MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ 94 tuổi người Mỹ không bị cảm cúm suốt 10 năm nhờ ăn một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc mỗi ngày, gia đình nào cũng có sẵn

06-10-2018 - 16:00 PM | Sống

Theo vị bác sĩ chuyên chữa bệnh tai mũi họng, sữa chua là loại thực phẩm đem lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, đặc biệt là tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ở tuổi 94, bác sĩ Murray Grossan vẫn khám bệnh mỗi ngày cho các bệnh nhân của mình tại Viện Grossan ở Los Angeles, California. Mỗi ngày, ông khám cho hàng chục bệnh nhân tai – mũi – họng nhưng bằng một cách thần kỳ, chính ông chưa từng bị cảm lạnh hay cúm trong suốt 10 năm qua.

Nguyên nhân có thể bởi cơ thể ông đã tự thích nghi vì tiếp xúc với các loại virus mỗi ngày, nhưng còn một nguyên nhân khác, theo ông là lý do chính cho sức đề kháng khỏe mạnh của mình: ăn sữa chua mỗi ngày.

Bác sĩ 94 tuổi người Mỹ không bị cảm cúm suốt 10 năm nhờ ăn một loại thực phẩm vô cùng quen thuộc mỗi ngày, gia đình nào cũng có sẵn - Ảnh 1.

Bác sĩ Murray Grossan.

“Sữa chua cung cấp một lượng lợi khuẩn đáng kinh ngạc. Những loại lợi khuẩn này sinh ra các vitamin, như B6, B12 và K2. Chúng cũng giúp chống lại vi khuẩn xấu như E. coli và salmonella, và cũng giúp hệ thống tiêu hóa làm việc trơn tru thuận lợi hơn”, theo Steve Bowers, DO – người đã phỏng vấn Grossan và hàng chục người có sức khỏe đáng kinh ngạc khác trong cuốn sách Bí mật của những người khỏe mạnh nhất thế giới.

Những lợi ích của việc ăn sữa chua hàng ngày

Ngoài việc bảo vệ hệ miễn dịch, việc ăn sữa chua thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa việc tăng cân. Chúng ta cũng biết rằng, việc quản lý cân nặng sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và một số loại ung thư khác.

Ngoài ra, sữa chua cũng có thể bảo vệ não bộ. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ba nhóm phụ nữ khác nhau – một nhóm ăn sữa chua lên men 2 lần/ngày, một nhóm ăn sữa chua không lên men 2 lần/ngày, và nhóm thứ ba hoàn toàn không ăn sữa chua.

Sau bốn tuần, những người phụ nữ ăn sữa chua lên men có khả năng đáp ứng tốt hơn ở những vùng não hoạt động về cảm xúc và cảm giác so với hai nhóm kia, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gastroenterology.

Vậy ăn loại sữa chua nào là tốt?

Sữa chua không xa lạ nhưng hầu như tất cả chúng ta đều chưa biết cách chọn đúng loại sữa chua cần thiết. Khi tìm mua sữa chua, hãy đảm bảo trên bao bì ghi rõ “có chứa men vi sinh sống”. Và để ‘sống’ được, những loại sữa chua này phải được bảo quản lạnh. Hai loại lợi khuẩn quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm xem có hay không là lactobacillus (L. acidophilus) và bifidobacterium (B. bifidum).

Ngoài ra hiện nay, các loại sữa chua đường cũng rất phổ biến. Thành phần đường giúp cân bằng vị chua của sữa chua lên men sống nhưng nếu nó có nhiều hơn 30gr đường/6gr protein hoặc hơn 4gr chất béo thì bạn nên bỏ nó xuống luôn. Loại sữa chua đó chỉ tiềm ẩn nguy cơ béo phì hơn mà thôi.

Ngoài sữa chua, bác sĩ Murray Grossan cũng gợi ý cho bạn một số món ăn chứa nhiều lợi khuẩn khác như các loại sữa lên men (kefir) hay dưa cải bắp, ớt chuông, nấm, thịt bò, trứng…

Minh An

Prevention

Trở lên trên