MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Bà hỏa” và những lần viếng thăm ám ảnh với các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

18-09-2017 - 07:41 AM | Doanh nghiệp

Những ngày gần đây, khi mà tháng 7 âm lịch gần kết thúc thì những vụ cháy nổ đã diễn ra liên tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp như trường hợp cháy siêu thị Thành Đô đêm 15/9 hay cháy kho vải Công ty May Thành Công (Mã CK: TCM) vào đêm sau đó.

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, xá tội vong nhân. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm mà các hoạt động làm ăn, kinh doanh, buôn bán… nhìn chung không gặp nhiều thuận lợi.

Những ngày gần đây, khi mà tháng 7 âm lịch gần kết thúc thì những vụ cháy nổ đã diễn ra liên tiếp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp như trường hợp cháy siêu thị Thành Đô đêm 15/9 hay cháy kho vải Công ty May Thành Công (Mã CK: TCM) vào đêm sau đó.

Với trường hợp TCM, sự cố cháy nổ đã khiến công ty mất đi khoảng vài trăm nghìn mét vải với giá trị ước tính khoảng 1,5 triệu USD.

Mặc dù mức độ thiệt hại không quá lớn và TCM đã có bảo hiểm 100% nhưng trên các diễn đàn tài chính, giới đầu tư đang tỏ ra khá lo ngại bởi đám cháy tại kho vải vừa qua có thể ảnh hưởng tới một số đơn hàng xuất sang Nhật Bản sắp tới của công ty.

TCM hiện đang thực hiện chiến lược dịch chuyển dần hoạt động sang sản xuất vải bởi đây là mảng có biên lợi nhuận khá cao (trên 20%). Theo CTCK Bảo Việt, trong 6 tháng đầu năm, vải dệt của TCM được xuất khẩu chủ yếu qua Nhật Bản với doanh thu thuần 132 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, cổ phiếu TCM hiện đang thu hút dòng tiền lớn từ giới đầu tư với KQKD tăng trưởng tích cực cũng như kế hoạch nới room lên 70%. Hầu hết các CTCK hiện đang cho margin cổ phiếu TCM ở tỷ lệ cao nhất (1:1), do đó những thông tin về vụ hỏa hoạn có thể khiến áp lực bán cổ phiếu tăng mạnh trong ngắn hạn.

Còn nhớ cách đây không lâu, vào đầu năm 2017 tại chi nhánh CTCP Bao bì và In nông nghiệp (Mã CK: INN) tại KCN Phố Nối A, Hưng Yên cũng xảy ra hỏa hoạn tại khu nhà xưởng đang xây dựng và lắp đặt vận hành máy móc đầu tư mới.

Sự cố này đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của INN và tổng giá trị thiệt hại ban đầu theo ước tính khoảng 70 tỷ đồng. Đón nhận thông tin này, cổ phiếu INN lập tức giảm bị giới đầu tư bán tháo và giảm sàn trong 2 phiên liên tiếp.

Cổ phiếu INN từng giảm mạnh bởi bà hỏa viếng thăm

Cổ phiếu INN từng giảm mạnh bởi "bà hỏa" viếng thăm

Những lần “bà hỏa” ghé thăm doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

Ngoài TCM, INN, không ít doanh nghiệp trên TTCK Việt Nam cũng từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những lần “bà hỏa” ghé thăm.

Năm 2016, CTCP Viglacera Thăng Long (TLT) cũng xảy ra sự cố cháy 8.500 m2 mái nhà xưởng và phân xưởng sản xuất phải tạm dừng hoạt động trong vòng 10 – 15 ngày để khắc phục.

Tuy vậy, trường hợp Viglacera Thăng Long vẫn còn khá “nhẹ nhàng” so với một vài doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán. Cụ thể, trong năm 2015, CTCP Ngân Sơn (NST) đã bị lửa thiêu cháy kho thành phẩm, kho lạnh và kho nguyên liệu với tổng thiệt hại ước tính khoảng 317 tỷ đồng. Theo kết luận của cơ quan điều tra, vụ cháy nổ của Ngân Sơn bắt nguồn từ chất diệt côn trùng nhôm phốt phua (API) gặp ẩm cao, ngấm nước dẫn đến cháy.

Trước đó, trong năm 2011, nhà máy Bibica Bình Dương (BBC) cũng xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến dây chuyền sản xuất bánh Pie tạm ngưng 3 – 4 tháng. Nguyên nhân gây cháy nổ được xác định do sự cố chập điện.

Trong cả 2 trường hợp của Ngân Sơn và Bibica mặc dù đều đã mua bảo hiểm cháy nổ nhưng việc đòi bồi thường sẽ mất rất nhiều thời gian. Với Ngân Sơn, quá trình đòi bồi thường luôn được nhắc tới trong các nghị quyết ĐHCĐ nhưng vẫn gặp vướng mắc do quá trình thanh toán của công ty Bảo hiểm diễn ra khá chậm chạp.

Còn với Bibica, tình hình còn phức tạp hơn khi doanh nghiệp và công ty bảo hiểm đã ra tòa do không chung tiếng nói trong việc bồi thường thiệt hại. Đến cuối năm 2016, tức 5 năm sau thời điểm diễn ra vụ cháy nổ, quá trình bồi thường thiệt hại cho Bibica mới đi đến hồi kết và công ty bảo hiểm phải thanh toán nốt cho Bibica hơn 61 tỷ đồng.

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên