TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bà hỏa" - Nỗi khiếp sợ của nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

17-01-2017 - 13:54 PM | Doanh nghiệp

"Bà hỏa" - Nỗi khiếp sợ của nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

Mới đây, tại chi nhánh CTCP Bao bì và In nông nghiệp (Mã CK: INN) tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên đã xảy ra hỏa hoạn tại khu nhà xưởng đang xây dựng và lắp đặt vận hành máy móc đầu tư mới với tổng thiệt hại 70 tỷ đồng.

Tháng 12 âm lịch hay còn được gọi với những cái tên như Tháng Chạp, Tháng củ mật, đây cũng là khoảng thời gian tiết trời hanh khô, dễ xảy ra cháy nổ. Xa xưa, mỗi khi đến dịp này, quan binh vẫn thường đi tuần buổi tối nhắc nhở: “tiết trời hanh khô, đề phòng củi lửa, tháng củ mật, cẩn thận kẻ gian”.

Ý thức mối nguy hiểm của cháy nổ, các doanh nghiệp trong thời đại hiện nay đã nâng cao đáng kể vai trò của việc phòng tránh. Tuy nhiên, những rủi ro cháy nổ vẫn luôn thường trực và có thể ập tới bất kỳ doanh nghiệp nào, gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Mới đây, vào ngày 14/1/2017, tại chi nhánh CTCP Bao bì và In nông nghiệp (Mã CK: INN) tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên đã xảy ra hỏa hoạn tại khu nhà xưởng đang xây dựng và lắp đặt vận hành máy móc đầu tư mới.

Sự cố này đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của INN và tổng giá trị thiệt hại ban đầu theo ước tính khoảng 70 tỷ đồng. Cần lưu ý, trong năm 2016, INN đặt kế hoạch lãi trước thuế 62,3 tỷ đồng và thiệt hại từ vụ cháy còn lớn hơn cả lợi nhuận cả năm của công ty.

Đón nhận thông tin này, cổ phiếu INN lập tức giảm bị giới đầu tư bán tháo và giảm sàn trong phiên 16/1. Trước đó, cổ phiếu INN đã có giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong năm 2016 khi tăng từ vùng giá 35.000 đồng lên gần 70.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh).


INN gặp cú sốc lớn trong tháng củ mật

INN gặp cú sốc lớn trong tháng củ mật

Theo nhận định của một CTCK trên thị trường được đưa ra vào tháng 12/2016, lợi nhuận trước thuế năm 2017 của INN có thể đạt mức tăng trưởng gần 50%. Giá cổ phiếu INN mà CTCK này dự báo trong năm 2017 cũng ở mức trên 100.000 đồng, tăng khá mạnh so với thị giá hiện nay.

Dự báo này được đưa ra trên cơ sở nhà máy tại Hưng Yên của INN đi vào hoạt động từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, với biến cố bất ngờ xảy ra, rất có thể những dự báo lạc quan này sẽ khó có thể thành hiện thực.

Những lần “bà hỏa” ghé thăm doanh nghiệp

Ngoài INN, không ít doanh nghiệp trên TTCK Việt Nam cũng từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những lần “bà hỏa” ghé thăm.

Năm 2016, CTCP Viglacera Thăng Long (TLT) cũng xảy ra sự cố cháy 8.500 m2 mái nhà xưởng và phân xưởng sản xuất phải tạm dừng hoạt động trong vòng 10 – 15 ngày để khắc phục.

Tuy vậy, trường hợp Viglacera Thăng Long vẫn còn khá “nhẹ nhàng” so với một vài doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán. Cụ thể, trong năm 2015, CTCP Ngân Sơn (NST) đã bị lửa thiêu cháy kho thành phẩm, kho lạnh và kho nguyên liệu với tổng thiệt hại ước tính khoảng 317 tỷ đồng. Theo kết luận của cơ quan điều tra, vụ cháy nổ của Ngân Sơn bắt nguồn từ chất diệt côn trùng nhôm phốt phua (API) gặp ẩm cao, ngấm nước dẫn đến cháy.

Trước đó, trong năm 2011, nhà máy Bibica Bình Dương (BBC) cũng xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến dây chuyền sản xuất bánh Pie tạm ngưng 3 – 4 tháng. Nguyên nhân gây cháy nổ được xác định do sự cố chập điện.

Trong cả 2 trường hợp của Ngân Sơn và Bibica mặc dù đều đã mua bảo hiểm cháy nổ nhưng việc đòi bồi thường sẽ mất rất nhiều thời gian. Với Ngân Sơn, quá trình đòi bồi thường luôn được nhắc tới trong các nghị quyết ĐHCĐ nhưng vẫn gặp vướng mắc do quá trình thanh toán của công ty Bảo hiểm diễn ra khá chậm chạp.

Còn với Bibica, tình hình còn phức tạp hơn khi doanh nghiệp và công ty bảo hiểm đã ra tòa do không chung tiếng nói trong việc bồi thường thiệt hại. Đến cuối năm 2016, tức 5 năm sau thời điểm diễn ra vụ cháy nổ, quá trình bồi thường thiệt hại cho Bibica mới đi đến hồi kết và công ty bảo hiểm phải thanh toán nốt cho Bibica hơn 61 tỷ đồng.

Trở lại với câu chuyện INN, sẽ thật thảm họa nếu doanh nghiệp không mua bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên, điều này sẽ khó xảy ra bởi các doanh nghiệp hiện nay đều rất thận trọng trong việc phòng chống cháy nổ. Dù vậy, từ quá trình điều tra của cơ quan có thẩm quyền tới lúc nhận tiền thanh toán bảo hiểm sẽ là một khoảng thời gian dài và có thể nói INN đã không gặp may mắn trong Tháng củ mật.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên