MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là 'cổ đông đầu tiên của Trung Quốc'

23-11-2022 - 15:25 PM | Lifestyle

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là 'cổ đông đầu tiên của Trung Quốc'

Yang chỉ học hết cấp 2, xuất thân trong một gia đình nghèo khó nhưng đã trở thành “Thần chứng khoán” sau khi đem hết khoản tiền tiết kiệm đi đầu tư.

Công nhân nhà máy bắt gặp khoảnh khắc đổi đời

Yang Huaiding sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở Thượng Hải. Cha ông từng làm việc trong cục thuế địa phương trong khi mẹ làm công tác xã hội. Yang vừa tốt nghiệp cấp 2 liền vào làm tại một nhà máy.

Ban đầu Yang cũng nghĩ rằng sẽ dành phần đời còn lại của mình trong các nhà máy và nhà kho, nhưng một biến cố đã xảy ra khiến ông phải từ bỏ việc. Sau khi nghỉ nhà máy, Yang đọc gần như tất cả các tờ báo ở Thượng Hải trong 2 tuần nằm ở nhà để tìm công việc mới. Ông tình cơ lướt qua mục tài chính và đọc được mẩu tin: “Ngày 21/ 4, Trung Quốc sẽ mở cửa giao dịch trái phiếu kho bạc”.

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là cổ đông đầu tiên của Trung Quốc - Ảnh 1.

Mặc dù chưa từng tiếp xúc với kiến ​​thức tài chính nhưng Yang Huaiding khi đó đã dựa vào kiến ​​thức kinh tế học được từ sách giáo khoa để phán đoán rằng giao dịch chứng khoán phải có biến động giá giống như giao dịch thông thường. Yang nghĩ đến việc mình có thể kiếm tiền từ chênh lệch giá.

Trái phiếu kho bạc là một loại hình đầu tư mới vào thời điểm đó. Người bình thường rất khó bắt đầu, ngay cả những người muốn bắt đầu cũng có ít kiến ​​​​thức, chưa kể thông tin liên lạc vẫn còn lạc hậu.

Nhưng Yang Huaiding vẫn hạ quyết tâm đầu tư. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ của 2 vợ chồng, số tiền tiết kiệm của gia đình lên tới 20.000 NDT. Yang Huaiding đã đến ngân hàng để rút tất cả tài sản của mình, nhưng khi bước đến sảnh của sàn giao dịch, ông đã có ý định rút lui vì nếu ông làm sai cả nhà sẽ rơi vào bần cùng.

Vì vậy, Yang nghĩ khoản đầu tư này chỉ là để thử, chỉ cần có một chút lợi nhuận, ông sẽ rút tiền ngay lập tức. Ông đã dùng tất cả 20.000 NDT mua trái phiếu kho bạc.

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là cổ đông đầu tiên của Trung Quốc - Ảnh 2.

Vào buổi sáng, giá mở cửa của trái phiếu kho bạc vẫn là 104 NDT, chỉ trong nửa ngày đã tăng lên 112 NDT. Yang Huaiding vui mừng khôn xiết, lập tức bán tất cả trái phiếu kho bạc với mức giá hiện tại, và kiếm được 800 NDT trong nửa ngày, tương đương với mức lương trước đây của ông cho một năm làm việc.

Dấn thân vào thị trường chứng khoán

Sau một thời gian vui mừng ngắn ngủi, Yang Huaiding quyết định không từ bỏ việc đầu tư. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã mở cửa giao dịch trái phiếu kho bạc ở 7 thành phố lớn, Yang Huaiding đoán: Vì giá trái phiếu kho bạc thay đổi trong một ngày, nên giá ở những nơi khác cũng khác với Thượng Hải.

Ông đọc được thông tin: Trái phiếu kho bạc của Hợp Phì (tỉnh An Huy) hôm qua mở cửa ở mức 94 NDT và đóng cửa ở mức 98 NDT. Cầm 20.000 NDT, ông bắt chuyến tàu đến Hợp Phì trong đêm. Sau khi xuống tàu, anh ta đi thẳng đến Sở giao dịch chứng khoán kho bạc để mua trái phiếu.

Sau đó, ông đi ô tô trở về Thượng Hải, tình cờ bắt kịp thời điểm đóng cửa trái phiếu kho bạc Thượng Hải nên đã bán với giá cao hơn giá mua ở Hợp Phì. Yang Huaiding dễ dàng kiếm được 2.000 NDT chỉ sau một đêm.

Yang biết mình lúc này chỉ là gặp may, sớm muộn người khác cũng phát hiện ra vấn đề chênh lệch giá này. Vì vậy, ông đã lên kế hoạch làm “chuyện lớn”. Yang Huaiding đến hầu hết nhà của người thân và bạn bè, vay tiền khắp nơi, cuối cùng, ông quay trở lại Hợp Phì với số tiền khổng lồ 140.000 NDT.

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là cổ đông đầu tiên của Trung Quốc - Ảnh 3.

Trong 1 năm, Yang kiếm được 1 triệu NDT (250.000 USD khi đó), được mệnh danh là “Yang Million”. Vào thời điểm đó, tổng giao dịch chứng khoán hàng ngày ở Thượng Hải chỉ là 800.000 NDT và riêng Yang Huaiding đã chiếm 25% lượng giao dịch.

Theo Yang Huaiding, tài sản của ông có được hoàn toàn là do may mắn. Tuy nhiên, trên thực tế, ngoài vận may ra, không thể phủ nhận tài năng và trực giác nhanh nhạy của Yang.

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là cổ đông đầu tiên của Trung Quốc - Ảnh 4.

Năm 1990, Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải được thành lập. Yang Huaiding phát hiện ra "cổ phiếu" có triển vọng nên bắt đầu tham gia lại thị trường này. Yang Huaiding nhớ lại rằng cổ phiếu đầu tiên của ông là Vacuum Electronics,.

Sau đó, chỉ trong nửa năm, giá cổ phiếu của Vacuum Electronics đã tăng mạnh trong những ngày đầu cổ phiếu hạng A ra đời. Cuối cùng, Yang Huaiding đã bán tất cả cổ phiếu với giá 800 nhân dân tệ mỗi cổ phiếu. Chỉ cổ phiếu của Vacuum Electronics đã mang lại cho Yang Huaiding hơn 1,5 triệu nhân dân tệ.

Kinh nghiệm làm giàu cho mọi nhà đầu tư

Vô số người đổ xô đến hỏi ông bí quyết thành công nhưng Yang Huaiding chỉ lắc đầu mỉm cười trước câu hỏi “cổ phiếu nào sinh lời cao nhất”.

Yang Huaiding cho biết: “Tôi luôn giữ im lặng, và thường khuyên những người muốn đầu tư hãy quay lại khi đã sẵn sàng, đừng vội lao vào thương trường với hy vọng kiếm tiền và cuối cùng ra về với sự mất mát.

Tôi có thể tồn tại trong nhiều năm, điều quan trọng nhất là “an toàn cho túi tiền của mình”. Nếu tôi có lãi, tôi sẽ rút nó khỏi thị trường chứng khoán thay vì đầu tư tất cả. Điều này đòi hỏi tôi phải kiềm chế lòng tham của mình”.

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là cổ đông đầu tiên của Trung Quốc - Ảnh 5.

Hồi còn đầu tư trái phiếu kho bạc, Yang Huaiding đã chứng kiến ​​​​đối tác của mình mất toàn bộ tài sản chi trong vòng vài năm. Khi đó, ông đã tự nhắc nhở mình rằng không được bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ.

Cũng chính vì lý do này mà Yang Huaiding có thể giữ được tâm lý bình tĩnh khi lần đầu tiên mất 80.000 cổ phiếu vào năm 1993, và ông đã có thể chấp nhận thất bại khi chứng kiến ​​4.000 cổ phiếu PetroChina của mình giảm.

Trong cuốn sách "Being a Winner in the Stock Market” (Trở thành người chiến thắng trên thị trường chứng khoán) Yang Huaiding tiết lộ cho mọi người bí quyết làm giàu, đó là: “Bạn không thể một bước chạm tới bầu trời”.

Theo quan điểm của Yang Huaiding, hầu hết những người mất tiền trong giao dịch chứng khoán chỉ quan tâm đến những gì họ có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Họ chỉ quan tâm đến những con số đầy màu sắc trên màn hình, và bận mơ mộng về sự giàu có đằng sau những con số. Họ có thể còn không biết mình đang mua ngành gì và giá trị của ngành này, và chỉ biết chạy theo đám đông để lựa chọn một cách mù quáng.

Các nhà đầu tư chứng khoán thực sự cần phải học, cần nghiên cứu thông tin có trong cổ phiếu, biết vốn cổ phiếu là gì, mối quan hệ giữa lợi nhuận và chuyển động của vốn, và hiểu xu hướng giá cả.

Chỉ khi biết những thông tin hữu ích này, người ta mới có thể giữ suy nghĩ của riêng mình trong thị trường chứng khoán khó lường, không dễ bị sợ hãi bởi những khoản lỗ và lợi nhuận nhỏ, và có thể kiếm được số tiền lớn.

Bài học đầu tư đắt giá từ ‘Thần chứng khoán’ Yang Huaiding: Anh công nhân nhà máy chỉ học hết cấp 2 đến triệu phú được mệnh danh là cổ đông đầu tiên của Trung Quốc - Ảnh 6.

Ngay cả trong thị trường chứng khoán ngày nay, những lời khuyên của Yang vẫn được áp dụng.

"Giao dịch chứng khoán phải có tâm trí thả lỏng, hài lòng mới có thể dẫn đến hạnh phúc vĩnh viễn, cũng đừng quá tham lam."

"Những người kiếm tiền một cách mù quáng chắc chắn sẽ mất tiền một cách mù quáng."

Ngày nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày càng có ít nhà đầu tư nhỏ lẻ như Yang Huaiding. Giống như Buffett đã từ biệt đầu cơ, sử dụng các tổ chức để thống trị thị trường và đầu tư vào các công ty lớn có giá trị lâu dài.

Đây cũng là những điều mà Yang Huaiding, một người ở "kỷ nguyên trước", không theo kịp. Nhưng Yang khi đó dường như cũng không có ý định tiếp tục chiến đấu trên thương trường.

Những năm cuối đời, ông sống cuộc sống đầy vinh hoa phú quý, người xung quanh gọi ông là "thần cổ phiếu Trung Quốc”. Còn Yang chỉ liên tục nhắn nhủ: "Mỗi người đều phải học cách hài lòng”.

Hồng Nhung

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên