TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ bất ngờ với chất cực độc trong nước chạy thận ở Hoà Bình

05-07-2017 - 13:30 PM | Thời sự

Bác sĩ bất ngờ với chất cực độc trong nước chạy thận ở Hoà Bình

Các bác sĩ bất ngờ khi biết có axit flouride, một chất cực độc nếu truyền qua đường máu vì sẽ phá vỡ hồng cầu, phá vỡ tế bào cơ tim, thần kinh gây rối loạn nhịp tim... khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Ngày 5-7, trao đổi với Báo Người Lao Động về vụ tai biến y khoa khi chạy thận ở Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hòa Bình đã khiến 8 trong số 18 bệnh nhân tử vong, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo thuộc Bệnh viện (BV) Bạch Mai (TP Hà Nội), cho biết rất bất ngờ trước kết quả xét nghiệm mới nhất phát hiện trong đường nước RO sử dụng cho các bệnh nhân có axit flouride.

Theo bác sĩ Dũng, đây là hoá chất cực độc nếu truyền qua đường máu. Khi chất này vào cơ thể trực tiếp qua đường máu sẽ phá vỡ hồng cầu, tổn thương tế bào, trong đó phá vỡ tế bào cơ tim, thần kinh gây rối loạn nhịp tim và nhiều rối loạn khác khiến bệnh nhân tử vong nhanh chóng. "Axit flouride khác với muối flour được sử dụng trong chăm sóc răng miệng. Thực tế flouride trong nước tự nhiên đều có giống như các kim loại khác (asen, chì...) nhưng buộc phải kiểm soát hàm lượng. Với nước chạy thận, hàm lượng flouride cho phép không được cao hơn 0,2 mlg/lít"- bác sĩ Dũng giải thích.

Phân tích về độc tố trong hoá chất này, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai, khẳng định axit flouride tuyệt đối không được sử dụng trong y tế mà chỉ dùng trong công nghiệp để tẩy chất cặn… bởi đây là hóa chất có tính ôxy hóa cực mạnh, nếu sử dụng vượt quá nồng độ cho phép sẽ phá hủy tế bào, làm vỡ hồng cầu, tê liệt thần kinh. Ngoài ra, nó cũng gây ra các rối loạn khác như thiếu canxi, gây đau xương, viêm gan… cho cơ thể. Trong khi đó, sự cố vừa qua tại Hòa Bình, cơ quan điều tra có công bố kết quả trưng cầu giám định ban đầu, có hóa chất fluoride với nồng độ rất cao trong hệ thống lọc nước là một sự bất thường (cao gấp hơn 260 lần cho phép).

"Việc hoá chất nằm ngoài danh mục được cấp phép của ngành y tế, ngoài quy trình của việc bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận nhân tạo lại hiện diện trong nguồn nước là điều không ngờ tới với các cán bộ nhân viên y tế và cơ quan chức năng. Vì thế, với việc có mặt hóa chất bất thường, trái phép, dù có áp dụng quy trình đúng về mặt y tế cũng không thể nào loại trừ được sự cố xảy ra như vừa qua"- bác sĩ Nguyên phân tích.

GS-TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai, khẳng định với hàm lượng tồn dư flouride như đã tìm thấy có thể giết chết người bệnh ngay lập tức


Chất flouride tìm thấy trong nước chạy thận gây phá huỷ tế bào, tê liệt hệ thần kinh bệnh nhân

Chất flouride tìm thấy trong nước chạy thận gây phá huỷ tế bào, tê liệt hệ thần kinh bệnh nhân

Phân tích việc hoá chất này tồn tại trong nguồn nước chạy thận, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng đặt nghi vấn có thể người rửa máy lọc nước RO không biết đây là hóa chất cực độc, hoặc người rửa có thể mua hóa chất lang thang vì ham rẻ. "Bình thường hóa chất rửa đường ống chạy thận này phải do Bộ Y tế quy định và cấp phép. Do vậy cũng không loại trừ người rửa hệ thống vì thiếu hiểu biết, không mua hóa chất chuẩn, đã gây hậu quả đau lòng"- bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng nhận định.

Theo D.Thu

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên