MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ BV Việt Đức nhắc nhở 4 lỗi sai phổ biến khi dùng khẩu trang có thể phản tác dụng chống virus Covid-19: Điều thứ nhất gần như ai cũng mắc phải

15-03-2020 - 00:12 AM | Sống

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức, sử dụng khẩu trang không đúng cách cũng giống như tự đem ổ bệnh theo người.

Bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức, chia sẻ, trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mọi người thường hay hỏi bác sĩ là: Đeo khẩu trang cả ngày à? Đeo khẩu trang thế nào cho đúng? Rồi có người hỏi là đeo khẩu trang không đúng cách sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn có đúng không? Đeo khẩu trang có đảm bảo 100% không lây nhiễm không? Đó là những câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Vì thế, bác sĩ quyết định làm một video để nhắc mọi người những lưu ý đặc biệt khi sử dụng khẩu trang để phòng dịch bệnh.

Bác sĩ Khánh chia sẻ, khẩu trang phân thành 2 nhóm: Khẩu trang bằng vải - dùng nhiều lần được và khẩu trang y tế chỉ dùng 1 lần duy nhất. Khi dùng khẩu trang, chúng ta có 2 mục đích: Nếu chúng ta nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ có thể bị nhiễm virus thì sẽ giảm khả năng lây cho người khác. Và mục đích thứ 2 là sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm từ người khác.

Tuy nhiên, nếu đeo không đúng cách thì sẽ phản tác dụng. Với khẩu trang y tế dùng 1 lần, khi đeo chúng ta phải lấy tay bóp gọng cứng áp sát sống mũi, phía dưới kéo xuống cằm sao cho khẩu trang ôm sát với miệng. Khi tháo khẩu trang thì dùng tay tháo quai đeo, tuyệt đối không sờ vào mặt ngoài của khẩu trang. Vì đi ngoài đường, virus, vi khuẩn bám lên mặt ngoài khẩu trang, nếu chạm tay vào rồi lại đưa lên mặt thì tác dụng phòng chống nhiễm bệnh không có.

Bác sĩ BV Việt Đức nhắc nhở 4 lỗi sai phổ biến khi dùng khẩu trang có thể phản tác dụng chống virus Covid-19: Điều thứ nhất gần như ai cũng mắc phải - Ảnh 2.

Khẩu trang đã sử dụng phải được vứt vào thùng rác có nắp đậy. Bạn cần rửa tay bằng nước sát khẩu sau khi vứt bỏ khẩu trang.

Lỗi sai thứ 1 bác sĩ Khánh nhấn mạnh là: "Lỗi sai nhiều nhất hiện nay mọi người hay mắc phải chính là tùy ý đưa tay lên chỉnh sửa khẩu trang". 

Nếu muốn chỉnh sửa khẩu trang thì phải đi rửa tay hoặc dùng nước sát khuẩn nhanh trước khi chỉnh sửa khẩu trang. Và không bao giờ sờ vào mặt ngoài của khẩu trang để sửa. Chúng ta dùng ngón tay để thò vào mặt trong khẩu trang rồi khéo léo chỉnh sửa.

Lỗi sai thứ 2 là không sát khuẩn trước và sau khi sửa. Mọi người nên nhớ, trong giai đoạn này luôn có 2 thứ mang theo bên mình là nước sát khuẩn nhanh và một hộp khăn giấy.

Nhiều người mắc sai lầm khi khẩu trang dùng 1 lần bị vứt bừa bãi ở những nơi công cộng. Điều đó vô cùng nguy hiểm bởi khẩu trang chắn toàn bộ nước bọt, chất bẩn, virus, vi khuẩn... Vứt khẩu trang ngoài đường không chỉ làm mất mĩ quan mà còn đồng nghĩa với chúng ta để ổ bệnh ở giữa đường và cộng đồng có thể lây nhiễm.

Khi lưu thông trên đường phố, chúng ta cần tránh xa: khẩu trang thải bỏ và các bãi nôn, bởi đó là những thứ chứa rất nhiều mầm bệnh.

Lỗi sai thứ 3 là nhiều người dùng loại khẩu trang dùng 1 lần những 2-3 ngày mới vứt bỏ, thay khẩu trang mới. Bất cứ loại khẩu trang nào cũng cần được thay mới hoặc giặt sạch với xà phòng diệt khuẩn rồi mới được dùng lại. Nếu để qua đêm, khẩu trang sẽ là ổ bệnh.

Sai lầm thứ 4 là với các loại khẩu trang vải, nhiều người có thói quen sờ tay lên khẩu trang hoặc treo chúng lên 1 góc nào đó rồi dùng lại. Như vậy sẽ gây ra nhiều tác hại. Bở vì sau một đêm vi khuẩn, virus có thể đã xâm nhập lên toàn bộ chiếc khẩu trang.

Nếu dùng khẩu trang vải, khi đi làm về chúng ta cho vào chậu xà bông sát khuẩn ngâm vài phút rồi đem giặt ngay và phơi khô. Ngày hôm sau dùng khẩu trang khác.

Khẩu trang là tấm lá chắn, tránh vi khuẩn virus khuẩn xâm nhập vào mình. Nhưng nếu sau khi sử dụng, chúng ta không sát khuẩn, không vệ sinh thì sẽ vô tình trở thành ổ bệnh.

Bác sĩ Khánh cũng muốn chia sẻ với mọi người, nên dùng khẩu trang vải để bảo vệ môi trường, tiết kiệm kinh tế và giúp những người làm y tế ở tuyến đầu.

Theo Bác sĩ Trần Quốc Khánh, BV Việt Đức

Bác sĩ BV Việt Đức nhắc nhở 4 lỗi sai phổ biến khi dùng khẩu trang có thể phản tác dụng chống virus Covid-19: Điều thứ nhất gần như ai cũng mắc phải - Ảnh 4.

Hoàng Lan (ghi)

Trở lên trên