TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Clinton hết trông chờ ở bang Pennsylvania

04-12-2016 - 16:18 PM | Tài chính quốc tế

Bà Clinton hết trông chờ ở bang Pennsylvania

Tài liệu tại tòa án cho biết “những cử tri nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là dân thường và không thể chi trả hóa đơn 1 triệu USD trước khi phiên tòa diễn ra”.

Dù cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc được gần 1 tháng với chiến thắng thuộc về Donald Trump, bà Jill Stein - ứng viên Tổng thống của đảng Xanh – vẫn đang tiến hành quyên góp tiền để kiểm phiếu lại tại 3 bang chiến địa là Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Bà cho rằng hệ thống máy kiểm phiếu ở đây đã bị hack, tạo ra kết quả sai lệch.

Tuy nhiên, hôm qua (3/12), bà Stein đã phải rút đơn yêu cầu kiểm phiếu lại ở Pennsylvania. Tài liệu tại tòa án cho biết “những cử tri nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại chỉ là dân thường và không thể chi trả hóa đơn 1 triệu USD trước khi phiên tòa diễn ra”.

Bang Wisconsin đã bắt đầu kiểm phiếu lại từ hôm 1/12, trong khi bang Michigan có thể bắt đầu từ tuần tới. Chiến thắng của Trump ở Pennsylvania thực sự là một bất ngờ lớn: từ năm 1988 tới nay chưa có ứng viên đảng Cộng hòa nào thắng ở đây và 5 phiếu đại cử tri của bang này là bước then chốt để tiến vào Nhà Trắng.

Bà Stein nói rằng mục đích của việc kiểm phiếu lại ở Pennsylvania là để đảm bảo “các lá phiếu đã được an toàn”. Tuy nhiên các luật sư của bà lại cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy hệ thống bầu cử ở Pennsylvania đã bị hack.

Phía ông Trump khẳng định không có bằng chứng nào để nói hệ thống bầu cử của Pennsylvania bị can thiệp từ bên ngoài. Hơn nữa luật của bang Pennsylvania không cho phép kiểm phiếu lại và một luật sư của đảng Xanh cũng thừa nhận rằng nỗ lực kiểm phiếu lại ở Pennsylvania là chưa từng có tiền lệ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên