MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học cuộc sống từ cụ bà 102 tuổi chiến thắng Covid-19, cúm Tây Ban Nha và 2 bệnh ung thư nguy hiểm

12-08-2020 - 14:24 PM | Sống

Cụ Schappals ăn uống lành mạnh, thường uống một ly rượu vang mỗi bữa tối và duy trì tinh thần lạc quan.

"Nó không quá tệ". Đó là những gì cụ bà 102 tuổi Mildred Geraldine "Gerri" Schappals chia sẻ về việc nhiễm SARS-CoV-2 của mình.

Trên thực tế, cụ đã sống sót qua nhiều căn bệnh đe dọa đến tính mạng. Cụ sinh ra ở Massachusetts vào năm xảy ra đại dịch cúm Tây Ban Nha và mắc bệnh khi còn nhỏ. Sau đó, đến những năm 80 và 90, cụ đã chiến thắng ung thư vú và ung thư ruột kết. Đến tháng 5 năm nay, cụ nhiễm SARS-CoV-2 và hồi phục hoàn toàn sau một thời gian điều trị.

Con gái của cụ, bà Julia (68 tuổi), không ngạc nhiên chút nào trước sự hồi phục của mẹ. Bà chia sẻ: "Mẹ tôi luôn cố gắng tìm ra khía cạnh tích cực và hài hước trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Cụ Schappals mắc cúm Tây Ban Nha khi mới 10 tháng tuổi. Do tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao nên các bác sĩ đều nghĩ rằng cụ sẽ không qua khỏi. Đại dịch cúm này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50 triệu người trên thế giới và hơn 675.000 người ở Mỹ nhưng cụ Schappals vẫn sống sót.

Trưởng thành, cụ Schappals học đại học, kết hôn, sinh con và trở thành giáo viên. Tuy nhiên, đến năm 60 tuổi, cụ được chẩn đoán mắc ung thư vú và phải xạ trị. Sau đó, đến năm 70 tuổi, cụ bị ung thư ruột kết phải phẫu thuật và hóa trị.

Dù trải qua nhiều căn bệnh nguy hiểm nhưng cụ Schappals đã vượt qua tất cả nhờ những bí quyết dưới đây:

Tích cực

Trong những khoảng thời gian khó khăn nhất, cụ Schappals vẫn giữ tinh thần lạc quan và luôn tìm việc thú vị để làm. Ví dụ như khi bị ung thư, cụ thường đi dạo đường dài với cún cưng hoặc đi mua sắm. Cụ cho biết: "Tôi nhận ra rằng khoảng thời gian giải lao ngắn đó có thể đem lại những góc nhìn mới mẻ và nhắc nhở tôi rằng dù mọi thứ tăm tối đến đâu thì vẫn có ánh sáng".

Tìm sự cân bằng

Tuy cho rằng lạc quan sẽ giúp ích trong giai đoạn khó khăn nhưng cụ Schappals nói điều đó phải được cân bằng với hiện thực.

Trong suốt cuộc đời, cụ luôn hướng tới sự cân bằng. Theo bà Julia, trong khi cụ Schappals chọn các bữa ăn lành mạnh thì bà lại có cả kho kẹo và bánh quy trong ngăn tủ bếp. Cụ Schappals cũng tin rằng rượu vang tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, cụ luôn uống một ly trong bữa tối. Ngoài ra, cụ còn là một người năng hoạt động. Cụ thích bơi lội, nhún nhảy khi nấu ăn và chơi piano khá tốt.

Có bạn bè chất lượng

Cụ Schappals luôn nói với các con rằng bạn bè là điều quan trọng nhất. Bên cạnh đó, việc là một người biết lắng nghe cũng quan trọng không kém. Những người bạn tốt đã giúp cụ trải qua giai đoạn khó khăn một cách dễ dàng hơn.

Lời khuyên cho giới trẻ

Một người đã sống qua hơn 10 thập kỷ như cụ Shcappals khuyên thế hệ trẻ điều gì?

Đầu tiên, hãy trung thực với chính mình. Cụ nói: "Có một tiếng nói nhỏ trong tâm trí sẽ cho bạn biết nếu bạn không trung thực".

Thứ hai là sống có kỷ luật bởi nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của bạn trong suốt quãng đời còn lại.

Và cuối cùng, trước khi quyết định một vấn đề gây tranh cãi, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương để hiểu rõ hơn và tránh đưa ra quyết định thiên về cảm xúc.

Theo CNBC

Theo T.H

Tổ quốc

Trở lên trên