TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ba yếu tố có thể làm chấm dứt sự phục hồi giá dầu

03-02-2018 - 09:17 AM | Thị trường

Ba yếu tố có thể làm chấm dứt sự phục hồi giá dầu

Các lực đẩy giúp giá dầu lên mức cao nhất trong nhiều năm có thể sẽ gặp rắc rối.

Có một sự phối hợp giữa các yếu tố đẩy giá dầu Brent lên trên 70 USD/thùng và WTI lên tới 66 USD/thùng nhưng một vài động lực trong số đó có thể sẽ kết thúc.

Đầu tiên, sự suy yếu mạnh mẽ của đồng đôla Mỹ trong năm qua, và đặc biệt là trong hai tháng qua, đã hỗ trợ cho giá dầu. Bởi vì dầu được định giá bằng đôla, nên một đồng bạc xanh yếu hơn sẽ giúp tăng nhu cầu và theo đó, giá dầu thô đi lên. 

Vai trò của đồng đôla trong việc dẫn dắt giá dầu đã được thể hiện rõ vào tuần trước khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuchin đưa ra phát biểu ủng hộ đồng đôla yếu. Giá dầu tăng vọt sau lời phát biểu này ​​của Mukhich làm dấy lên đồn đoán ​​về thay đổi trong sự ưu tiên của Mỹ đối với chính sách đồng USD mạnh.

Đà lao dốc của đồng USD đã tạm dừng hôm thứ hai, điều này đã làm mất động lực tăng cho giá dầu. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iran bày tỏ lo ngại về giá dầu tăng quá cao và Baker Hughes báo cáo số lượng giàn khoan tăng mạnh, làm đẩy giá xuống lại.

Các nhà phân tích của Baird Equity Research cho biết thêm "sức mạnh rõ rệt trong đồng bạc xanh có thể đe doạ sự tăng giá gần đây của dầu thô".

Có thể nói rằng yếu tố lớn nhất thúc đẩy giá trong hai tháng qua là sự sụt giảm đáng kể của lượng dầu tồn kho. Các cơ quan dự báo như IEA và OPEC từ lâu đã dự đoán tồn kho sẽ bắt đầu tăng trở lại vào nửa đầu năm nay.

Tuần trước đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy điều này. API báo cáo tồn kho bất ngờ tăng 4,75 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 17/1, một báo cáo ngược với sự sụt giảm nhẹ từ EIA. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà quan sát thị trường dự đoán dự trữ dầu thô sẽ bắt đầu tăng trong tương lai gần.

Cuối cùng, một động lực quan trọng khác cho giá dầu cao trong vài tháng qua là vị thế đầu cơ được nắm giữ bởi các quỹ phòng hộ và quản lý tiền tệ khác. Đây được xem như một mối đe dọa nghiêm trọng trong ngắn hạn đối với giá, tuy nhiên, cho đến nay giá vẫn tiếp tục được đặt cược tăng.

Tuy nhiên, vị thế áp đảo nghiêng về một bên từ các nhà đầu tư lớn không biến mất. Trên thực tế, các quỹ phòng hộ và quản lý tiền tệ khác tiếp tục phá kỷ lục mới về khối lượng đặt cược giá dầu thô tăng.

Nếu các nhà đầu tư bắt đầu bán bớt một vài trong số các vị thế giá lên này, thì giá dầu có thể chứng kiến một đợt bán tháo đột ngột và mạnh mẽ.

Việc bán tháo các khoản đặt cược giá lên có thể sẽ tăng tốc nếu một loạt các tiêu đề gây lo lắng xuất hiện. Không thể nào tưởng tượng được rằng nếu như các báo cáo hàng tuần của EIA trong vài tuần tới bắt đầu cho thấy sự gia tăng liên tục trong sản xuất dầu của Mỹ, đồng thời với báo cáo về sự phục hồi tồn kho. 

Điều này đặc biệt đúng nếu các nhà máy lọc dầu bắt đầu chu kỳ giảm hoặc ngừng hoạt động để bảo trì, như thường thấy trước những tháng nóng hơn. Cho đến nay, sự suy giảm của hàng tồn kho đã giúp làm sao lãng sự tăng trưởng của đá phiến Mỹ.

Có rất nhiều lý do tại sao giá dầu có thể tiếp tục tăng. Sự tuân thủ OPEC vẫn còn cao. Những gián đoạn ngoài mong đợi lâu hơn từ Venezuela, Libya hoặc Nigeria hoàn toàn có thể xảy ra. Nhu cầu vẫn còn mạnh.

Tuy nhiên, sự gia tăng giá dầu trong những tháng gần đây đã được hỗ trợ bởi đồng đô la suy yếu, tồn kho giảm và đặt cược đầu cơ giá lên. Nếu các yếu tố này biến mất, thì sự phục hồi giá dầu sẽ đối mặt với một cuộc kiểm tra.

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Oilprice

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên