MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà Pelosi xé bản sao thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

05-02-2020 - 14:38 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump dường như từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước khi đọc Thông điệp liên bang 2020 tại Hạ viện hôm 4-2.

Theo CNN, bà Pelosi ngồi phía sau trong lúc Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang. Ông chủ Nhà Trắng từ chối bắt tay bà Pelosi dù bà đã đưa tay ra phía trước.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Pelosi xác nhận bà đã không trò chuyện với Tổng thống Trump kể từ sau cuộc họp về Syria tại Nhà Trắng, diễn ra hồi tháng 10-2019. Cuộc họp này từng trở thành tâm điểm của truyền thông sau khi Nhà Trắng công bố bức ảnh bà Pelosi đứng lên và chỉ tay về phía Tổng thống Trump.

Sau cuộc họp này, Hạ viện – dưới sự lãnh đạo của bà Pelosi – đã phê chuẩn 2 điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội, liên quan đến nghi vấn ông Trump dùng tiền viện trợ quân sự để gây sức ép, buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị.

Bà Pelosi xé bản sao thông điệp liên bang của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngồi phía sau trong lúc Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang 2020. Ảnh: Reuters

Ngay khi Tổng thống Trump bước lên bục đọc Thông điệp liên bang, phe Cộng hòa đã đứng lên vỗ tay và đồng loạt hô vang: "Thêm nhiệm kỳ 4 năm". Trong khi đó, phe Dân chủ im lặng trong lúc Tổng thống Trump mở đầu bài phát biểu bằng việc nói về sức mạnh của kinh tế Mỹ dưới nhiệm kỳ đầu của ông.

Ông Trump "khoe" thành tựu kinh tế, đảng Dân chủ phản đối

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định dưới sự lãnh đạo của mình, Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất năng lượng đứng đầu thế giới. “Nhờ chiến dịch cắt giảm quy định táo bạo của chúng tôi, Mỹ đã trở thành quốc gia sản xuất khí đốt đứng đầu thế giới, tính đến thời điểm hiện tại” – Tổng thống Trump tuyên bố.

Tuy nhiên, CNN trích dẫn Cơ quan Thông tin Năng lượng của chính phủ Mỹ cho biết quốc gia này không trở thành nhà sản xuất năng lượng đứng đầu thế giới dưới thời của Tổng thống Trump. Họ chiếm vị trí này dưới thời của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama hồi năm 2012. Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ chỉ trở thành quốc gia sản xuất dầu thô số 1 thế giới.

Theo CNN, không khí căng thẳng trong lúc Tổng thống Trump “khoe” thành tựu kinh tế đạt được trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Trong khi phe Cộng hòa vỗ tay tán thành, một số đảng viên Dân chủ lớn tiếng phản đối.

Nhiều đảng viên Dân chủ bỏ về để phản đối Tổng thống Trump

Nghị sĩ Tim Ryan, cựu ứng viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ, thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định ông bỏ về vì "chịu hết nổi", sau khi Tổng thống Trump nói về hệ thống chăm sóc sức khỏe, chỉ trích phe Dân chủ từ vấn đề giá thuốc đến quyền sinh sản.

Sau khi ông Ryan bỏ đi, 2 nữ nghị sĩ khác của đảng Dân chủ là lhan Omar và Rashida Tlaib cũng làm điều tương tự.

Ngay khi Tổng thống Trump ám chỉ "ai đó" đang tìm cách phá hủy hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ, phe Dân chủ đồng loạt hô vang "chính ông".

Tổng thống Trump nói về vụ ám sát tướng Iran

Tổng thống Trump đề cập vụ ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ, người thiệt mạng trong vụ không kích hồi tháng 1 của Mỹ. Vụ việc khiến quan hệ Washigton-Tehran tiếp tục leo thang căng thẳng.

"Thông điệp của Mỹ dành cho những phần tử khủng bố là rất rõ ràng: Các người sẽ không bao giờ thoát khỏi công lý Mỹ. Tấn công người dân Mỹ, các người sẽ phải trả giá bằng mạng sống" – ông Trump nhấn mạnh.

Phớt lờ chuyện bị luận tội

Tổng thống Trump kết thúc Thông điệp liên bang 2020 mà không hề nhắc đến chuyện ông đối mặt phiên tòa luận tội tại thượng viện. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump khẳng định ông "không tức giận" về việc bị luận tội.

Theo CNN, dường như Tổng thống Trump tự tin giành phần thắng trong phiên tòa diễn ra vào ngày 5-2, khi Thượng viện – do phe Cộng hòa kiểm soát, nhiều khả năng tha bổng ông.

Bà Pelosi xé bản sao chép Thông điệp liên bang 2020

Bà Pelosi xé bản sao thông điệp liên bang của Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Bà Pelosi xé bản sao chép Thông điệp liên bang 2020 trong lúc các nhà lập pháp vỗ tay tán dương Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Trong lúc các nhà lập pháp vỗ tay khi Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé bản sao chép Thông điệp liên bang 2020 dành cho mình.

Nhà Trắng đã phản ứng với đoạn clip bà Pelosi xé bản sao chép Thông điệp liên bang 2020, cáo buộc bà không tôn trọng những vị khách được Tổng thống Trump mời đến.

Theo CNN, Guardian

Theo Cao Lực

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên