MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bậc thầy mưu kế Quỷ Cốc Tử: Đàn ông càng keo kiệt 3 thứ này càng sống càng thịnh vượng, giàu có

25-09-2023 - 00:16 AM | Sống

Bậc thầy mưu kế Quỷ Cốc Tử: Đàn ông càng keo kiệt 3 thứ này càng sống càng thịnh vượng, giàu có

Bạn sẽ không thể nghĩ rằng khi 'keo kiệt' đúng lúc, cuộc sống sẽ dễ thở hơn.

Quỷ Cốc Tử có tên thật là Vương Hủ, là bạn thân của Tôn Tử. Ông là một nhà tư tưởng, nhà truyền giáo và được xem là ông tổ của các thuật tướng số, bói toán, phong thủy... và có rất nhiều học trò theo học, trong số đó có nhiều người trở thành mưu sĩ, chiến lược gia nổi tiếng thời Xuân Thu Chiến Quốc. Thực tế, những bài học quý giá để tạo dựng bản lĩnh thành công của ông vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.  

Một trong số những bài học ý nghĩa nhất của Quỷ Cốc Tử phải kể đến lời răn dạy nhắc nhở nam nhân cần keo kiệt 3 thứ này thì đường đời về sau dễ thuận lợi, giàu sang. 

1.’Keo kiệt’ trong sử dụng thời gian 

Quỷ Cốc Tử răn dạy rằng, thời gian một ngày là thứ được chia đều cho tất cả mọi người, việc chúng ta sử dụng "thời gian" ra sao sẽ quyết định cuộc sống và tương lai của chúng ta sau này sẽ như thế nào. Bạn phung phí thời gian, thời gian keo kiệt với bạn. Bạn "keo kiệt" với thời gian, thời gian hào phóng với bạn.

Bậc thầy mưu kế Quỷ Cốc Tử: Đàn ông càng keo kiệt 3 thứ này càng sống càng thịnh vượng, giàu có  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ông trùm tài chính người Mỹ J. P. Morgan không bao giờ nói chuyện với bất kỳ ai quá 5 phút mỗi ngày, ngoại trừ với giới doanh nhân. Thông thường, ông Morgan luôn ở trong một văn phòng lớn, làm việc với nhiều nhân viên, và ông sẽ luôn chỉ đạo cấp dưới làm theo kế hoạch của mình.

Chỉ cần bước vào văn phòng lớn của ông ấy, bạn sẽ luôn thấy ông ấy ở đó, và nếu không có gì quan trọng, Morgan sẽ không bao giờ chào đón bạn. Morgan không thích những người chỉ cố gắng tìm ai đó để trò chuyện và lãng phí thời gian của người khác. Ông nói: "Người bỏ bê thời gian, cũng sẽ bị thời gian bỏ lại".

Nếu chúng ta quá thoải mái với chính mình trong việc sử dụng thời gian, dùng một cách phung phí thời gian mình có vào việc ăn chơi hưởng thụ thì rất dễ khiến bản thân rơi vào tình cảnh khốn đốn, khó xử vô cùng trong tương lai.

2. ‘Keo kiệt’ trong chuyện kết bạn 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phạm vi đời sống xã hội của con người là rất nhỏ, và giới hạn trên của vòng tròn xã hội ổn định của một người là 150 người. Trong số 150 người đó, người tới với bạn khi bạn giàu có, sung sướng có thể có rất nhiều. Nhưng khi bạn gặp khó khăn và cần giúp đỡ, có thể sẽ có rất ít người giúp bạn.

Bậc thầy trí tuệ Quỷ Cốc Tử đã dạy: “Trọng chất không trọng lượng”. Lựa chọn bạn bè là một quá trình thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trên con đường phát triển lâu dài của mỗi một cá nhân. Người nào biết cách chọn bạn mà chơi thì sẽ có những mối quan hệ chất lượng. Kết quả có được sẽ khác hoàn toàn so với những ai chỉ thường xuyên tiếp xúc với các mối quan hệ tiêu cực. Vậy nên chẳng phải tự dưng mà người xưa có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. 

Những người "keo kiệt" trong việc kết bạn thường muốn dành sức lực có hạn của mình cho những việc quan trọng; họ sẵn sàng hào phóng dành tình cảm có hạn cho những người cần nó. Thay vì dành thời gian duy trì các mối quan hệ giả tạo, họ sẵn sàng đầu tư có chọn lọc hơn.

Thay vì đắm mình trong tương tác xã hội chất lượng thấp và làm hao mòn bản thân, có lẽ sẽ tốt hơn khi học cách dành thời gian để ở một mình và được là chính mình.

Ý nghĩa thực sự của hạnh phúc là hãy từ bỏ những tương tác xã hội không hiệu quả và đồng hành cùng những người xứng đáng.

3. ‘Keo kiệt’ với việc nuông chiều chính mình

Theo quan điểm của Quỷ Cốc Tử, người thành công không chỉ nghiêm khắc về mặt thời gian mà còn quản lý chặt chẽ cuộc sống của chính mình. Việc tự nuông chiều bản thân, nếu không có phương pháp quản lý nghiêm ngặt sẽ trở thành con dao hai lưỡi tự làm tổn thương chính mình. Việc nuông chiều bản thân thái quá dễ khiến bản thân tự thỏa hiệp với "sự lười biếng" và những "ham muốn" của chính mình. Từ đó, chúng ta dễ buông lỏng bản thân, dần dần để mặc bản thân trượt dài trong sự trì trệ, bị động và thất bại. Điều này khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội quý báu trong đời. Nó khiến chúng ta hối hận vô cùng khi quay đầu nhìn lại những cơ hội đã trôi đi mất, nhưng khi đó tất cả đã quá muộn để có thể làm lại và bù đắp những sai lầm trong quá khứ.

Bậc thầy mưu kế Quỷ Cốc Tử: Đàn ông càng keo kiệt 3 thứ này càng sống càng thịnh vượng, giàu có  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Việc nuông chiều bản thân không đúng cách, không đúng lúc sẽ trở nên vô cùng độc hại và dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.

Đặc biệt với cánh mày râu, khi bạn sống buông thả và liên tục thỏa hiệp để tìm cách nuông chiều bản thân thì thứ đón chờ bạn trong tương lai chính là những khó khăn vất vả khôn lường. Thậm chí bạn tự mình hủy hoại toàn bộ tương lai của mình mà không hề hay biết.

Đinh Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên