TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ nhắc nhở: Nhận thấy 4 điều bất thường này ở tay thì có thể phổi đang “kiệt quệ”, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư

02-09-2021 - 07:10 AM | Sống

Bác sĩ nhắc nhở: Nhận thấy 4 điều bất thường này ở tay thì có thể phổi đang “kiệt quệ”, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư

Ít ai nghĩ rằng những điều bất thường ở tay, chân lại liên quan đến căn bệnh nguy hiểm ung thư phổi. Nếu thấy bàn tay của bạn xuất hiện những dấu hiệu nay, hãy kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Trên cơ thể chúng ta, phổi được coi là bộ phận định có thể "gặp nhiều rắc rối ngay từ đầu". Bên cạnh việc không tránh khỏi những tổn thương do khói bụi, mà phổi còn phải chấp nhận khói thuốc lá thụ động không rõ nguồn gốc. Các tác nhân này đã làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cũng như khiến căn bệnh này trở thành bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất trên thế giới.

WHO thống kê rằng, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu người mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. Nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong cao như vậy là do đại đa số bệnh nhân ung thư phổi khi được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối, dẫn đến hiệu quả điều trị bệnh không được tốt lắm. Vì vậy, để thấy được thời gian là vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư.

Bác sĩ nhắc nhở: Nhận thấy 4 điều bất thường này ở tay thì có thể phổi đang “kiệt quệ”, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư - Ảnh 1.

Ung thư phổi đang là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong lớn nhất trên thế giới. (Ảnh: Rhazes global)

Phát hiện sớm ung thư phổi, tỷ lệ chữa khỏi cao

Ung thư phổi phát hiện sớm thì tỷ lệ sống sau 5 năm sau điều trị có thể lên tới hơn 90%, điều này cũng đồng nghĩa với việc thời điểm phát hiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hiệu quả điều trị của người bệnh.

Mới đây trên trang Sohu (Trung Quốc) đã đăng tải lời khuyên đến từ các bác sĩ Bệnh viện Bắc Kinh về dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm nhất qua biểu hiện bất thường của tay. Từ các biểu hiện này, nếu được phát hiện kịp thời, điều trị sớm, bệnh ung thư phổi có thể phục hồi tốt hơn.

Bác sĩ nhắc nhở: Nhận thấy 4 điều bất thường này ở tay thì có thể phổi đang “kiệt quệ”, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư - Ảnh 2.

Chú ý 4 biểu hiện của ngón tay để phòng ung thư phổi. (Ảnh: Sohu)

Đầu tiên, ngón tay biến dạng

Bệnh nhân ung thư phổi thường có dấu hiệu thở hổn hển và có đôi môi sẫm màu. Bên cạnh đó, khi phổi khí thiếu hụt, u cục làm tắc nghẽn đường thở, dẫn đến ngón tay bị thiếu oxy lâu ngày sinh ra phì đại ở các đầu ngón tay (hiện tượng ngón tay biến dạng).

Tuy nhiên, hiện tượng này còn gặp ở các bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, nếu thấy tay biến dạng thì trước hết cần phải loại trừ bệnh viêm khớp dạng thấp, sau đó mới tính đến bệnh ung thư phổi.

Thứ hai, màu sắc của ngón tay trở nên tối hơn

Trên cơ sở ngón tay có sự biến dạng, màu sắc của các ngón tay cũng trở nên tối hơn và thậm chí cả móng tay cũng trở nên đen. Nguyên nhân thường là do khối u chặn đường thở, khiến khí huyết lưu thông ở các ngón tay kém, không được cung cấp đủ máu và oxy ở đầu ngón tay khiến chúng bị thâm đen.

Thứ ba, tốc độ phục hồi của ngón tay cái chậm

Ngón cái bình thường ngắn và dày, đầu ngón tay hơi nhọn, đàn hồi và sáng bóng. Các đầu ngón tay của bệnh nhân ung thư phổi nặng thường có xu hướng phục hồi chậm, mỏng, kém đàn hồi, mất khí và huyết.

Thứ tư, đau chi trên

Khi khối u ác tính tiến triển đến giai đoạn giữa và cuối, chúng thường chèn ép các dây thần kinh thành ngực và các mạch máu của chi trên. Loại đau này thường có biểu hiện là đau ở chi trên khiến chúng ta cảm thấy chậm chạp và tê yếu ở các chi.

Nếu bị đau kéo dài, cường độ cao, khối u có thể di căn đến ngực, đây là thời điểm ung thư phổi đã đến giai đoạn cuối.

Thuốc lá: yếu tố gây ung thư phổi

Một trong những tác nhân đáng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong thời kỳ mới chính là hút thuốc lá. Đấy cũng chính yếu tố nguy cơ cao nhất gây ra bệnh ung thư phổi và được mệnh danh: Sát thủ phổi.

Khi hút thuốc, quá trình đốt cháy sẽ tạo ra một lượng khí lớn gây tổn thương cho phổi, các khí độc hại sẽ theo khí quản ở mọi tầng vào phổi gây hiện tượng viêm mãn tính cục bộ, tăng sản và nhiều các biến đổi bất thường khác.

Hút thuốc không chỉ có hại trực tiếp đến sức khỏe người hút mà còn kéo theo những người phải chịu tác động của khói thuốc, điều này cũng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Để ngăn ngừa ung thư phổi, nên thực hiện tốt 2 điểm sau

Trước tiên, kiểm tra CT ngực: Chụp CT là một phương pháp kiểm tra có độ nhạy cao để phát hiện ung thư phổi. Đối với những bệnh nhân thường xuyên hút thuốc và ho khan khó chịu, kiểm tra thường xuyên có thể tìm thấy các nốt phổi và các vấn đề khác.

Bác sĩ nhắc nhở: Nhận thấy 4 điều bất thường này ở tay thì có thể phổi đang “kiệt quệ”, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư - Ảnh 3.

Duy trì các thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi căn bệnh ung thư phổi ác tính này. (Ảnh: Internet)

Thứ hai, đề phòng trước: Rèn luyện thói quen tập thể dục nhiều hơn, đạp xe, đi bộ,… tất cả đều sẽ góp phần vào cải thiện sức khỏe của hệ thống hô hấp. Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả nhất vẫn là cai thuốc, bỏ thuốc càng sớm thì càng có lợi. Có thể mới đầu việc cai thuốc sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng bạn đừng bỏ cuộc. Hãy cố gắng giảm tỷ lệ hút thuốc của mình từng ngày và tìm một phương pháp cai thuốc phù hợp với bạn.

Theo Sohu

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên