TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạch kim sẽ thiếu hụt trầm trọng

21-11-2020 - 14:37 PM | Thị trường

Bạch kim sẽ thiếu hụt trầm trọng

Hội đồng Bạch kim thế giới (WPIC) mới đây dự báo thiếu hụt bạch kim trên toàn cầu năm nay sẽ cao gấp 4 lần so với số liệu đưa ra trước đây, do nguồn cung thấp hơn nhiều so với tính toán, trong khi nhu cầu hồi phục nhanh hơn dự kiến sau đại dịch Covid-19.

Bạch kim được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp ô tô để trung hòa khí thải động cơ, và sử dụng trong sản xuất đồ trang sức và công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất thủy tinh và dầu mỏ. Ngoài ra, là một kim loại quý hiếm nên bạch kim cũng được nhà đầu tư mua tích trữ như một tài sản an toàn.

Theo WPIC, thị trường bạch kim toàn cầu mỗi năm tương đương khoảng 8 triệu ounce, nhưng nguồn cung năm nay sẽ thấp hơn khoảng 1,2 triệu ounce. Sang năm 2021, nhu cầu tiêu thụ tiếp tục mạnh lên sẽ khiến cho nguồn cung thiếu hụt thêm 224.000 ounce.

Bạch kim sẽ thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 1.

WPIC cho biết, nguồn cung sẽ giảm xuống 6,7 triệu ounce vào năm 2020 từ 8,3 triệu ounce của năm 2019, sau khi nhiều mỏ sản xuất ngừng/gián đoạn hoạt động do Covid-19. Nguồn cung dự báo sẽ hồi phục lên 7,9 triệu ounce vào năm 2021.

Nhu cầu bạch kim dự báo cũng sẽ giảm xuống 7,9 triệu tấn trong năm nay, từ mức 8,35 triệu tấn của năm 2019, nhưng sẽ tăng lên 8,1 triệu ounce trong năm 2021.

Hồi tháng 9, WPIC dự báo cung năm nay là 7,1 triệu ounce, còn cầu là 7,4 triệu ounce.

Tiêu thụ bạch kim cho các ngành sản xuất ô tô, đồ trang sức và một số lĩnh vực công nghiệp khác, đã bị sụt giảm khi dịch Codichj19 bùng phát, nhưng đã hồi phục mạnh mẽ trong quý 3/2020, dù vẫn chưa bằng mức cùng kỳ năm ngoái.

Bạch kim sẽ thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 2.

Mặc dù vậy, bạch kim vẫn là kim loại quý duy nhất giảm giá nếu tính trong khoảng thời gian mấy năm gầy đân, mặc dù mức độ giảm giá năm 2020 không nhiều, chỉ khoảng 4%, hiện ở mức khoảng 925 USD/ounce.

Theo Trevor Raymond, giám đốc nghiên cứu của WPIC, điều đó một phần là do giá bạch kim đã ở mức quá cao khi Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng trên toàn cầu hồi tháng 3, theo Trevor Raymond, giám đốc nghiên cứu của WPIC cho biết.

Điều này một phần là do giá bạch kim tương lai của Mỹ tăng cao hơn tỷ giá giao ngay toàn cầu sau khi virus coronavirus làm gián đoạn chuỗi cung ứng vào tháng 3.

Giá hợp đồng kỳ hạn tương lai tăng cao đã hút một lượng lớn bạch kim tới sàn giao dịch New York, nhưng lại không khuyến khích được nhà đầu cơ.

Tuy nhiên, những tháng gần đây thị trường ô tô thế giới hồi phục mạnh mẽ, đang và dự báo sẽ tiếp tục kéo giá bạch kim hồi phục trở lại.

Bạch kim sẽ thiếu hụt trầm trọng - Ảnh 3.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên