TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Merkel: Tôi đã đúng khi nói không thể trông chờ vào Mỹ ​

21-07-2018 - 16:28 PM | Tài chính quốc tế

Bà Merkel: Tôi đã đúng khi nói không thể trông chờ vào Mỹ ​

Bà Merkel nhắc lại lời đã nói hơn một năm trước rằng không còn có thể trông chờ vào Mỹ, sau khi ông Trump liên tục chỉ trích châu Âu và Đức.

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo mùa hè thường niên ngày 20-7, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà đã đúng khi nói châu Âu không thể trông chờ vào Mỹ , rằng Mỹ trong tương lai không còn là sức mạnh quyết định trật tự thế giới.

“Để duy trì được quan hệ đối tác với Mỹ, chúng ta phải điều chỉnh lại nó. Chúng ta cần hợp tác chặt hơn” – bà Merkel nói.

 Bà Merkel: Tôi đã đúng khi nói không thể trông chờ vào Mỹ ​ - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đến địa điểm họp báo mùa hè thường niên ngày 20-7. Ảnh: REUTERS

Câu này bà Merkel nói hơn một năm trước, cụ thể là tháng 5-2017, sau khi tham dự thượng đỉnh lần thứ 43 của G7 tại Taormina, vùng Sicily (Ý), và sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích châu Âu.

“Thời gian chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào nước khác đã hết rồi. Tôi vừa nhận ra điều này vài ngày trước. Châu Âu chúng ta phải nắm vận mệnh mình trong bàn tay, dĩ nhiên vẫn hữu nghị với Mỹ, vẫn hữu nghị với Anh, hữu nghị với các láng giếng nếu có thể, cả với Nga và các nước khác – nhưng phải biết chúng ta cần chiến đấu vì tương lai và vận mệnh của châu Âu chúng ta”.

 Bà Merkel: Tôi đã đúng khi nói không thể trông chờ vào Mỹ ​ - Ảnh 2.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo mùa hè thường niên ngày 20-7, nói bà đã đúng khi nói không thể trông chờ vào Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tuần trước, ông Trump nói Đức là tù nhân của Nga, chỉ trích Đức nặng nề vì mua khí đốt của Nga, làm giàu cho Nga trong khi trông chờ vào sự bảo vệ an ninh của Mỹ. Tại cuộc họp báo, khi được hỏi tại sao ông Trump tăng áp lực lên Đức, bà Merkel cho rằng khoản thặng dư thương mại giữa Đức với Mỹ có thể là lý do.

Tại thượng đỉnh NATO diễn ra chỉ trước thượng đỉnh Mỹ-Nga vài ngày, ông Trump tiếp tục yêu cầu các nước thành viên tăng chi quốc phòng, không chỉ 2% GDP/năm như lời ông nói năm ngoái mà là 4% GDP năm.

Đầu tuần này ông Trump còn nặng lời Liên minh châu Âu (EU) là “kẻ thù” của Mỹ với “những gì họ đã làm với chúng tôi về thương mại”. Cách đây hai ngày Mỹ kiện EU lên WTO vì đánh thuế nhập khẩu hàng Mỹ, dù đây chỉ là hành động trả đũa của EU với việc Mỹ đánh thuế lên hàng EU trước đó.

 Bà Merkel: Tôi đã đúng khi nói không thể trông chờ vào Mỹ ​ - Ảnh 3.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại hội nghị thượng đỉnh NATO tuần trước. Ảnh: REUTERS

Về thượng đỉnh giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, bà Merkel cho biết “vui mừng với mọi cuộc gặp”, rằng chuyện ông Trump và ông Putin định gặp tiếp vào mùa thu này là “tốt cho tất cả”, tin tưởng hai lãnh đạo Mỹ-Nga sẽ tiếp xúc thường xuyên hơn.

“Thực tế không tổng thống Nga nào thăm Mỹ kể từ năm 2005 phải được xem là bất thường…Chuyện các tổng thống Nga và Mỹ gặp nhau nên được coi là bình thường” – bà Merkel nói tại cuộc họp báo.

Ngày 19-7, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ông Trump đã chỉ đạo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton mời ông Putin sang thăm Mỹ vào mùa thu này, rằng quá trình tham vấn hai bên về chuyến thăm đã bắt đầu.

Theo Thiên Ân

Pháp luật TPHCM

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên