MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phát biểu cuối của Phó Tổng thống Kamala Harris: Việt Nam có tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt với Hoa Kỳ, chúng tôi sẽ quay trở lại!

Ảnh: REUTERS

Ảnh: REUTERS

Khi nói về "chương tiếp theo" trong mối quan hệ Việt - Mỹ, bà Kamala Harris bày tỏ niềm tự hào khi Mỹ đã ký thoả thuận thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội trong 99 năm. "Hợp đồng thuê 99 năm này chính là bằng chứng cho cam kết lâu dài của Mỹ đối với mối quan hệ hợp tác với Việt Nam", Phó Tổng thống Mỹ nói.

Cam kết sát cánh cùng Việt Nam trong 'cuộc chiến với Covid-19'

Chiều ngày 26/9, cuộc họp báo về chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã được livestream trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Tại đây, bà Kamala Harris nhấn mạnh, chuyến đi là sự khởi đầu chương tiếp theo trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

"Chúng tôi đã cam kết lâu dài cho mối quan hệ này, bởi điều này quan trọng với người dân, an ninh và sự thịnh vượng của người dân Mỹ".

"Đây là thời điểm hai bên đang tăng cường mối quan hệ đối tác. Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết các vấn đề hiện tại, cũng như tiếp nhận những thách thức trong tương lai. Cùng với đó, hai bên sẽ có những cơ hội để mở rộng mối quan hệ", Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Liên quan đến những thách thức hiện tại, bà Kamala nêu rõ: "Đầu tiên, tôi biết rằng sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 là vấn đề số một đối với người dân Việt Nam hiện nay. Trong sáng nay, chúng tôi vừa có chuyến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để chứng kiến lô hàng vaccine mới từ Hoa Kỳ đến Việt Nam. Đến nay, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 6 triệu liều vaccine".

"Tương tự như khi Việt Nam đã sát cánh với Mỹ năm ngoái, tôi muốn nhắc lại rằng, chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm cần thiết". Theo bà Kamala Harris, sáng nay, nhiều nguồn vaccine chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã đến Hà Nội. "Chúng tôi cũng đang cung cấp tủ đông lạnh để phân phối vaccine, và cung cấp hàng triệu USD hỗ trợ y tế cộng đồng".

Ngoài ra, văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Đông Nam Á cũng đã được khai trương, đặt ở Hà Nội. "Hy vọng người dân Việt Nam biết rằng, Mỹ sẽ luôn cùng Việt Nam chiến đấu với làn sóng dịch này".

'Chương tiếp theo' của mối quan hệ 2 nước

"Ngay cả giữa đại dịch, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam để tăng cường mối quan hệ kinh tế hai bên. Điển hình như trong cuộc gặp mặt với các quan chức và lãnh đạo của Việt Nam mới đây, tôi đã vận động giảm thuế đối với hàng hoá nông nghiệp Mỹ, và hy vọng rằng sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực trong tương lai".

Mỹ cũng đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số, cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ và người dân tộc thiểu số làm chủ. Hai bên cũng đạt được các thoả thuận về tầm quan trọng trong giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch.

"Ngoài cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, tôi cũng đã có những cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo trẻ về chính vấn đề này", bà Kamala Harris cho hay.

"Trong suốt chuyến thăm Việt Nam, tôi cũng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác an ninh cấp cao và ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập".

Khi nói về "chương tiếp theo" trong mối quan hệ hai bên, bà Phó Tổng thống Mỹ bày tỏ niềm tự hào khi Mỹ đã ký thoả thuận thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội trong 99 năm. 

"Hợp đồng thuê 99 năm này chính là bằng chứng cho cam kết lâu dài của Mỹ đối với mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Tương tự như vậy, như tôi đã nói ở đầu chuyến đi, đây là sự đánh giá cao và tự hào về vai trò của Hoa Kỳ với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Phó Tổng thống Mỹ Kamala cho rằng, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng có tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt đối với Hoa Kỳ. "Trong suốt chuyến đi này, và trong nhiều cuộc gặp gỡ với các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và nhiều người khác, tôi đã liên tục nhìn thấy tiềm năng ở khu vực. Và tôi dám nói rằng, hai bên sẽ đạt được những tham vọng xung quanh lợi ích chung và mục tiêu chung".

"Đó là lý do chúng tôi sẽ quay trở lại Việt Nam trong tương lai", Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris kết luận.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên