MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ: Người sống thọ thường có 3 "to" và 1 "hồng hào", thêm 5 đặc điểm này kiểu gì cũng sống đến 100 tuổi

30-06-2023 - 22:59 PM | Sống

Bác sĩ: Người sống thọ thường có 3 "to" và 1 "hồng hào", thêm 5 đặc điểm này kiểu gì cũng sống đến 100 tuổi

Theo các bác sĩ nổi tiếng, đây là 9 đặc điểm của người sống thọ.

1. Đùi và mông to

Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên The BMJ, những người bị béo bụng có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn. Trong khi những người có mông và đùi to hơn có nguy cơ thấp tử vong thấp hơn. Cụ thể, tăng 5 cm chu vi vòng đùi có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 18% và tăng 10 cm chu vi vòng 3 có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 10%.

Mông và đùi to có tác dụng trong việc ngăn chặn chất béo tấn công vào cơ quan nội tạng, giúp bảo vệ tim và phổi, từ đó kéo dài được tuổi thọ.

2. Dung tích phổi lớn

Bác sĩ: Người sống thọ thường có 3 "to" và 1 "hồng hào", thêm 5 đặc điểm này kiểu gì cũng sống đến 100 tuổi - Ảnh 1.

Ảnh: Internet


Bác sĩ Đỗ Xương Vượng, phó giám đốc phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Đại học Giao thông Tây An, Trung Quốc cho rằng dung tích phổi tốt cũng là một trong những đặc điểm của sự trường thọ. Dung tích phổi tốt hơn có nghĩa là hệ thống hô hấp khỏe mạnh hơn. Trên thực tế, chất lượng cuộc sống của chúng ta phục thuộc rất nhiều ở việc hít vào và thở ra. Những người có dung tích phổi tốt hơn sẽ cảm thấy thể trạng và cảm giác trẻ hơn, không bị hụt hơi khi đi bộ.

3. Da dẻ hồng hào

Bác sĩ Times, Phó trưởng khoa chỉnh hình tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Dương Châu, đã đăng một bài báo trên tờ Health Times vào năm 2022, chỉ ra rằng khi con người già đi, tất cả các mô trong cơ thể sẽ có xu hướng lão hóa và lưu lượng máu cũng sẽ chậm lại.

Nếu bạn thấy sắc mặt của người cao tuổi hồng hào, có nghĩa là khí huyết của họ lưu thông tương đối tốt. Các mô và cơ quan đều có thể nhận được dinh dưỡng thích hợp, sắc mặt sẽ hồng hào hơn, trông tươi trẻ hơn.

4. Răng miệng khỏe mạnh

Bác sĩ: Người sống thọ thường có 3 "to" và 1 "hồng hào", thêm 5 đặc điểm này kiểu gì cũng sống đến 100 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vấn đề về răng không chỉ liên quan đến các bệnh như huyết áp cao và bệnh tim mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư. Bác sĩ Times chỉ ra rằng việc có một hàm răng khỏe mạnh cũng là một biểu hiện của sức khỏe tốt và tiềm năng sống thọ.

Ngoài ra, sức khỏe của răng còn liên quan đến thận và các cơ quan khác trong cơ thể. Khi các cơ quan này khỏe mạnh, đầy sức sống thì răng sẽ chắc khỏe hơn. Tuổi thọ tự nhiên cũng sẽ được kéo dài hơn.

5. Vòng eo vừa phải

Đến tuổi trung niên, nhiều người không chú ý kiểm soát chế độ ăn uống nên dễ bị béo bụng. Đặc biệt là nữ giới, vòng eo sồ sề sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy phụ nữ có vòng eo trên 89 cm có nguy cơ tử vong cao hơn 79% so với phụ nữ có vòng eo dưới 71 cm. Viện Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng phát hiện ra rằng cứ tăng 1 inch (2,54 cm) vòng eo thì nguy cơ ung thư có thể tăng gấp 8 lần. Do đó, vòng eo của phụ nữ không được vượt quá 80cm.

6. Ăn uống ngon miệng

Bác sĩ Đỗ Xương Vượng cho biết: Khi con người già đi, khả năng trao đổi chất và tiêu hóa của họ suy giảm, đồng thời chức năng tiêu hóa của họ sẽ không được tốt như trước. Nếu lượng thức ăn sau 60 tuổi không khác nhiều so với trước đây, điều đó có nghĩa là chức năng của dạ dày và ruột vẫn hoạt động tốt. Chỉ khi dạ dày và đường ruột khỏe mạnh thì cơ thể mới có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, cơ thể khỏe mạnh, sống lâu hơn.

7. Đôi chân linh hoạt

Bác sĩ: Người sống thọ thường có 3 "to" và 1 "hồng hào", thêm 5 đặc điểm này kiểu gì cũng sống đến 100 tuổi - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Bác sĩ Trương Kim Cương - Trưởng Khoa Chỉnh hình tại Bệnh viện Đại học Giao thông Tây An, Trung Quốc cho biết khi mọi người già đi, chân và bàn chân của họ có thể bị chuột rút và không linh hoạt, gan có thể bị tổn thương. 

Nguyên nhân là vì gan chủ về gân, gân cốt thiếu can huyết nuôi dưỡng sẽ khiến chuột rút và không linh hoạt. Nếu sau 45 tuổi, đôi chân và bàn chân của bạn vẫn còn linh hoạt thì xin chúc mừng, bạn có một lá gan khỏe mạnh và một cơ thể trường thọ.

8. Thái độ lạc quan

Bác sĩ Đỗ Xương Vượng cho biết sức khỏe tinh thần có tác động đặc biệt lớn đến sức khỏe thể chất. Quan sát những người sống thọ trên 100 tuổi, hầu hết họ đều sống rất tích cực, ít khi nóng giận hay mất bình tĩnh. Ngay cả khi gặp khó khăn, thất bại cũng giữ thái độ lạc quan.

9. Ngủ ngon

Bác sĩ Đỗ Xương Vượng cũng chỉ ra rằng khi nhiều người già đi, chất lượng giấc ngủ của họ giảm sút và thời gian ngủ bắt đầu giảm xuống. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của họ trong ngày. Nếu họ vẫn ngủ ngon thì trông họ sẽ trẻ hơn so với những người cùng tuổi và có nhiều tiềm năng sống thọ. 

(Theo Sohu)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên