TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà Thái Hương nói về sự tự tôn dân tộc và tinh thần phụng sự khi khởi công nhà máy sữa lớn nhất nước Nga

12-09-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Bà Thái Hương nói về sự tự tôn dân tộc và tinh thần phụng sự khi khởi công nhà máy sữa lớn nhất nước Nga

Là sự kiện đặc biệt trong một dự án lớn, có tầm cỡ đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ thương mại Việt – Nga, Lễ Khởi công của Tập đoàn TH vinh dự có được sự tham gia của Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ông Alexei Vasilievich Gordeev - Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga và nhiều quan chức cấp cao khác của hai nước.

Là sự kiện đặc biệt trong một dự án lớn, có tầm cỡ đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ thương mại Việt – Nga, Lễ Khởi công của Tập đoàn TH vinh dự có được sự tham gia của Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng; Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ông Alexei Vasilievich Gordeev - Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga và nhiều quan chức cấp cao khác của hai nước.

Đây được coi là cú đột phá của doanh nghiệp Việt khi sang Nga đầu tư về nông nghiệp một cách bài bản và quy mô lớn.

Bà Thái Hương nói về sự tự tôn dân tộc và tinh thần phụng sự khi khởi công nhà máy sữa lớn nhất nước Nga - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dự Lễ Khởi công nhà máy chế biến sữa TH tại Nga.

Bài phát biểu đầy cảm hứng của người dẫn dắt Tập đoàn TH tại sự kiện đã gây tiếng vang lớn và nhận được nhiều lời tán thưởng bởi cách nghĩ, cách làm nhân văn, khác biệt và tinh thần tự tôn dân tộc. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của nữ doanh nhân đầy sức kiến tạo này:

"Tập đoàn TH được biết đến là một Tập đoàn sản xuất thực phẩm và đồ uống hoàn toàn từ thiên nhiên với tôn chỉ mạnh mẽ: tôn trọng tự nhiên, nâng niu đất mẹ, kết hợp với khoa học công nghệ cao và công nghệ 4.0, tạo ra những giá trị không giới hạn theo chiều hướng tốt hơn cho sức khỏe, trên nền tảng phát triển bền vững mà nền sản xuất văn minh của thế giới đang hướng tới.

Ở đây, mọi người tham gia vào dự án phải luôn luôn xác định được sứ mệnh mà mình đang theo đuổi là vì sức khỏe cộng đồng và phụng sự đất nước là vô điều kiện, tạo nên một sức mạnh vô bờ bến và không gì là không thể nếu như điều mong muốn của chúng ta là chính đáng.

Tôi được sinh ra trên mảnh đất đầy niềm kiêu hãnh: quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một gia đình thuần Việt.

Cha tôi cũng là một nhà giáo, khi đất nước chiến tranh theo tiếng gọi của tổ quốc đã lên đường ra tiền tuyến, bảo vệ quê hương. Mẹ con tôi đùm bọc cầy cấy ruộng vườn, rồi chúng tôi đã vượt qua những ngày tháng cam go nhất đó.

Bà Thái Hương nói về sự tự tôn dân tộc và tinh thần phụng sự khi khởi công nhà máy sữa lớn nhất nước Nga - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao trồng cây, ghi dấu ấn lưu niệm trên phiến đá tại khu vực sẽ là nơi xây dựng nhà máy.

Có lẽ chính những hoàn cảnh ấy đã hun đúc lên một phẩm hạnh đầy đủ, lãnh hội một sứ mệnh mà mãi đến bây giờ tôi thấy cuộc đời mình thật may mắn, với tuổi thơ đẹp đẽ trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay, sự thiếu thốn trong chiến tranh, rồi sự lam lũ của bà con cô bác hàng ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" mà không đủ ngày 3 bữa cơm.

Rồi ngày tháng cứ vô tình cho tôi nhiều cảm nhận xung quanh mình. Xã hội, thế giới đã ảnh hưởng và chắp cánh cho tôi biến ước mơ thành hiện thực với nung nấu: Làm thế nào để người dân quê tôi có quyền tự hào về mảnh đất của họ?

Tại Việt Nam, tôi chưa làm được tất cả những điều mình mong muốn, nhưng cũng đã làm được một điều – đó là đưa người nông dân tham gia vào một mắt xích trong chuỗi giá trị của sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.

Hôm nay, trên miền đất được mệnh danh là "viên ngọc châu của thiên nhiên miền trung nước Nga", tôi đã gặp Ngài ấy. Tôi biết đến ông như một nhà lãnh đạo của một tỉnh đứng đầu Liên bang Nga về phát triển kinh tế và thu hút đầu tư, mà đặc biệt là trong thời kỳ cấm vận.

Ông là một người luôn truyền cảm hứng, thắt chặt tình nghĩa và trọng trách giữa nhà đầu tư và chính quyền.

Ở ông luôn có sự tận tụy, sự chia sẻ, hành động đầy trách nhiệm đối với nhà đâu tư và xem đó như là vì sự phồn vinh của nhân dân tỉnh nhà nơi ông là nhà lãnh đạo cao nhất – Đó chính là Ông Anotoly Artamonov - Thống đốc tỉnh Kaluga. Và điều này đã cho tôi một cảm nhận, dự án sẽ thành công ngoài sự mong đợi.

Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận, khi Nga thiếu hụt về sữa và các sản phẩm về sữa cũng như các sản phẩm về nông nghiệp.

Như tôi đã cam kết, TH sẽ trở thành nhà nội trợ tử tế, sẽ cùng những người nông dân Nga yêu mến mảnh đất này, nơi sáu tháng ngủ đông tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng tốt nhất cho đất, rồi khi mặt trời vừa ló lên, vạn vật sinh sôi nảy nở; với một tư duy sản xuất theo chuỗi giá trị từ đồng cỏ đến bàn ăn và tính nhân văn của thương hiệu là ánh sáng dẫn lối, tạo ra những sản phẩm sữa tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế.

Trong trái tim tôi có một tình yêu nước Nga sâu nặng từ thuở ấu thơ. Có 3 người đàn ông ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời doanh nhân của tôi thì 2 người thuộc về Liên Xô và nước Nga vĩ đại.

Người thứ nhất không có thực trong đời sống, đó là nhân vật Pavel Corsaghin – nhân vật chính trong tác phẩm "Thép đã tôi thế đấy" và người thứ hai chính là Ngài Vladimir Putin – Tổng thống Liên bang Nga.

Tình yêu ấy đang sinh sôi thành hệ sinh thái hữu cơ mát lành, đóng góp to lớn trong vấn đề tái cấu trúc của nông nghiệp Liên bang Nga, cho người tiêu dùng Nga được hưởng lợi nhiều nhất - đó là sản phẩm tốt, hoàn toàn từ thiên nhiên, theo chiều hướng tốt hơn cho sức khỏe từ ngay đồng đất của mình.

Nhưng dẫu thâm tình đến mấy đi nữa thì đây vẫn là đất nước bạn xa xôi. Tôi rất bồi hồi xúc động bởi sự hiện diện của Tổng bí thư, của đoàn lãnh đạo cao cấp của đất nước tại lễ khởi công Nhà máy sữa TH hôm nay, tiếp thêm sức mạnh cho tiếng "chuông" vang xa hơn nơi "xứ người".

Món quà đáng trân trọng này đối với nhà máy sữa TH là một đặc ân luôn nhắc chúng tôi về trọng trách của mình đối với Tổng bí thư và quý vị khách quý có mặt ngày hôm nay.

Và đây không chỉ là trọng trách đối với tỉnh Kaluga, đất nước Nga, mà còn là trọng trách với đất nước Việt Nam. Đó là tính tự tôn dân tộc và tự trọng của mỗi cá nhân tham gia vào dự án.

Và ngay sau đây, là phút giây sẽ trở thành huyền thoại mãi sau này của Tập đoàn TH, cũng như của khu kinh tế đặc biệt này có một nhà máy sữa lớn nhất Kaluga và LB Nga công suất 1500 tấn/ngày hoàn toàn từ sữa sản xuất tại các trang trại TH tại tỉnh Moscow và Kaluga.

Dòng sữa ngọt ngào sẽ thăng hoa cho mọi tình cảm bền chặt đời này đời khác giữa các con cháu chúng ta, nhớ mãi những khuôn mặt, những dáng hình của những người đã đặt viên gạch đầu tiên nơi này."

Nhà máy này sẽ nằm trong chuỗi sản xuất khép kín các sản phẩm sữa và đồ uống tốt cho sức khỏe thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD của tập đoàn TH tại Liên bang Nga. Địa điểm đặt nhà máy là Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt Kaluga, huyện Borovsk, tỉnh Kaluga

Ngoài Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga; tập đoàn TH đang xem xét xây dựng các tổ hợp trang trại và nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Tyumen và Cộng hòa Bashkortostan. Tập đoàn cũng đang triển khai Dự án chăn nuôi và chế biến sữa tại tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông, Liên bang Nga.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên