TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạch hải đường bỗng 'hot' hơn cả lan đột biến, bán trao tay lãi ngay trăm triệu, là thật hay chỉ sốt ảo?

14-04-2022 - 13:52 PM | Thị trường

Bạch hải đường bỗng 'hot' hơn cả lan đột biến, bán trao tay lãi ngay trăm triệu, là thật hay chỉ sốt ảo?

Theo nhiều nghệ nhân cây cảnh, bạch hải đường không có giá trị về kinh tế, vì thế, người tiêu dùng cần thận trọng với những chiêu trò thổi giá.

Hoa hải đường - loại cây vốn rất quen thuộc với đặc điểm cành và nhánh nhỏ, lá hình bầu dục có nhiều gân nổi, mép lá có răng cưa nhỏ nhưng không sắc. Vào mùa xuân phần ngọn cây thường có 1-3 bông hoa, khi nở cánh hoa mập xếp úp vào nhau, phần nhuỵ màu vàng.

Loại hoa này sinh trưởng và phát triển tốt ở vùng khí hậu ôn đới như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc… Theo đó, hải đường thường được chia làm các màu hoa như: hải đường đỏ, hải đường trắng (bạch hải đường) hay hải đường vàng.

Sau khi lan đột biến mất giá khiến người chơi lâm vào cảnh nợ nần và có biểu hiện thoái trào, thì gần đây, giới chơi cây lại chuyển sang thú chơi "Hoa Hải Đường đột biến". Những cây hải đường bông trắng, nhụy vàng đang được đẩy giá hằng ngày. Cành chiết chỉ 1 lá được hô giá 20 triệu, cây có vòng thân 30cm trở lên có giá không dưới 1 tỉ đồng.

Bạch hải đường bỗng hot hơn cả lan đột biến, bán trao tay lãi ngay trăm triệu, là thật hay chỉ sốt ảo? - Ảnh 1.
Bạch hải đường bỗng hot hơn cả lan đột biến, bán trao tay lãi ngay trăm triệu, là thật hay chỉ sốt ảo? - Ảnh 2.
Bạch hải đường bỗng hot hơn cả lan đột biến, bán trao tay lãi ngay trăm triệu, là thật hay chỉ sốt ảo? - Ảnh 3.

Các bài đăng mua bán cây bạch hải đường đều có giá trăm triệu, thậm chí lên cả tỷ đồng.

Chia sẻ với VTC, Anh Lưu Văn Tuấn (Vĩnh Phúc) sau khi bán xong 3 cây hoa bạch hải đường trồng trong vườn nhà và thu gần nửa tỷ đồng vẫn thấy tiếc vì mình "bán hớ".

Anh kể, 3 cây hải đường trắng này anh mua năm ngoái với mức giá chưa đến 2 triệu đồng. Mua về, anh trồng trong vườn nhà định để cây phát triển đẹp, tạo dáng chuẩn sẽ đánh lên chậu cảnh bày trước hiên nhà.

Thế nhưng cách đây một tuần, không biết ai nói mà có rất nhiều người đến nhà gõ cửa hỏi mua. Họ trả giá cao ngất ngưởng. Anh thấy được giá bán bớt một cây nhỏ cao khoảng 1m, gốc bằng ngón tay cái, phía ngọn mới có 2 nhánh với giá 60 triệu đồng. "Lúc đó tôi ôm tiền rồi cười vì nghĩ mình trúng lớn. Vậy mà vài hôm sau, cây hải đường trắng đó họ bán sang tay cho người khác với giá 250 triệu đồng. Tôi nghĩ mà tiếc hùi hụi vì mình bán hớ", anh nói.

Hai cây còn lại trong vườn kích thước lớn hơn, đã ra 1 bông hoa. Khách vào hỏi mua với giá 400 triệu đồng/2 cây nên anh quyết định chốt bán luôn. Khi người mua đánh cây chở đi, anh thắc mắc vì sao mua giá cao vậy thì nhận được câu trả lời "mua về làm cây cảnh".

"Cơn sốt" bạch hải đường hiện lan ra khắp các tỉnh phía Bắc và bao trùm các hội nhóm cây cảnh trên mạng xã hội. Trong các hội nhóm có mấy trăm nghìn thành viên trên Facebook, những bài đăng về bạch hải đường bài nào bài đấy nhận về hàng trăm, hàng nghìn lượt tương tác. Hầu hết là những bài đăng tìm mua. Còn những bài đăng của người bán thì rất ít và giá bán cũng ở mức rất cao.

Trước mức giá "trên trời" này, nhiều nghệ nhân cây cảnh cũng như chủ các nhà vườn đã lên tiếng nhận định đây là chiêu trò "thổi giá" trắng trợn, kịch bản tương tự như cơn sốt lan đột biến vừa qua.

Theo một số nghệ nhân cây cảnh, cơn sốt bạch hải đường sẽ qua đi nhưng những đối tượng "phá thị trường" sẽ lại tìm loại cây khác để tạo nên những cơn sốt ảo.

Như trước đây, thời điểm sốt lá Én (Philodendron florida beautyvar) có giá 7-15 triệu đồng/lá tùy size, giờ chỉ còn 1-3 triệu đồng/lá. Hay cây Monstera mint năm ngoái sốt 300-500 triệu/lá, hiện 3-4 lá giá chỉ 150-200 triệu đồng. Bạch hải đường cũng chỉ là dạng lướt sóng, thoát kịp thì kiếm lời, nếu không kịp sẽ phải chịu khoản lỗ lớn như trường hợp lan đột biến.

Vì thế, khách hàng cần thận trọng trước những cơn sốt "ảo", thổi giá lên đột biến và cơ quan quản lý nên có biện pháp để ngăn chặn những chiêu trò này để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

https://cafef.vn/bach-hai-duong-bong-hot-hon-ca-lan-dot-bien-ban-trao-tay-lai-ngay-tram-trieu-la-that-hay-chi-sot-ao-20220414104431073.chn

Khánh Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên