MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bác sĩ về hưu 78 tuổi làm thơ và viết đơn xin lên Bắc Giang chống dịch Covid-19: "Với tuổi đời của tôi, sức còn đang khỏe lắm, máu tim còn sục sôi"

30-05-2021 - 20:32 PM | Sống

Bác sĩ về hưu 78 tuổi làm thơ và viết đơn xin lên Bắc Giang chống dịch Covid-19: "Với tuổi đời của tôi, sức còn đang khỏe lắm, máu tim còn sục sôi"

Dù tuổi đã cao, vị bác sĩ người Nghệ An này vẫn xung phong vào tâm dịch để làm tròn trách nhiệm của một lương y.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế từ khắp nơi đều được huy động để chi viện cho tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh. Chứng kiến cảnh các đồng nghiệp vất vả dập dịch mỗi ngày, nhiều vị bác sĩ đã về hưu cũng không khỏi xót xa, lo lắng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trang, sinh năm 1943, trú tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, chính là một người như thế. Trước đây, ông từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, giữ chức Trưởng khoa nhi, Trưởng khoa Nội tổng hợp, với nhiều năm kinh nghiệm. 

Cảm thấy bản thân vẫn giữ được tinh thần minh mẫn, sáng suốt, sức khỏe thuộc loại A1, bác sĩ Trang đã viết đơn xin lên Bắc Giang để hỗ trợ các đồng nghiệp trẻ tuổi. Ông mong muốn được gia nhập đoàn quân áo trắng để xông pha nơi tuyến đầu chống dịch, góp thêm nhiều việc có ích cho xã hội khi về già.

Bác sĩ về hưu 78 tuổi làm thơ và viết đơn xin lên Bắc Giang chống dịch Covid-19: Với tuổi đời của tôi, sức còn đang khỏe lắm, máu tim còn sục sôi - Ảnh 1.

Dưới đây là lá đơn tâm huyết mà bác sĩ Trang đăng tải trên trang cá nhân: 

Đơn tình nguyện gia nhập đội quân chống dịch Covid-19

Kính gửi: Huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương

Đồng kính gửi Trung tâm y tế huyện Thanh Chương

Tôi: Nguyễn Văn Trang

Sinh ngày: 30/6/1943

Quê quán: Thanh Tiên, Thanh Chương, Nghệ An

Trú quán: Khối 3A thị trấn Thanh Chương, Nghệ An

Là bác sĩ nghỉ hưu, xét thấy:

Tinh thần minh mẫn sáng suốt, thể lực an khang, sức khỏe A1. Suốt nhiều năm công tác tôi làm Trưởng khoa nhi, Trưởng khoa tổng hợp nội, nhi lây Đông y.

Tôi muốn gia nhập đoàn quân áo trắng (đồng nghiệp của tôi) bằng tâm huyết cao mong về già còn làm thêm được việc có ích cho xã hội.

Đặt tay lên trái tim mình, nghe trái tim mách bảo: hãy sống bằng trách nhiệm, tình thương, đừng bao giờ vô cảm trước mọi sự bất hạnh. Hãy tới đó (nơi tâm dịch) làm điều tử tế.

Nếu được chuẩn y, tôi vô cùng cảm ơn và coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình. Nếu có mệnh hệ gì thì như tôi đã nói:

Khi ta sống ta làm thầy thuốc

Bất luận là gì phải giữ được cái tâm.

Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ

Để cho đời thêm một bóng râm.

Xin thành kính cảm ơn.

Thanh Chương, 30/5/2021

Bác sĩ Nguyễn Văn Trang

Chưa dừng lại ở đó, bác sĩ Trang còn sáng tác hẳn một bài thơ mang tựa đề “Tiến vào tâm dịch” để giãi bày nỗi lòng trước tình hình khó khăn lúc này.  Ông vô cùng đau xót khi thấy đồng nghiệp đang ngày đêm làm việc đến kiệt sức nơi tiền tuyến, tự hào khi họ đã dùng khả năng của mình để chữa trị cho đồng bào.

Bác sĩ về hưu 78 tuổi làm thơ và viết đơn xin lên Bắc Giang chống dịch Covid-19: Với tuổi đời của tôi, sức còn đang khỏe lắm, máu tim còn sục sôi - Ảnh 3.

Bài thơ được bác sĩ Nguyễn Văn Trang sáng tác để bày tỏ mong muốn được tham gia vào đội ngũ tuyến đầu chống dịch.

Hình ảnh vị bác sĩ già đeo ống nghe trên cổ, nghiêm trang đặt tay lên trái tim mình, một lòng hướng về tâm dịch đã khiến nhiều cư dân mạng không kìm nổi nước mắt.

“Bác ơi. Tim bác mênh mông thế? Con ngưỡng mộ và kính yêu bác quá. Mong bác luôn khỏe mạnh bác nhé. Đọc bài thơ của bác mà con nghẹn ngào mắt nhòa đi không đọc nổi bác ạ. Trân quý tấm lòng vàng của bác.”

“Cảm động quá bác ơi. Tinh thần của bác là nguồn động lực lớn cho lớp trẻ noi theo. Dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Chúc bác luôn mạnh khỏe.”

“Thật cảm động với tấm lòng vàng, lương y như từ mẫu. Lá đơn và bài thơ của bác là một hiệu triệu cho toàn thể y bác sĩ và người dân Việt Nam. Nguyện một lòng quyết tâm chống dịch như chống giặc.”

Bác sĩ về hưu 78 tuổi làm thơ và viết đơn xin lên Bắc Giang chống dịch Covid-19: Với tuổi đời của tôi, sức còn đang khỏe lắm, máu tim còn sục sôi - Ảnh 4.

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên