng Việt kiều chị em sẽ hiểu lý do
- 12-03-2024Một món ăn Hà Nội xưa rất ít người biết: Xem cách làm thì mới hiểu tại sao lại dễ bị thất truyền đến thế
Tiệm ốc vỉa hè trên đất Mỹ, cứ ngỡ đang ở chợ Bến Thành
Ẩm thực không chỉ là thứ nuôi dưỡng thân thể, mà còn là cách kết nối với tâm hồn. Người sống xa quê thường tìm đủ cách để nấu những món ăn mang hương vị quê nhà, để cảm thấy như mình gần gụi với nơi chôn nhau cắt rốn là thế.
Người Việt sống ở nước ngoài, không ít người bỗng dưng thành đầu bếp, thành nông dân, chắt chiu từng hạt giống rau gia vị để có thể nấu đúng món Việt nơi xứ người. Chị Hằng, chủ Asian Market tại thành phố Duluth (bang Atlanta, Mỹ) thì chọn cách nhanh hơn: Nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện đồ ăn từ Việt Nam sang.
Bà chủ siêu thị đã kinh doanh đồ ăn châu Á từ nhiều năm nay, từ đồ ăn đông lạnh đến trái cây nhiệt đới: Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, nhãn... Thậm chí, mấy loại quả "quê kệch" như sơ ri, thị cũng bưng sang, để phục vụ nhu cầu khách hàng.
9 tháng trước, chị Hằng đã có một quyết định táo bạo: Mở quán ốc vỉa hè y như ở Sài Gòn. Ốc đủ loại được chế biến tại chỗ, trước mặt siêu thị, bày bán từ 5 giờ chiều đến đêm các ngày cuối tuần.
Bà chủ siêu thị bán cả ốc tươi và ốc chế biến sẵn. Nếu ở Sài Gòn, thực khách "hoa mắt chóng mặt" với thực đơn lên tới hàng chục món ốc, thì tại đây, chị Hằng cũng không kém cạnh.
Các loại ốc hương, ốc vòi voi, ốc khế, ốc len, ốc xà cừ, ốc mỡ, ốc móng tay, sò dương, sò huyết, càng ghẹ, càng cúm, Cua cà Mau được phục vụ đủ món nào nướng mỡ hành, nào xào bơ tỏi, xào dừa... kèm nước chấm muối xanh, nước mắm tỏi ớt, muối tiêu chanh và rau răm.
Có bữa, quán còn có cả cháo lòng kèm quẩy và phá lấu bánh mì. Khách đến ăn nườm nượp, còn thích thú nói cảm giác như đang ở chợ Bến Thành, chứ không phải ở Mỹ.
Cua ốc bay nửa vòng Trái Đất vẫn sống nguyên, tuyệt chiêu "hàng air" khó ai dám bì
Chị Hằng tiết lộ, để mở được tiệm ốc đa dạng như vậy, chị đã phải cân nhắc và tìm hiểu rất lâu. Công thức nấu ăn chuẩn vị không làm khó bà chủ siêu thị, nhưng ở Mỹ, để tìm được đủ loại ốc tương tự như Việt Nam cực kỳ vất vả. Nhiều loại còn là đồ đông lạnh, nấu sao cũng không ra được vị quê hương.
Vậy nên chị quyết định tìm mối ở Việt Nam, gửi máy bay nhanh nhất để chuyển cả "chợ" ốc sang Mỹ. Phần lớn ốc, hải sản sang đến Việt Nam còn sống nguyên: "Ốc sống được rất lâu, còn cua Cà Mau thì khỏe re, dù đi máy bay đường dài. Chị mất công mang máy bay qua nên luôn tuyển hàng ngon nhất, mắc nhất, tươi nhất, khách ăn mới thấy đã", chị Hằng tự hào.
Cầu kỳ hơn, chị cũng nhập một số nguyên liệu đặc trưng của các món nước chấm, để đem lại cảm giác chân thực "như ở nhà" cho khách hàng.
Thành phố Duluth là nơi tập trung rất đông người Việt ở Atlanta. Nên mỗi cuối tuần, không khí nhộn nhịp như ở một khu chợ Việt Nam. Chủ tiệm cho biết, các món ốc chỉ bán chiều cuối tuần, để tạo điểm nhấn. Đây cũng là cách chị "câu khách" biết đến các loại đồ ăn khác bán tại siêu thị như chả cá măng, chả cua, tôm khô, các loại khô cá...
Quầy ốc lúc nào cũng có 3 - 4 nhân viên đứng bếp, quản lý liên tục hàng chục món, đó là điều không dễ dàng với một tiệm ăn ở Mỹ. Chị Hằng cũng tự hào rằng mình là tiệm ốc Việt Nam duy nhất ở thành phố Duluth.
Đời sống & pháp luật