MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài học ý nghĩa tôi nhận từ cha: Nếu không hỏi, sẽ chẳng nhận được gì!

17-11-2016 - 20:13 PM | Sống

Bố không chỉ là người luôn bên bạn suốt cuộc đời, từ khi chập chững những bước đi đầu tiên cho đến khi có cuộc sống của riêng mình, bố còn là một chuyên gia – người dành tặng cho bạn những lời khuyên quý giá nhất. Bố tôi cũng vậy, ông đã cho tôi lời khuyên thật tuyệt vời.

Dù theo cách thức "rắn hay mềm", ông áp dụng cả 2 phương pháp để hướng dẫn tôi vượt qua tất cả, từ những bài tập toán khó nhằn ở trường học cho đến công việc đầu tiên của tôi. Tuy nhiên, trong suốt những năm tháng ấy, có một câu nói mà cha luôn áp dụng, đã thấm nhuần vào tư tưởng của tôi: “Nếu bạn không hỏi, sẽ chẳng nhận được gì”.

Lời khuyên của cha tôi là đừng ngại hỏi những gì bạn muốn biết – miễn nó là một yêu cầu hợp lý. Nếu quá nhút nhát và trầm lặng, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội tốt nào đó.

Nhiều khi tôi vẫn ngạc nhiên với những gì cha tôi nói, mặc dù ông đã “dùng” nó cả ngàn lần. Nhưng chính lời khuyên ấy đã giúp tôi rất nhiều lần trong đời.

Bài học đầu tiên mà tôi nhớ mãi đó là lần tôi đi bộ vào một cửa hàng quần áo tại trung tâm thành phố Chicago và yêu cầu người quản lý, liệu cô ấy có sẵn sàng nhận tôi làm thực tập trong vài tháng tới, trong khi tôi đang chờ đợi đến khi du học Đức vào lúc tôi bước sang năm 3 đại học. Và kết quả thật tuyệt.

Sau đó, cũng lần đầu tiên tìm cách để tự thuê cho mình một chỗ ở ưng ý, suy nghĩ ban đầu của tôi là thuê một căn hộ ở New York với bạn cùng phòng với giá dự định là 1.150 đô mỗi tháng. Khi gặp người môi giới, tôi có “kỳ kèo” một chút: Liệu tôi có thể thay mức giá 1.150 đô thành 1.100 đô không? Và cuối cùng, mức giá thỏa thuận của hai bên là 1.125 đô. Như vậy, tôi đã “lãi” 25 đô so với giá định mức ban đầu của mình.

Từ hai ví dụ đơn giản đó, có thể thấy, kết quả tôi thu được còn tốt hơn mong đợi. Và tất nhiên, lý do là tôi không ngần ngại đưa ra câu hỏi về những việc tôi làm, cũng như bất cứ vấn đề gì tôi cảm thấy tốt hơn cho bản thân.

Thay vì chấp nhận “kết quả tồi tệ nhất” có thể xảy ra, đừng ngại hỏi bởi biết đâu kết quả dành cho bạn tốt hơn như thế rất nhiều lần. Như bố tôi đã nói “Nếu không hỏi, sẽ chẳng nhận được gì”, cơ hội sẽ không đến với những người nhút nhát và trầm lặng, cũng như đừng hy vọng may mắn hay điều kỳ diệu sẽ xảy ra.

Hãy chủ động để nhận được chính xác những gì bạn muốn.

Nguyễn Linh

Business Insider

Trở lên trên