MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ 37 tuổi phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn 4 nhờ 1 dấu hiệu 'lạ kỳ'

01-05-2023 - 23:05 PM | Sống

Các cơn đau xảy ra thường xuyên ở vùng đại tràng và đại tiện ra máu là dấu hiệu thường thấy của ung thư đại tràng. Tuy nhiên, một bác sĩ 37 tuổi cho biết 1 dấu hiệu kỳ lạ khác ở bụng đã giúp cô phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn 4.

Tiến sĩ, bác sĩ Lauren Juyia là một bác sĩ sản phụ khoa sống tại Florida (Mỹ). Cô phát hiện mắc ung thư đại tràng giai đoạn 4 ở tuổi 37 dù chỉ có 2 triệu chứng nhẹ.

Cô cho biết cô luôn “cảm thấy mệt mỏi” nhưng cô không để tâm tới triệu chứng này vì nghĩ rằng đó là triệu chứng hết sức bình thường. Mãi cho tới khi cô bắt đầu cảm thấy “nặng ở vùng chậu”, cô quyết định đi siêu âm.

Nặng vùng chậu là triệu chứng cảnh báo ung thư đại tràng

Các xét nghiệm cho thấy cô có một khối u nhỏ phát triển trên buồng trứng. Chỉ trong vài tuần, khối u này đã tăng kích thước từ 8cm lên 24cm. Nguyên nhân thực sự của tình trạng này là ung thư đại tràng giai đoạn muộn và đã có di căn.

“Một khối u lành tính thường không phát triển nhanh tới vậy. Lúc đầu, tôi nghi ngờ mình mắc ung thư buồng trứng”, bác sĩ Juyia kể lại.

Trong vòng một tháng, Juyia đã phải thực hiện các cuộc phẫu thuật để loại bỏ các khối u từ buồng trứng, tử cung, các phần phúc mạc trung gian tỏa từ bờ cong lớn dạ dày tới ruột thừa và bụng.

Mặc dù có những triệu chứng ban đầu ở buồng trứng nhưng kết quả chẩn đoán cuối cùng của Juyia là ung thư đại tràng giai đoạn 4. Ngoài cảm giác nặng ở vùng chậu, triệu chứng khác mà Juyia có là mệt mỏi. Cô nói: “Tôi hay bị mệt vào buổi chiều khoảng 2 tháng trước khi phát hiện bệnh. Là một bà mẹ có 2 con nhỏ, tôi không nghĩ đó lại là dấu hiệu của bệnh tật. Tôi chỉ nghĩ mình đơn giản cần một tách trà chiều thôi”.

Ung thư đại tràng gia tăng ở người trẻ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các triệu chứng điển hình của ung thư đại tràng gồm thay đổi thói quen đi đại tiện, có máu trong phân, táo bón, tiêu chảy, đau bụng và chuột rút, giảm cân không rõ nguyên nhân.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, triệu chứng sớm nhất cảnh báo ung thư đại tràng ở hầu hết những bệnh nhân trẻ tuổi là chảy máu đại tràng.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Bệnh đang gia tăng ở những người trẻ tuổi.

Một báo cáo năm 2023 của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở người Mỹ dưới 55 tuổi đã tăng từ 11% - trong tổng số ca mắc ung thư đại tràng - vào năm 1995 lên 20% vào năm 2019. Đồng thời, các nhà nghiên cứu ước tính, trong năm nay, sẽ có khoảng 153.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc và khoảng 52.000 ca tử vong do ung thư đại tràng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo nhiều trường hợp được chẩn đoán ung thư đại tràng ở giai đoạn khối u đã di căn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tương tự như trường hợp của bác sĩ Juyia.

Theo các chuyên gia, sự gia tăng số ca mắc ung thư đại tràng có thể là hậu quả của chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng đồ uống có cồn và lối sống ít vận động.

Qua trường hợp của mình, bác sĩ Juyia khuyên mọi người hãy đi khám và sàng lọc bệnh để được chữa trị sớm nhất.

Theo Lam Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên