MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ 82 tuổi vẫn "chạy tốt" 3 môn phối hợp, đặt mục tiêu "chết trẻ" càng muộn càng tốt: Bí quyết dẻo dai là 6 thói quen không hề khó

29-01-2023 - 19:27 PM | Sống

Bác sĩ 82 tuổi vẫn "chạy tốt" 3 môn phối hợp, đặt mục tiêu "chết trẻ" càng muộn càng tốt: Bí quyết dẻo dai là 6 thói quen không hề khó

6 thói quen hàng ngày mà ông Maroon - 82 tuổi, vận động viên ba môn phối hợp và bác sĩ giải phẫu thần kinh sử dụng để kéo dài tuổi thọ không hề phức tạp. Người trân trọng sức khỏe có thể thực hiện dễ dàng.

Vận động viên 3 môn phối hợp 82 tuổi vẫn thi đấu tốt

Sống thọ đến 80, 90 tuổi đã là một kỳ tích. Nhưng hãy tưởng tượng, người ở tuổi 80 vẫn có thể thi đấu ba môn phối hợp có sức khỏe phi thường như thế nào.

Đó là thực tế đối với Tiến sĩ Joseph Maroon , một vận động viên ba môn phối hợp 82 tuổi. Ông đồng thời cũng là một bác sĩ tư vấn giải phẫu thần kinh cho Pittsburgh Steelers và giám đốc y tế của World Wrestling Entertainment (WWE).

Bác sĩ Maroon được coi là chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật điều trị chấn thương và các bệnh về não và cột sống, chuyên về các thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Liên tục được liệt kê trong danh sách Bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ trong 20 năm qua, ông có cơ sở giới thiệu quốc tế, bao gồm nhiều vận động viên chuyên nghiệp và người nổi tiếng.

Tiến sĩ Maroon đã được đào tạo về y tế và phẫu thuật thần kinh tại Đại học Indiana, Đại học Georgetown, Đại học Oxford ở Anh và Đại học Vermont.

Bác sĩ 82 tuổi vẫn chạy tốt 3 môn phối hợp, đặt mục tiêu chết trẻ càng muộn càng tốt: Bí quyết dẻo dai là 6 thói quen không hề khó - Ảnh 1.

Tiến sĩ Maroon nói: "Tôi nói với mọi người rằng mục tiêu trong đời của tôi là "chết trẻ" nhưng càng muộn càng tốt. Tôi tập trung vào sức khỏe của mình chứ không phải tuổi thọ quá nhiều."

Tiến sĩ Maroon từng nhận được học bổng thể thao tại Đại học Indiana ở Bloomington, Indiana. Ông đã được vinh danh là Học giả Toàn Mỹ trong môn bóng đá. Tiến sĩ Maroon duy trì thành công sở thích thể thao cá nhân thông qua việc tham gia 9 cuộc thi marathon và hơn 72 sự kiện ba môn phối hợp cự ly Olympic. Tuy nhiên, thành tích thể thao lớn nhất của ông là tham gia 8 cuộc thi ba môn phối hợp Người sắt (Hawaii – 1993, 2003, 2008, 2010, 2013; Canada – 1995; New Zealand – 1997; Đức – 2000). Ông thường về đích trong top 10 thuộc nhóm tuổi của mình. Tháng 7 năm 2012 và 2013, anh lần lượt về nhì và ba ở nhóm tuổi của mình trong cuộc thi ba môn phối hợp nửa người sắt Muncie, Indiana. Vào tháng 10 năm 2013, ông đã hoàn thành Giải vô địch thế giới lần thứ 5 Người sắt ở Kona, Hawaii.

Do sự cống hiến và thành tích thể thao của mình, Tiến sĩ Maroon (cùng với Joe Montana vĩ đại của NFL và huyền thoại NBA Kareem Abdul-Jabbar) đã được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Thung lũng Lou Holtz Thượng Ohio vì những thành tích thể thao và đóng góp của ông cho y học thể thao vào ngày Ngày 27 tháng 6 năm 1999. Mười một năm sau, vào ngày 14 tháng 3 năm 2010, ông được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Thể hình Quốc gia ở Chicago. Những người được giới thiệu khác bao gồm Thống đốc Arnold Schwarzenegger; Jack LaLanne; và Kenneth Cooper, người sáng lập Phong trào Aerobic.

Với tất cả những thành tích của mình, Tiến sĩ Maroon vào năm 2011 đã được chọn là "Cựu sinh viên xuất sắc" của Đại học Indiana—một trong 5 người được chọn hàng năm từ 500.000 cựu sinh viên của trường đại học.

Maroon ghi nhận giá trị của sự kết nối tinh thần và thể chất nhờ khả năng thi đấu thể thao tới tận 80 tuổi của mình.

Bác sĩ 82 tuổi vẫn chạy tốt 3 môn phối hợp, đặt mục tiêu chết trẻ càng muộn càng tốt: Bí quyết dẻo dai là 6 thói quen không hề khó - Ảnh 2.

Ông Maroon kể lại, ông từng phải trải qua biến cố lớn, ảnh hưởng tới tinh thần khi cha ông qua đời. Biến cố đó đã khiến ông dường như tụt xuống điểm thấp nhất của cuộc sống ở tuổi 40: Cuộc sống đảo lộn, từ bỏ công việc bác sĩ giải phẫu thần kinh. Khi ấy, ông Maroon đã được 1 người bạn rủ luyện tập chạy bộ. Và điều đó đã thay đổi cả cuộc sống sau này của ông.

Maroon nói: "Khi chạy bộ, tôi tình cờ nhận ra, hoạt động thể chất tích cực giúp chứng trầm cảm của tôi đang dần thuyên giảm. Tôi giảm được 15 pound cân nặng, não của tôi bắt đầu hoạt động trở lại và cuối cùng, tôi đã có thể quay lại công việc bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Việc rèn luyện thể chất đã cứu mạng tôi theo đúng nghĩa đen."

Từ thời điểm đó trở đi, Maroon đã thực hiện một số thay đổi nghiêm túc đối với thói quen hàng ngày của mình. Ông tin rằng điều đó đã kéo dài thêm nhiều năm cho cả "tuổi sức khỏe" và tuổi thọ của mình .

Hoạt động hàng ngày của một vận động viên ba môn phối hợp 82 tuổi và bác sĩ phẫu thuật thần kinh

Đây là 6 hoạt động hàng ngày mà Maroon đã thực hiện trong cuộc sống của mình từ sau tuổi 40 và vẫn duy trì cho tới hiện tại:

1.Ăn theo chế độ Địa Trung Hải. Chế độ ăn uống của Maroon chủ yếu bao gồm trái cây và rau quả, thỉnh thoảng có thịt gà và cá. Ông hiếm khi ăn thịt đỏ.

2.Luyện tập thể dục đều đặn. Maroon dành một giờ mỗi ngày cho thói quen tập thể dục của mình, sáu ngày một tuần.

3.Kiêng hút thuốc, uống rượu và dùng thuốc không kê đơn.

4. Giữ mức độ căng thẳng thấp nhất có thể. Một cách ông Maroon áp dụng để giảm căng thẳng là cân bằng các giá trị của mình. Ông đảm bảo rằng bản thân dành thời gian phù hợp cho công việc, gia đình/bạn bè, tinh thần và hoạt động thể chất mỗi ngày.

5.Ngủ đủ giấc. Ông Maroon ngủ 6 tiếng rưỡi đến 7 tiếng rưỡi mỗi đêm.

6. Dùng các chất bổ sung như axit béo Omega 3 mà Maroon dùng để tăng cường sức khỏe não bộ và giảm viêm nhiễm. Ông cũng bổ sung magiê để cân bằng việc tập luyện và glyteine, thứ mà ông tin rằng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, ông Maroon khuyên rằng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ và nghiên cứu sâu rộng trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào chế độ ăn uống của mình.

Maroon nói: "Tôi từng nghĩ rằng, có thể sống thêm bất kỳ năm nào ngoài 60 tuổi sẽ là một phần thưởng quý giá cho tôi. Và bây giờ tôi đã 82 tuổi và sức khỏe ở mức rất tốt. Thật tuyệt vời!"

Lưu Ly

Thể thao & văn hoá

Trở lên trên