MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không cho phép xây dựng tổ hợp khách sạn 23 tầng trong dự án Thủy cung Hòn Ngưu

25-10-2019 - 22:00 PM | Bất động sản

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có cuộc họp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nghe và cho ý kiến các nội dung quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án đầu tư xây dựng Thủy cung Hòn Ngưu.

Báo cáo về dự án, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết tỉnh rất cẩn trọng trong việc quy hoạch kiến trúc, hướng nhìn của dự án. Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu cần thận trọng đối với công trình cao tầng và lấn biển. Lưu ý chỉ bố trí các công trình lấn biển được quy hoạch tại khu vực bãi đá, địa chất tốt. Tuy nhiên, hiện nay, dư luận lo lắng liệu chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án Thủy cung hay chỉ lấn biển rồi để đó.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh cho biết thêm các dự án thành phần trong tổ hợp Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu đều chậm triển khai. Trong đó, khu vực lấn biển xây ga cáp treo có 1.848m2 xây dựng trái phép trên đất công; khu vực của dự án thủy cung không nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển.

Ngoài ra, đánh giá tác động môi trường dự án xây dựng thủy cung Hòn Ngưu trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch 1/500 của UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1471/QĐ-UB ngày 6/6/2018. Dư luận cho rằng, dự án có làm tác động tới dòng chảy, môi trường khu vực, có thể ảnh hưởng vùng bờ do thiên nhiên tạo ra; lấn biển bằng cách đổ đất, đá sẽ làm ảnh hưởng quyền tiếp cận biển của người dân.

Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng nhu cầu về sản phẩm du lịch của TP. Vũng Tàu rất lớn, tuy nhiên, việc thực hiện dự án Thủy cung phải được đánh giá kỹ về quy hoạch, kiến trúc cảnh quan, tác động môi trường. Giải quyết vụ việc cũng phải hài hòa giữa yếu tố lịch sử và tương lai, phải nhất quán trong phát triển bền vững song song với bảo vệ quyền lợi của DN. 

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh này đã yêu cầu về quy hoạch phải chuẩn, thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường phải kỹ lưỡng, quan trọng hơn nữa là phải bảo đảm không gian mở của dự án, để không hạn chế quyền của người dân đối với việc tiếp cận không gian tự nhiên vốn có của biển.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét không cho phép xây dựng tổ hợp khách sạn 23 tầng trong dự án Thủy cung Hòn Ngưu; đề nghị chủ đầu tư cam kết về năng lực tài chính, tiến độ thực hiện dự án. Đối với những vi phạm của chủ đầu tư cần xử lý nghiêm, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có quyết định về vấn đề này. Trong thời gian xem xét thủ tục dự án, hiệu lực văn bản tạm dừng thi công dự án thủy cung của UBND tỉnh ngày 14/10/2019 được thực hiện đến khi nào chủ đầu tư khắc phục hết các sai phạm.

Được biết, từ ngày 26/12/2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cấp Giấy CNQSD đất cho Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu với diện tích 67.415,7m2, mục đích sử dụng là đất mặt nước chuyên dùng, được UBND tỉnh cho thuê đất để đầu tư xây dựng cáp treo Vũng Tàu với thời gian thuê đất 50 năm kể từ ngày 31/7/2003.

Tiếp đó, ngày 4/5/2007, UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Du lịch cáp treo Vũng Tàu đầu tư xây dựng dự án "Đầu tư xây dựng và kinh doanh khu du lịch Núi Lớn – Núi Nhỏ TP.Vũng Tàu", với tổng vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng, thời hạn hoạt động của dự án 50 năm, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư. Trong đó, có hạng mục xây dựng thủy cung Hòn Ngưu thực hiện trong giai đoạn 2009 - 2012.

Nhằm tiếp tục triển khai dự án trên, ngày 6/6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1471/QĐ-UBND "Về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu, TP. Vũng Tàu" do Công ty CP du lịch Cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Theo đó, diện tích quy hoạch Dự án thuộc phường 1, TP. Vũng Tàu với phía Tây, phía Nam giáp biển; phía Đông giáp Khu du lịch Bãi Trước; phía Bắc giáp đường Trần Phú; tổng diện tích khoảng 69.268m2; phục vụ khoảng 3.000 – 5.000 người/ngày; tính chất là khu du lịch, văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng.

Tổng thể khu quy hoạch Dự án được phân thành 2 khu chính, gồm: Khu A là khối nhà ga số 1, nhà dịch vụ - khách sạn - nhà hàng, đường nội bộ - bãi xe và cây xanh, bến tàu, khu thể thao biển, tượng nghệ thuật và các công trình phụ trợ khác. Khu B là nhà thủy cung, khu thể thao biển - bãi tắm, khu hồ tắm nhân tạo, chòi cứu hộ, bãi xe, cây xanh và các công trình phụ trợ khác.

Hiện tại, công trình đang triển khai làm hạ tầng kỹ thuật thuộc Khu B, lấn từ bờ ra biển 200m. Dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu khởi công tháng 9/2019, dự kiến hoàn thành tháng 9/2023, tổng mức đầu tư khoảng 50 triệu USD. Dự án được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng hạ tầng ngày 8/8/2019.

Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên