MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất ngày 3/6: Những ngân hàng nào còn niêm yết trên 8%/năm?

03-06-2023 - 06:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất ngày 3/6: Những ngân hàng nào còn niêm yết trên 8%/năm?

Lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục giảm, có về về dưới 7%/năm vào cuối năm nay.

Kể từ ngày 25/5 khi Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành lần 3, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã đồng loạt giảm 0,5 điểm % ở kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Lãi suất huy động kỳ hạn dài cũng giảm, mức điều chỉnh phổ biến là 0,2-0,3 điểm %, ngoài ra một số ngân hàng giảm mạnh 0,6-0,7 điểm %.

Hiện tại GPBank và ABBank có lãi suất huy động cao nhất trên thị trường. Trong đó GPBank niêm yết mức 8,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng – 36 tháng. ABBank áp dụng lãi suất 8,5%/năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Một số ngân hàng khác có lãi suất cao nhất 8,2-8,3%/năm có thể kể đến VietABank, VIB, PVCombank, Bảo Việt,…

Hầu hết các ngân hàng tư nhân lớn đều đã niêm yết dưới 8%/năm. Trong đó, Techcombank, Sacombank, ACB thuộc nhóm thấp nhất chỉ trong khoảng 7-7,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) có lãi suất thấp nhất hệ thống, chỉ 6,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng khi gửi tại quầy. Đối với gửi online, lãi suất của một số ngân hàng là 7%/năm.

Theo Chứng khoán VNDirect, sau những động thái quyết liệu của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân có thể hạ về mức 6,5-6,7%/năm vào cuối năm 2023. Nguyên nhân thứ nhất là nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm. Thứ hai, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Thứ ba, VNDirect cho rằng vẫn còn dư địa giảm thêm lãi suất điều hành vào cuối năm 2023.

Theo VnDirect, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 5 ở khoảng 8,0% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức là 1,7%). Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng thu hẹp nhẹ trong tháng 5 khi lãi suất huy động giảm nhưng P/E của thị trường lại tăng do kết quả kinh doanh quý I/2023 kém tích cực (đồng nghĩa E/P giảm). Mặc dù khoảng cách hiện tại giữa E/P và lãi suất huy động vẫn chưa thật sự hấp dẫn như giai đoạn tháng 10-11 năm ngoái để nhà đầu tư có thể giải ngân quyết liệt vào kênh chứng khoán, nhưng với dự báo lợi nhuận thị trường sẽ dần được cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và mặt bằng lãi suất huy động có thể giảm thêm khoảng 0,3-0,5 điểm % trong năm nay thì kênh chứng khoán sẽ dần trở nên hấp dẫn hơn.

Lãi suất ngày 3/6: Những ngân hàng nào còn niêm yết trên 8%/năm? - Ảnh 1.

Minh Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên