TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bác sĩ Việt tại Mỹ tư vấn dinh dưỡng phòng Covid-19: Việt Nam đồ ăn ngon và bổ lại thường không song hành nhau!

03-02-2021 - 15:46 PM | Sống

Bác sĩ Việt tại Mỹ tư vấn dinh dưỡng phòng Covid-19: Việt Nam đồ ăn ngon và bổ lại thường không song hành nhau!

Covid-19 ở VN với tính nghiêm trọng và phức tạp hơn rất nhiều bởi các ca bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, ngoài phòng dịch thì việc tăng cường sức đề kháng cũng rất quan trọng.

Biến chủng SARS-COV-2 mới lây lan nhanh hơn biến thể cũ

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần – Tổ chức y khoa VietMD, biến chủng SARS-COV-2 mới lây lan nhanh hơn 70 % biến thể cũ.

Các phân tích từ Viện Mã gene Covid-19 của Anh cho thấy chủng virus này có những điểm nổi bật khác là có sự thay đổi ở 23 mã gene, dẫn đến cấu trúc 4 protein thay đổi trong cấu tạo virus.

Điểm nguy hiểm là lần này, có sự thay đổi diễn ra ở protein cầu gai, do 8 trong số 23 mã gene có liên quan đến dịch ra protein ở vùng này.

Do cầu gai là điểm kết nối để virus Sars-Cov-2 bám vào bề mặt tế bào nên thay đổi cấu trúc này có thể ảnh hưởng đến khả năng xâm lấn vào cơ thể, và khả năng lây nhiễm virus. Trong trường hợp này, chủng virus có thể xâm lấn tế bào nhanh hơn, và dẫn đến lây nhiễm mạnh hơn.

Trước tình hình dịch như hiện nay việc tăng cường miễn dịch cho cơ thể để chống lại Covid-19 cũng là cách tốt nhất ngoài các biện pháp phòng dịch lây truyền.

Dinh dưỡng là một trong những điều quan trọng nhất của sức đề kháng

Bởi bác sĩ Huynh Wynn cho biết, dinh dưỡng là một trong những điều quan trọng nhất của sức đề kháng, sức khoẻ.

Sức khoẻ của bạn ngày mai phụ thuộc vào hôm nay bạn ăn gì. Nếu ăn nhiều đường, ăn các chất không tốt thì sau này sẽ có bệnh và tương tự ăn khoa học, ăn khoẻ thì ngày mai sẽ khoẻ.

Trong dịch Covid-19 càng phải ăn uống tốt hơn. Trong đĩa thức ăn nên ưu tiên màu xanh nhất là các loại rau cải. Thực phẩm từ trái cây, rau xanh được xem là cách ăn uống hoàn hảo. Nên ăn các loại hạt.

Bác sĩ Việt tại Mỹ tư vấn dinh dưỡng phòng Covid-19: Việt Nam đồ ăn ngon và bổ lại thường không song hành nhau! - Ảnh 1.

Thực phẩm tăng cường sức đề kháng.

Văn hoá ẩm thực của Việt Nam rất ngon nhưng thường đồ ăn ngon và bổ thường không song hành nhau.

Những món rất ngon có mùi thơm thì về mặt dinh dưỡng lại không tốt nên cần ăn cân bằng, tăng cường thực phẩm các loại hạt, salat có dầu mè, dầu oliu sẽ giúp việc ăn uống cân bằng hơn. Bác sĩ Wynn cũng khuyến cáo hạn chế các thực phẩm có cồn, nước ngọt.

Chú ý bổ sung thêm Vitamin D

Người dân cũng cần bổ sung thêm Vitamin D, đây cũng là điều quan trọng nhất để phòng chống bệnh.

Vitamin D là một vitamin hòa tan trong mỡ, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Thiếu Vitamin D có thể dẫn đến các bệnh về xương, cơ xương khớp, hệ miễn dịch, và thậm chí ung thư.

Có hai loại Vitamin D chính là D2 và D3. Vitamin D2 có chủ yếu từ thức ăn, và chỉ có trong một số ít thức ăn giàu vitamin D, loại vitamin D2 chiếm rất ít trong tổng số lượng Vitamin D chúng ta có.

Vitamin D3 tổng hợp ở da từ tiền chất Vitamin D dưới tác động của tia cực tím (UVB, bước sóng 290-320nm) của ánh sáng mặt trời, phản ứng với protein 7-DHC, sản xuất ra vitamin D3. Loại vitamin D3 cung cấp phần lớn lượng vitamin D cho cơ thể.

Bác sĩ Việt tại Mỹ tư vấn dinh dưỡng phòng Covid-19: Việt Nam đồ ăn ngon và bổ lại thường không song hành nhau! - Ảnh 2.

Bổ sung Vitamin D đúng liều cũng là cách phòng bệnh tốt.

Nghiên cứu tổng hợp đăng trên tạp chí BMJ năm 2017 do BS từ Harvard chủ trì đã chỉ ra thiếu vitamin D dẫn đến tăng rủi ro nhiễm trùng đường hô hấp do virus lên 50%.

Nhưng chỉ nên uống vitamin D liều vừa phải, từ từ mỗi ngày, sẽ có tác dụng bảo vệ. Còn uống vitamin D liều cao (megadose) thì sẽ không có tác dụng, ngược lại còn có thể dẫn đến tác dụng phụ nguy hiểm. Vitamin D cũng là cách chống lại sự tấn công đường hô hấp của SARS-COV-2.

Virus SARS-COV-2 là virus mới và đến nay con người ta vẫn đang tìm hiểu về nó. Điểm nguy hiểm của dịch hiện nay là trong cộng đồng có người mắc và làm sao để biết có người mang bệnh thì phải test sàng lọc mới phát hiện ra.

Tuy nhiên, bác sĩ Wynn nhấn mạnh SARS- CoV-2 không phải là vật sống, nó không tự di chuyển được, mà do chính chúng ta lây lan mang virus đến người khác.

Cách ngăn ngừa hiệu quả nhất vẫn là rửa tay nhiều lần, và giữ khoảng cách 2m, ở nhà khi có triệu chứng ho sốt, và che miệng khi ho. Đeo khẩu trang có thể là một cách giảm thêm rủi ro lây bệnh nhưng đeo không đúng cách có thể không giúp ngừa bệnh.

Theo Ngọc Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên