MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba kịch bản cho VN-Index trong tháng 12

09-12-2022 - 00:01 AM | Thị trường chứng khoán

Ba kịch bản cho VN-Index trong tháng 12

TPS cho rằng VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện rung lắc khi tiến gần đến kháng cự mạnh tại mức 1.130 điểm.

Đà giảm từ tháng 9 tiếp tục nối dài sang tháng 11 khiến VN-Index đánh mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm. Với việc mức hỗ trợ quan trọng bị xuyên thủng, áp lực bán tiếp tục gia tăng khiến chỉ số chung liên tục lao dốc và đã có lúc rơi về mức thấp nhất trong năm là 873 điểm. Tuy nhiên, tình trạng chiết khấu sâu này đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy trở lại một cách mạnh mẽ đặc biệt là dòng tiền của khối ngoại để giúp thị trường leo dốc thần tốc.

Báo cáo chiến lược mới đây của Chứng khoán TPS cho rằng, sự đảo chiều của VN-Index cuối tháng tháng 11 đã giúp TTCK Việt Nam bắt nhịp với xu hướng phục hồi của thị trường toàn cầu. Có thể thấy, việc FED truyền đi các thông tin tích cực về việc chính sách “diều hâu” sẽ bớt khốc liệt hơn sau báo cáo CPI tháng 10 và xác suất cao FED sẽ chỉ tăng thêm 50 cơ bản trong kỳ họp giữa tháng 12 sắp tới (thay vì mức đáng quan ngại là 75 điểm) đã giúp ổn định tâm lý thị trường và giúp nhà đầu tư kỳ vọng về việc tổ chức này sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm sau.

Bước sang tháng 12/2022, đội ngũ phân tích TPS kỳ vọng đà hồi phục này sẽ tiếp tục được duy trì sau thời gian suy giảm mạnh trước đó tương tự như giai đoạn tháng 7-8/2022 vì ở giai đoạn này, các cú shock về các mức tăng lãi suất của FED đã qua đi và thị trường đang đón nhận các thông tích cực như chính quyền Trung Quốc đã nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch, thanh khoản thị trường bùng nổ, tỷ giá hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước công bố nới room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn hệ thống cùng việc một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, rủi ro là vẫn còn khi quan ngại việc chủ tịch Powell sẽ có những động thái đi ngược với phát ngôn của mình trước đó nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% sau khi báo cáo việc làm của Mỹ tháng 11 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Kết thúc 10 tháng đầu năm 2022, P/E trailing của VN-Index hiện ở quanh mức 11,25 lần, thấp hơn rất nhiều so với mức P/E trung bình 5 năm là 16.x. Cho cả năm 2022, nhóm phân tích đánh giá tăng trưởng EPS của toàn thị trường dự kiến trên 20% và mức P/E forward định giá hiện tại chỉ tương đương 10.x.

Ba kịch bản cho VN-Index trong tháng 12 - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, khi so với các quốc gia trong khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang hết sức hấp dẫn với P/E forward 2022 ở mức gần như thấp nhất nhưng lại có mức ROE thuộc nhóm cao nhất. Chính vì vậy, TPS đánh giá đây là thời điểm hợp lý để tích lũy những cổ phiếu có nội tại tốt, kết quả kinh doanh tích cực và thanh khoản cao.

Trong ngắn hạn, triển vọng thị trường đã tích cực hơn khi VN-Index hồi phục mạnh và trở lại trên mốc tâm lý 1.000 điểm và hướng gần đến kháng cự mạnh là đường SMA 100 ngày (tương đương mức 1.130 điểm).

Tại đây, có sự hiện diện của cả trendline giảm bắt đầu từ tháng 4/2022, ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% và kháng cự của chỉ báo Ichimoku Cloud cho thấy đây là ngưỡng cản đáng lưu ý. Vì vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ xuất hiện rung lắc khi tiến gần đây.

Dựa trên biến động của VN-Index tại ngưỡng cản trên, đưa ra 3 kịch bản cho thị trường trong tháng 12.

Ba kịch bản cho VN-Index trong tháng 12 - Ảnh 2.

Trong kịch bản tích cực , nếu VN-Index có thể trở lại trên mức 1.130 điểm, upside của thị trường sẽ gia tăng và từ đó thu hút dòng tiền sôi động trở lại. Mục tiêu của chỉ số trong giai đoạn này là vùng 1 . 131-1 . 200 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 78,6%).

Trong kịch bản trung lập , VN-Index sẽ biến động sideway trong kênh giá 1 . 030-1 . 130 điểm với thanh khoản duy trì trên mức trung bình 20 phiên.

Ở kịch bản tiêu cực , VN-Index nhiều khả năng sẽ test lại lực mua tại mức tâm lý 1.000 điểm (tương đương vùng 1 . 000-1 . 029 điểm ).

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên