MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường thu hút đấu tư từ Nhật Bản

Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 chuẩn bị hạ tầng đến đón nhà đầu tư Nhật Bản. (Ảnh: Gia Khang)

Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 chuẩn bị hạ tầng đến đón nhà đầu tư Nhật Bản. (Ảnh: Gia Khang)

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có hơn 40 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 3,2 tỷ USD, đứng thứ 5 trong số các quốc gia có vốn đầu tư lớn vào tỉnh. Trong số này, 25 dự án đã đi vào hoạt động.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản, từ năm 2014 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập tổ công tác Nhật Bản (gọi tắt là Japan Desk) nhằm tăng cường kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp Nhật Bản, ngoài lợi thế cảng biển đạt chuẩn quốc tế, hạ tầng giao thông tốt, thì chính quyền Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tạo điều kiện cho nhà đầu tư Nhật Bản hoạt động.

Hoạt động hợp tác giữa Nhật Bản và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được hai bên thúc đẩy và đạt được nhiều kết quả tích cực, như: chương trình, hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh; dự án “Đào tạo nhân lực và hỗ trợ xúc tiến ngành công nghiệp về kim loại tại Bà Rịa – Vũng Tàu”; dự án “Phát triển nguồn nhân lực cho các định chế hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Bà Rịa – Vũng Tàu”…

Năm 2019, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA triển khai dự án: “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khuôn khổ chương trình phổ cập kiểm chứng thương mại hóa thông qua việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi Tsubame-Sanjo và thương hiệu Tsubame-Sanjo tại Việt Nam”.

Cụ thể, Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 là một trong hai dự án kiểu mẫu nằm trong thỏa thuận hợp tác và phát triển được ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản vào tháng 11/2011. Dự án này còn nằm trong “Chương trình sáng kiến phát triển kinh tế địa phương” của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA cùng chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để phát triển thành một Khu công nghiệp kiểu mẫu. Đến nay, chỉ riêng khu công nghiệp này có 17 dự án đang hoạt động với 70% số doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo Gia Khang, Xuân Ngà

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên