MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ba nguyên nhân khiến sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu

03-06-2023 - 23:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Đến hết tháng 5, tín dụng của nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng trên 3,17% so với cuối năm 2022. Mức tăng trưởng thấp do sức hấp thụ kém của nền kinh tế.

Chiều 3/6, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi, một số ngân hàng đã sử dụng hết room tín dụng, trong khi một số ngân hàng vẫn còn. Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch chuyển room tín dụng cho các ngân hàng sử dụng hiệu quả hơn hay không?

Trả lời câu hỏi, ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, từ đầu năm, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng chung khoảng 14 - 15% và đã phân bổ hợp lý cho các ngân hàng.

Ba nguyên nhân khiến sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu - Ảnh 1.

Đến hết tháng 5, tín dụng của nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng trên 3,17% so với cuối năm 2022.

Đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, theo ông Hà, thị phần tín dụng chiếm khoảng 44%, nhưng tăng trưởng mới được khoảng 35% so với mức mà NHNN đã giao.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng, nhưng hiện tăng trưởng mới đạt khoảng một nửa mức được giao.

“2 nhóm này chiếm thị phần tín dụng chính nhưng chưa tăng trưởng hết mức được NHNN giao nên chưa thể nói là đã hết room tín dụng ở thời điểm này”, Phó Thống đốc cho hay.

Vậy vấn đề nằm ở đâu? Năm 2022, tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021. Nếu chính sách điều hành tín dụng của NHNN không thay đổi thì năm nay với mức tăng tín dụng khoảng 14 - 15% như từ đầu năm đặt ra, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang yếu hơn đáng kể so với 2022.

Ông Hà cho rằng, có 3 nguyên nhân chính, bao gồm: doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn trong đầu ra tiêu thụ nên thiếu đơn hàng, dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đa phần gặp phải tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi nên chưa đáp ứng được điều kiện tiếp cận vay vốn của ngân hàng.

Tiếp đó là nguyên nhân liên quan đến tín dụng bất động sản do thị trường gặp khó khăn, ít có dự án mới được triển khai, thiếu hụt nguồn cung, giảm nhu cầu vay vốn lớn.

Trước tình hình này, ngành Ngân hàng đưa ra giải pháp là tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua, NHNN đã có nhiều động thái điều hành giảm lãi suất. Lãi suất cho vay của các khoản vay mới bình quân là 9,07% (giảm 0,9% so với cuối năm 2022).

“Chúng tôi tin tưởng rằng lãi suất đang giảm và tiếp tục giảm trong thời gian tới”, ông Hà cho hay.

Với các khoản dư nợ hiện hữu, theo ông Hà, do khách hàng gặp khó khăn trong việc trả nợ nên NHNN đã ban hành Thông tư 02, cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

“Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo theo tinh thần của Thông tư 02 này để hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng vay vốn”, ông Hà nêu rõ.

Đối với dư nợ mới, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục tích cực cho vay nên doanh nghiệp, khách hàng nếu đủ điều kiện sẽ tiếp cận vốn tín dụng dễ dàng.

Đề xuất các cơ quan, ban, ngành khác cùng phối hợp tích cực đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản nâng cao năng lực tài chính, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng”, ông Hà bày tỏ.

Theo Luân Dũng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên