MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Trao “chìa khoá” cho thế hệ thứ 3 giữa nền kinh tế nhiều biến động, REE vững tin sẽ tiếp tục đi lên những tầm cao mới

27-07-2020 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

Tối ngày 24/07/2020, Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE Corp) chính thức tổ chức lễ chuyển giao thế hệ với sự tham gia của Ban lãnh đạo Công ty cùng các đối tác, khách hàng.

Theo đó, Bà Nguyễn Thị Mai Thanh chính thức rời khỏi vị trí Tổng Giám đốc, chỉ còn đương nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT REE. Người được nữ tướng giao lại "chìa khoá" điều hành doanh nghiệp là Ông Huỳnh Thanh Hải, cho nhiệm kỳ từ 1/8/2020 đến 31/7/2023.

Được biết, Ông Hải tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Royal Roads University (Canada), hiện đang là Phó Tổng Giám đốc REE kiêm Giám đốc Điều hành REE M&E. Trên vai trò mới, ông Hải phát biểu: "Nhận nhiệm vụ, tôi biết mình đang đứng trước thách thức rất lớn giữa thời buổi sẽ có nhiều bất ngờ. Khi mà, thế giới không chỉ đối mặt với khủng hoảng từ chiến tranh thương mại mà còn là cuộc đại dịch Covid-19 chưa có hồi kết. Kéo theo đó, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, doanh nghiệp buộc mình thu hẹp thậm chí phải phá sản. REE cũng không ngoại lệ, hàng hóa bị dừng nhập xuất, các chuyên gia cũng hạn chế đi lại khiến nhiều dự án bị đình trệ, dừng cấp phép…

Nhưng, khó khăn thách thức không riêng với REE, Việt Nam mà với tất cả các doanh nghiệp trên thế giới. Và REE, với tiềm năng cùng nền tảng hàng chục năm, tôi hoàn toàn tin tưởng REE sẽ tiếp tục trở thành Tập đoàn đa ngành nghề vững chắc. Trong đó, REE sẽ phát triển hàng loạt dự án năng lượng tái tạo song song với việc mở rộng những mảng hiện tại".

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Trao “chìa khoá” cho thế hệ thứ 3 giữa nền kinh tế nhiều biến động, REE vững tin sẽ tiếp tục đi lên những tầm cao mới - Ảnh 1.

Nói về REE, Công ty suốt hành trình của mình ghi điểm với rất nhiều tiên phong, tiên phong cổ phần hoá, tiên phong niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán thời buổi đầu thành lập, và cũng là một trong số ít những doanh nghiệp được dẫn dắt dưới tay nữ tướng.

Được thành lập từ năm 1977, cổ phần hoá vào năm 1993, REE là một trong hai doanh nghiệp đầu tiên sớm niêm yết lên sàn HoSE từ năm 2000 với vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Đến nay, tổng vốn Công ty đã vượt 3.100 tỷ, nền tảng hoạt động cũng được cho là khá vững chắc với 3 mảng kinh doanh:

Dịch vụ xây lắp cơ điện công trình M&E – là ngành cốt lõi với tổng giá trị của các hệ thống hiện chiếm đến 20-30% giá trị các công trình xây dựng,

Bất động sản,

Cơ sở hạ tầng Điện và Nước.

Với việc sở hữu dòng tiền nhàn rỗi lên đến hàng ngàn tỷ đồng, cổ phiếu ổn định đi cùng tỷ lệ cổ tức đều đặn hằng năm khiến REE luôn là lựa chọn đầu tư an toàn. Xúc động chia sẻ trong buổi lễ chuyển giao, bà Thanh nhớ lại: "Lúc tôi được trao chiếc chìa khóa đảm nhận vị trí Tổng Giám Đốc, Công ty không có tài sản, vốn liếng gì, nhưng tôi cần được chọn một đội ngũ trẻ để cùng dấn thân xây dựng REE. Tôi đã nói với chú TGĐ tiền nhiệm như thế. Tôi mơ ước xây dựng REE thành một công ty Prestige – Dù chưa lớn lắm – nhưng phải đẹp – cái gì làm ra cũng phải đẹp, tốt, để đời".

Nhận nhiệm vụ mới, tôi lao đầu vào công việc giữa bối cảnh cả nền kinh tế Việt Nam còn rất nhiều khó khăn. Chính khát vọng thành công và tinh thần tự hào dân tộc là động lực quan trọng dẫn dắt REE thành công".

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Trao “chìa khoá” cho thế hệ thứ 3 giữa nền kinh tế nhiều biến động, REE vững tin sẽ tiếp tục đi lên những tầm cao mới - Ảnh 2.

Hôm nay, trên vai trò trao chiếc chìa khoá cho thế hệ thứ 3, cũng là lúc nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bước vào thập niên mới, thời kỳ mới: thời kỳ đầy biến động về kinh tế chính trị, vị nữ tướng kỳ vọng với đội ngũ trẻ, năng động, tiếp thu nhanh đặc biệt về công nghệ sẽ đưa REE lên những tầm cao mới.

Dù vậy, REE đã thấy được cơ hội phát triển. Bà Thanh nói: "Chúng tôi có nền tảng tài chính vững chắc, hệ sinh thái ngành nghề với nhiều công ty liên doanh liên kết là những lợi thế lớn giữa cơn khủng hoảng hiện nay. Công ty cũng luôn có những đánh giá, chuyển giao và phát huy thế hệ trẻ, REE trong tương lai sẽ tiếp tục phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng".

Được biết, Công ty cũng chính thức bổ nhiệm 2 tân Phó Tổng Giám đốc với Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình – phụ trách lĩnh vực Tài chính và Ông Nguyễn Quang Quyền phụ trách về đầu tư. Trong tương lai, ban lãnh đạo mới đặt trọng tâm phát triển mạnh mảng năng lượng tái tạo – đây cũng là xu hướng đầu tư mới và cấp thiết hiện nay khi lưới điện quốc gia đang quá tải. Song song, Công ty cũng tiếp tục đẩy mạnh M&A các mảng nước, hạ tầng và cho thuê văn phòng.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Trao “chìa khoá” cho thế hệ thứ 3 giữa nền kinh tế nhiều biến động, REE vững tin sẽ tiếp tục đi lên những tầm cao mới - Ảnh 3.

"Nếu nói về khó khăn trên chặng đường phía trước, với lĩnh vực bất động sản theo tôi là chính sách. Chưa kể, dịch Covid-19 hiện nay còn diễn biến phức tạp cũng là thử thách không hề nhỏ cho tôi và các cộng sự thế hệ mới. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn tự tin mình sẽ làm tốt nhiệm vụ", ông Hải phân trần.

Được biết, năm 2020 dù đối mặt với dich Covid-19, REE quyết không thay đổi chỉ tiêu LNST 1.620 tỷ đồng, dù kế hoạch này được đưa ra trước đó. Công ty cho biết sẽ tái cấu trúc sang mô hình Holdings với 4 ngành chính bao gồm (1) cơ điện lạnh (M&E), (2) bất động sản, (3) hạ tầng Điện và (4) Nước sạch.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh: Trao “chìa khoá” cho thế hệ thứ 3 giữa nền kinh tế nhiều biến động, REE vững tin sẽ tiếp tục đi lên những tầm cao mới - Ảnh 4.

Riêng lĩnh vực năng lượng, REE có khoản đầu tư vào Vĩnh Sơn – Sông Hinh (sở hữu nhà máy thủy điện lớn Thượng Kontum) với khoảng 50% vốn. Năm 2019, REE ghi dấu khi thắng kiện nhà thầu Trung Quốc, Nhà máy thủy điện Thượng Kontum dự kiến sẽ vận hành giữa tháng 8.

Ngoài ra, Công ty cũng đã tích cực đầu tư vào các nguồn năng lượng mới là mặt trời và điện gió, theo lộ trình REE tham vọng trở thành đơn vị dẫn đầu Việt Nam với mục tiêu sau 5 năm đạt hơn 1.000 MW. Tương ứng, REE kỳ vọng sẽ đạt 1 tỷ USD vốn hóa thị trường đến năm 2025.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên