TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Rịa - Vũng Tàu thiếu hàng nghìn lao động sau Tết

16-02-2022 - 17:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bà Rịa - Vũng Tàu thiếu hàng nghìn lao động sau Tết

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, hiện nhiều công ty, nhà máy đang thiếu lao động nghiêm trọng khiến tình hình sản xuất của các DN gặp khó khăn.

Để tuyển dụng lao động , nhiều doanh nghiệp đã đưa ra mức lương hấp dẫn kèm các chế độ tăng ca, thưởng hấp dẫn, nhưng người lao động vẫn không mặn mà.

Tuyển 500 công nhân từ trước Tết, nhưng đến nay Công ty TNHH Ngành dệt APEX Việt Nam trong Khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức mới chỉ tuyển được 50 người.

"Bây giờ tuyển người không được thì sẽ ảnh hưởng đến tiến độ đơn hàng. Như vậy chủ hàng có thể sẽ chuyển sang nước khác sản xuất", ông Zhang Wen Jie - Tổng Giám sát, Công ty TNHH Ngành dệt APEX Việt Nam - KCM Sonazedi Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết.

Hai dây chuyền của nhà máy này vẫn chưa thể vận hành do chưa tìm được lao động. Việc này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện tình trạng thiếu hụt lao động đầu năm đang xảy ra khá phổ biến tại nhiều doanh nghiệp.

Bà Rịa - Vũng Tàu thiếu hàng nghìn lao động sau Tết - Ảnh 1.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang thiếu khoảng 30.000 lao động. (Ảnh minh họa - Ảnh: PLO)


Tuyển dụng khoảng 500 lao động phổ thông từ nhiều ngày qua, nhưng đến nay mới chỉ tuyển dụng được được 130 lao động, Công ty Khải Hoàn Quốc Tế cũng đang tính đến bài toán tuyển dụng lao động từ địa phương khác về làm việc.

"Sẽ tổ chức phỏng vấn theo khu vực và khi đủ điều kiện, số lượng mình sẽ sử dụng xe đưa đón công nhân lao động phổ thông từ nơi khác về Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc", anh Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Chi nhánh Đất Đỏ, Công ty Khải Hoàn Quốc Tế, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chia sẻ.

"Nhu cầu tuyển dụng của các nhà máy sản xuất rất lớn, nên đôi khi chúng tôi cũng gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng. Chúng tôi lên phương án tuyển dụng lao động từ nhiều tỉnh, thành xa", bà Lê Thị Thu Trang, Trưởng phòng nhân sự Công ty Notori, KCN Phú Mỹ 3, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho hay.

Để tuyển dụng lao động, các doanh nghiệp ngoài việc đưa ra mức lương hấp dẫn và nhiều đãi ngộ như: ăn trưa, tiền tăng ca, tiền thưởng Tết, nhưng lao động vẫn chưa mặn mà.

"Do diều kiện đi lại sau Tết khó khăn nên người lao động chưa đến đủ để tham gia hoạt động sản xuất. Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như chế biến thủy sản, khai thác mủ cao su cũng chưa đi vào hoạt động. Do đó, thiếu hụt lao động chung xảy ra ở các lĩnh vực này", bà Đinh Thị Trúc My, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nói.

Theo bà Đinh Thị Trúc My, Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang thiếu khoảng 30.000 lao động. Địa phương đang liên kết các trường đào tạo nghề và các địa phương khác để tuyển dụng cho các doanh nghiệp.

Theo Thanh Phong

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên