MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra mặt trái vô cùng khủng khiếp của việc dùng điện thoại di động, nhất là với trẻ em

07-10-2019 - 17:42 PM | Sống

Một lần nữa, bác sĩ Trần Quốc Khánh "gióng" lên hồi chuông cảnh báo về tác hại của điện thoại di động đối với sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em.

Trong cuộc sống hiện đại, điện thoại thông minh là vật bất li thân của nhiều người. Có nó rất tiện dụng nhưng đi kèm theo nó lại là những hệ lụy không mấy dễ chịu, thậm chí là nguy hiểm. Cho dù tác hại của điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác đối với sức khỏe, cả về thể chất lẫn tinh thần, đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần đến mức không còn xa lạ với bất kì ai, thế nhưng, nhiều người vẫn làm ngơ lắm.

Một lần nữa, bác sĩ Trần Quốc Khánh , phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật cột sống BV Hữu nghị Việt Đức "gióng" lên hồi chuông cảnh báo về tác hại của điện thoại di động đối với sức khỏe, tâm trí, đặc biệt là với trẻ em. Trong bài viết mới của mình, bác sĩ Khánh chia sẻ như sau:

Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra mặt trái vô cùng khủng khiếp của việc dùng điện thoại di động, nhất là với trẻ em - Ảnh 1.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật cột sống BV Hữu nghị Việt Đức.

Đã bao lâu rồi anh chị ngồi đọc cho con nghe một câu chuyện trong sách? Đã bao lâu rồi anh chị ngồi nói chuyện, hỏi han con về những điều con mong muốn, những điều con ước mơ, suy nghĩ?

Đã bao đêm rồi anh chị ôm con vào lòng âu yếm trước khi con đi vào giấc ngủ? Hay anh chị chỉ ôm... điện thoại mà thôi. Có một người bạn của bác sĩ từng nói, hiện nay chúng ta đang là "Nửa người nửa máy", vì không thể sống xa rời chiếc smartphone (điện thoại thông minh) được. Càng nghĩ bác sĩ càng thấy nó đúng.

Anh chị có biết, smartphone đang từng ngày gây ra những mặt trái vô cùng khủng khiếp với con trẻ và với cả chính chúng ta hay chưa? Bác sĩ xin chia sẽ một chút nhé!

1. Tổn thương vĩnh viễn hoặc khó điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt, bao gồm: Mắt nháy, ngứa và đỏ, khó tập trung vào một vật gì đó, mắt mỏi hoặc mờ. Những tổn thương này đặc biệt dễ xảy ra ở trẻ em.

2. Tăng nguy cơ bị suy tĩnh mạch, xỡ vữa mạch máu, huyết khối.

3. Béo phì, đặc biệt béo bụng khi chúng ta ngồi lâu không vận động.

4. Tăng nguy cơ loãng xương vì chúng ta giảm thời gian vận động & ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

5. Các vấn đề về cổ: Đau cổ, thoái hoá cột sống cổ, hội chứng co cứng cơ cột sống cổ do nhìn xuống điện thoại di động hoặc máy tính bảng liên tục, kéo dài. Ở trẻ em, khi trẻ ngồi xem một tư thế quá lâu góp phần làm tăng tỷ lệ gù, vẹo cột sống học đường.

Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra mặt trái vô cùng khủng khiếp của việc dùng điện thoại di động, nhất là với trẻ em - Ảnh 2.

6. Những vụ tai nạn ô tô: Nhiều người tin rằng họ có thể đa nhiệm và vẫn sử dụng điện thoại của họ trong khi lái xe, nhưng thực sự không phải như vậy. Việc nhắn tin, nghe điện thoại lúc lái xe gây ra tình trạnh mất tập trung để xử lý những tình huống đòi hỏi tốc độ nhanh chóng. Điều này dễ khiến người lái xe và những người khác trên đường gặp nguy hiểm. Nghiên cứu đã tiết lộ rằng nhắn tin và lái xe có thể nguy hiểm như uống rượu lái xe.

7. Vô sinh ở nam giới: Nghiên cứu sơ bộ đã tiết lộ rằng bức xạ điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhu động tinh trùng và khả năng sống sót.

8. Suy giảm trí nhớ, giảm khả năng kết nối-tương tác trong não bộ.

9. Rối loạn giấc ngủ, đau đầu kéo dài: Nghiện điện thoại di động đã được liên kết với sự gia tăng rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi ở người dùng. Sử dụng điện thoại di động trước khi lên giường đi ngủ làm tăng khả năng mất ngủ. Ánh sáng chói có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ. Việc sử dụng điện thoại thông minh có thể làm tăng lượng thời gian cần thiết để ngủ. Ánh sáng phát ra từ điện thoại di động có thể kích hoạt não bộ.

10. Trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, các mối quan hệ ngoại tuyến có thể bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động hoặc các phương tiện truyền thông xã hội quá mức. Hầu hết những người nghiện điện thoại và mạng xã hội sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống tách biệt, ít giao tiếp với xã hội thực bên ngoài, khi tình trạng này kéo dài, những tổn thương sâu sắc trên bộ não sẽ là rất khó hồi phục.

Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra mặt trái vô cùng khủng khiếp của việc dùng điện thoại di động, nhất là với trẻ em - Ảnh 3.

11. Đặc biệt, khi dùng smartphone quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện suy nghĩ tự tử và thực hiện chúng, đặc biệt ở trẻ vị thành niên: Jean Twenge là giáo sư tâm lý học tại Đại học bang San Diego-Mỹ, đồng thời là tác giả rất nhiều những cuốn sách, những công trình nghiên cứu về tâm lý cũng như ảnh hưởng của thời đại 4.0 lên con trẻ.

Trong một nghiên cứu năm 2017, Twenge và các đồng nghiệp đã tìm thấy mối tương quan đáng lo ngại: Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hơn bảy giờ một ngày có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cao gấp hai lần so với những người sử dụng chúng một giờ mỗi ngày. Chỉ trong năm năm từ 2010 đến 2015, số thanh thiếu niên Hoa Kỳ cảm thấy vô dụng và không vui cũng như nỗ lực tự tử tăng 23%. Thậm chí ở lứa tuổi từ 13 đến 18, tỷ lệ tự tử tăng 31%.

Tất cả các nghiên cứu đều đi đến kết luận: Nguyên nhân chính là sự trỗi dậy đột ngột của điện thoại thông minh. Trong cuộc sống xã hội, tương tác "Mặt gặp mặt-tay nắm tay nhau" trong đời sống thực là một trong những giếng sâu nhất của hạnh phúc của con người, không có nó, tâm trạng của chúng ta sẽ bắt đầu đau khổ và tự kỷ. Thời gian sử dụng smartphone cũng như hoạt động trực tuyến quá nhiều kèm theo cảm giác bị cô lập về mặt xã hội, ngủ không đủ giấc chính là những yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm, tự tử tăng cao ở con trẻ trong thời đại 4.0 này.

12. Những "BỆNH" mới thời đại 4.0, chúng bao gồm:

- Hội chứng nomophobia - hội chứng sợ hãi khi thiếu vắng điện thoại thông minh: Chỉ những người có cuộc sống quá phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ thông minh.

- Hội chứng Text neck - Hội chứng cổ tin nhắn: Là một khái niệm thời hiện đại để mô tả chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại và đau ở cổ do xem quá nhiều hoặc nhắn tin trên các thiết bị cầm tay trong một thời gian dài. Cứ mỗi khi chúng ta cúi thêm một độ ra trước để sử dụng & xem điện thoại, áp lực đè lên các đĩa đệm lại tăng thêm một con số nhất định, sự căng cứng hệ thống cơ cổ - gáy phía sau cũng tăng lên. Chính những nguyên nhân này làm chúng ta thấy đau & cứng cổ, co rút cơ, đau đầu, giảm trí nhớ & giảm sự tập trung, cảm giác tê yếu hai tay...

- Texting Thumb Syndrome – Hội chứng Quervain: Chỉ tình trạng tổn thương gân ngón cái do chúng ta sử dụng chúng nhắn tin, gõ máy tính hay chơi game quá nhiều. Biểu hiện ngón cái của chúng ta tê mỏi, đau nhức lan dọc từ đầu ngón đến vùng cổ tay, thi thoảng cảm giác của ngón tay đó cũng giảm đi và ta cảm giác không thật.

Cũng trong chia sẻ của mình, bác sĩ Khánh đưa ra khuyến nghị việc CHÚNG TA CẦN THAY ĐỔI. Và một số giải pháp bác sĩ đưa ra là:

Bác sĩ BV Việt Đức chỉ ra mặt trái vô cùng khủng khiếp của việc dùng điện thoại di động, nhất là với trẻ em - Ảnh 4.

- Dành thời gian để chơi với con (đưa con đi dạo, đọc sách cùng con, chơi cờ, đá bóng cùng con…) hoặc đưa con đi dạo, đưa con vào các cửa hiệu sách, đi thăm những bảo tàng, thư viện… Cuối tuần thì đưa con về thăm ông bà, cô dì chú bác hoặc ở thành phố thì ra ngoại ô.

- Chỉ nên chọn theo dõi 1 số người, 1 số trang nhất định có ý nghĩa & mang có năng lượng tích cực hoặc theo dõi những kênh phục vụ cho công việc, chuyên môn của mình mà thôi. Và chúng ta cũng mặc định mỗi ngày chỉ lên mạng một thời gian nhất định. Hiện nay nhiều người đang "lang thang vô định" & "bị động" trên mạng xã hội cũng như mạng internet nói chung.

- Hình thành, duy trì và phát triển thói quen đọc sách cho các con, đặc biệt lúc ra ngoài hoặc những buổi tối trước khi đi ngủ. Muốn làm được việc đó, anh chị cũng cần "cai" dần điện thoại và tạo thói quen đọc sách mỗi ngày.

- Trẻ em rất dễ hình thành những thói quen này, tuy nhiên trẻ em cũng rất dễ "hư" theo cha mẹ nếu chúng ta có thói quen dùng điện thoại quá nhiều và dùng điện thoại để "Phỉnh" con trẻ. Sự cải thiện về kiến thức, thói quen... và rất nhiều những giá trị khác sẽ dẫn thấy rõ sau 3 tháng hình thành thói quen đọc sách cho gia đình mỗi ngày, anh chị ạ. Anh chị tin bác sĩ nhé!

- Quy định mỗi ngày chỉ cho con tiếp xúc với Tivi, điện thoại một thời gian nhất định mà thôi. Theo các khuyến cáo, với con trẻ chỉ nên cho tiếp xúc với những thiết bị thông minh không quá 1giờ/ngày.

Theo TH

Trí thức trẻ

Trở lên trên