MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bác, ông, thầy giáo, bạn bè và quản lý cùng đến nhà, bạn sẽ rót nước mời ai trước?”: Ứng viên EQ cao đáp khéo, được tuyển vào làm luôn

14-08-2023 - 16:00 PM | Sống

"Bác, ông, thầy giáo, bạn bè và quản lý cùng đến nhà, bạn sẽ rót nước mời ai trước?”: Ứng viên EQ cao đáp khéo, được tuyển vào làm luôn

Muốn sàng lọc được đội ngũ nhân viên giỏi nhất, công ty danh tiếng này luôn có những câu hỏi phỏng vấn độc lạ, tình huống hóc búa để thử thách ứng viên.

Mới đây, những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn của Huawei lại một lần nữa trở thành đề tài tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Ông lớn trong ngành công nghệ này không chỉ nổi tiếng về những sản phẩm công nghệ hay số tài sản vốn hoá khổng lồ, mà còn bởi những câu hỏi phỏng vấn đầy hóc búa.

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc, công ty này thường được biết đến với những mức lương, cơ chế đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Điều này giúp các nhân tài trẻ không ngừng bị thu hút để tìm mọi cách dấn thân vào doanh nghiệp này.

‏Tuy nhiên, muốn bước chân qua "ngưỡng cửa" này và hưởng mức thu nhập tiền tỷ hàng năm đâu phải chuyện dễ dàng. Ứng viên được lựa chọn đều có học vấn cao, năng lực hàng đầu, được nhiều công ty săn đón, được kỳ vọng sẽ trở thành "thiên tài" tạo ra nhiều giá trị mới.

Câu hỏi phỏng vấn của Huawei: “Nếu 5 người sau đến nhà bạn, bạn sẽ rót nước cho ai trước?”: Để hưởng mức thu nhập tiền tỷ hàng năm đâu phải chuyện dễ dàng - Ảnh 1.

Ứng viên được lựa chọn vào Huawei đều phải có học vấn cao, năng lực hàng đầu. Nguồn ảnh: Internet

Họ không chỉ phải là những người thông minh và có năng lực trong lĩnh vực chuyên môn của mình, mà còn phải có được tư duy linh hoạt, khả năng ứng biến xuất sắc và một trí tuệ cảm xúc (EQ) cao. ‏

‏Muốn sàng lọc được đội ngũ như vậy, Huawei nói riêng và cả ngành công nghệ nói chung đều  đưa ra những thử thách độc lạ, tình huống hóc búa để thử thách ứng viên.

Một cư dân mạng đã chia sẻ trên nền tảng xã hội "Tiểu Hồng Thư" của Trung Quốc một câu hỏi phỏng vấn được cho là của Tập đoàn công nghệ Huawei. Theo người này tiết lộ, đây là một bài kiểm tra do chính Giám đốc điều hành đặt ra.

Câu hỏi: "Nếu những người khách sau đến nhà bạn, bạn sẽ rót nước cho ai trước?" Có 5 lựa chọn là bác, ông nội, thầy giáo, bạn bè và quản lý.

Đông đảo người dùng trên Tiểu Hồng Thư đã đưa ra nhiều loại đáp án.

Một nhóm cho rằng nên tiếp đón Quản lý đến thăm trước. "Chắc chắn phải là Quản lý, vì đây là câu hỏi phỏng vấn xin việc, không phải bài kiểm tra thông thường".

Nhưng một nhóm khác lại cho rằng phải phục vụ người lớn tuổi trước: "Hãy ưu tiên rót nước cho ông nội trước, ông nội là người lớn tuổi nhất và là người thân của bạn".

Một cư dân mạng phân tích: "Thứ tự là từ khách đến chủ, từ không quen đến người quen, sau đó cũng phải cân nhắc đến vai vế của người quen. Do đó, thứ tự đúng phải là: Quản lý → Thầy giáo → Ông nội → Bác → Bạn bè."

Một số cho rằng công ty lớn như Huawei không nên đưa ra những câu hỏi kiểm tra kiểu "vô bổ" như thế này. 

Nhưng ngược lại, một người dùng ẩn danh tự nhận từng làm việc ở Huawei cho biết, "Câu hỏi này chỉ là một bài kiểm tra tính cách. Hầu hết những câu hỏi kiểu này không có một đáp án tiêu chuẩn nào cả. Nếu sở hữu EQ cao, đáp khéo, trình bày tư duy logic rõ ràng thì đều có thể vượt qua.

Nếu thực sự tham gia tuyển dụng và làm việc lâu dài, bạn sẽ còn chứng kiến rất nhiều câu hỏi kỳ lạ hơn. Tuy nhiên, các câu hỏi kiểm tra này thường được xét đến sau khi ứng viên thông qua phần kiểm tra năng lực. Đây là 'ngưỡng cửa' gần như cuối cùng, để xác định có nên tuyển người hay không. 

Vì mọi người biết đó, không phải nhân sự nào cũng phù hợp với văn hóa của công ty để ở lại cống hiến lâu dài. Huawei không muốn tốn nhiều tiền đào tạo, hướng dẫn và trao cơ hội cho những người không chắc chắn, cả về năng lực lẫn tính cách."

Câu hỏi phỏng vấn của Huawei: “Nếu 5 người sau đến nhà bạn, bạn sẽ rót nước cho ai trước?”: Để hưởng mức thu nhập tiền tỷ hàng năm đâu phải chuyện dễ dàng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cách trả lời này đã thuyết phục khá nhiều cư dân mạng. Có người không khỏi liên tưởng tới một câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ khác của Huawei cũng từng gây "sóng gió" trên mạng cách đây vài năm.

Theo thông tin khi đó, một ứng viên đã đến Huawei để phỏng vấn, nhưng người phỏng vấn không đưa ra những câu có vẻ "cao siêu", mà thay vào đó, lại hỏi rằng: Một con trâu nặng 800 kg, làm thế nào để qua một cây cầu gỗ chỉ nặng 700 kg?

Do danh tiếng của Huawei, tin tức này nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng và đã có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Với một câu hỏi tuyển dụng mang tính giả thuyết như vậy, có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra, và điều đó dẫn tới nhiều kết quả khác nhau. Mỗi một giải pháp đưa ra đều có ưu và nhược điểm riêng biệt, tùy vào tính logic của mỗi ứng viên. Khi vấn đề trở thành tình huống trong thực tế sẽ càng rắc rối, phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn mới có thể giải quyết.

Có thể thấy, thông qua những câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể kiểm tra được sự hiểu biết, nắm vững chuyên môn và thị trường của mỗi người. Từ đó, họ mới dần dần cân nhắc những ứng viên thể hiện năng lực phù hợp với vị trí ứng tuyển này.

*Tổng hợp

Thùy Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên