MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài phát biểu rúng động của cựu CEO Goldman Sachs: Làm việc cùng người làng nhàng, bạn sẽ mãi làng nhàng; chỉ khi học hỏi người có tham vọng, bạn mới tiến bộ và cất cánh

05-08-2021 - 19:53 PM | Sống

Bài phát biểu rúng động của cựu CEO Goldman Sachs: Làm việc cùng người làng nhàng, bạn sẽ mãi làng nhàng; chỉ khi học hỏi người có tham vọng, bạn mới tiến bộ và cất cánh

Hãy thử sống cùng với những người có tham vọng. Trong hoàn cảnh ấy, bạn không chỉ có thể khiến bản thân tiến bộ, mà những người khác cũng sẽ đẩy bạn tiến lên phía trước.

Tại lễ tốt nghiệp lần thứ 41 của Cao đẳng Cộng đồng LaGuardia tại Trung tâm Javits ở Manhattan, cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs Lloyd Blankfein đã có bài phát biểu vô cùng ý nghĩa.

Trong bài phát biểu của mình, ông đã kể về cuộc sống của mình tại Brooklyn và hành trình trở thành Giám đốc điều hành tập đoàn Goldman Sachs.

Tôi lớn lên ở Brooklyn, một khu phố nghèo ở phía đông New York. Trong tuổi thơ của tôi, đại học là một ước mơ vô cùng tươi đẹp. Tôi chứng kiến bố mẹ phấn đấu hơn nửa cuộc đời, mỗi ngày vì mưu sinh mà nỗ lực làm việc. Cha tôi là nhân viên bưu điện. Ông lựa chọn làm việc ban đêm chỉ vì thù lao cao hơn 10% ban ngày. Mẹ tôi làm lễ tân tại một công ty kinh doanh chuông chống trộm - một trong số ít ngành công nghiệp phát triển ở khu vực chúng tôi.

Nhưng nhìn lại, tôi đã lớn lên trong một thế giới có cơ hội không giới hạn. Mỗi tối tôi đều đọc sách, và việc đó đã giúp tôi mở mang kiến thức. Tôi thích đọc lịch sử, đặc biệt là truyện ký. Trong đó bạn có thể nhìn thấy, một con người dường như tầm thường, đến cuối cùng lại có cuộc đời thật đặc biệt.

Trong quá trình trưởng thành của tôi, mục tiêu lớn nhất chính là bước ra khỏi khu phố đó. Tôi đã đăng kí thi đại học, và lập lời thề nhất định phải đỗ đại học. Tôi đã thành công. Ngày tôi đi học cũng là lần đầu tiên tôi rời thành phố New York.

Đại học là nơi vô cùng lạ lẫm với tôi. Các bạn khác dường như rất thoải mái và tràn đầy tự tin, rất nhiều người đã từng đi du lịch, hiểu biết rất nhiều về thế giới. Cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn không thể quên được cảm giác lo lắng khi ấy, nhưng chính cảm giác đó đã khiến tôi phải nỗ lực làm việc.

Khi tôi ý thức được vị trí của mình, tôi trở nên tham vọng hơn. Tham vọng chính là âm thanh trong trái tim bạn, nói với bạn rằng bạn bắt buộc phải vượt qua tất cả trở ngại trong cuộc sống, đập tan áp lực, xóa bỏ nghi ngờ bản thân. Bạn có thể làm được chính vì bạn có đủ tham vọng.

Bạn muốn thành công, ngoài con đường học tập, không có sức mạnh lớn hơn nào có thể làm được.

Bài phát biểu rúng động của cựu CEO Goldman Sachs: Làm việc cùng người làng nhàng, bạn sẽ mãi làng nhàng; chỉ khi học hỏi người có tham vọng, bạn mới tiến bộ và cất cánh - Ảnh 1.

Đây chính là cuộc sống. Bạn càng phấn đấu gian khổ, bạn sẽ có được càng nhiều. Hay nói cách khác, hãy hỏi chính bản thân bạn, bạn có thực sự có lựa chọn? Ngày đầu tiên bạn bước chân vào cánh cửa đại học, bạn đã biết đáp án của câu hỏi này rồi. Chúng ta bắt buộc phải không ngừng nỗ lực vì gia đình, và vì chính bản thân mình.

Chỉ có không ngừng nỗ lực theo đuổi mục tiêu, bạn mới có được những kiến thức và năng lực đó. Cho dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng phải thúc ép bản thân đi khám phá những sự vật mới, từng bước để phát triển.

Tốt nghiệp đại học, tôi theo học trường Luật ba năm. Sau đó tôi đã có được công việc tại một văn phòng luật sư ở New York. Mặc dù đây là công việc mơ ước của tôi, nhưng khi đạt được rồi, tôi phát hiện bản thân không hề thích nó.

Sau năm năm làm việc tại văn phòng luật sư, tôi quyết định từ chức và đi trải nghiệm những thứ khác biệt. Tôi tìm được công việc mới trong một doanh nghiệp nhỏ trên phố Wall. Sau đó công ty được một doanh nghiệp lớn thu mua, và cũng vì thế mà tôi bước vào tập đoàn Goldman Sachs.

Trong sự nghiệp của mình, tôi đã may mắn được biết và làm việc với nhiều CEO và lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của đất nước này. Tôi luôn bị kích động bởi nhiệt huyết tạo nên thành công của họ. Họ có rất nhiều tiền và quyền lực, nhưng tham vọng của họ còn lớn hơn rất nhiều.

Vậy nên, tôi muốn đưa ra một số lời khuyên cụ thể cho các bạn, hi vọng có thể giúp bạn có động lực tiến về phía trước:

Đầu tiên, niềm tin thực sự rất quan trọng

Đại đa số trong số các bạn ngồi đây đều đã bỏ ra rất nhiều công sức, khắc phục những trở ngại mới có được thành tựu như ngày hôm nay. Các bạn có được năng lực và kiến thức mà người đi trước không có, những điều đó sẽ rất có ích cho cuộc đời của các bạn. Vậy nên, các bạn có đầy đủ lí do để tự tin.

Thứ hai, hãy tìm công việc mà bạn thích

Bạn sẽ làm được tốt hơn, thậm chí tồn tại lâu dài hơn. Nhưng, đừng lấy lựa chọn nhất thời trở thành cái cớ cho sự trì trệ. Hãy tiếp tục cố gắng đưa bản thân về đích chính xác.

Bài phát biểu rúng động của cựu CEO Goldman Sachs: Làm việc cùng người làng nhàng, bạn sẽ mãi làng nhàng; chỉ khi học hỏi người có tham vọng, bạn mới tiến bộ và cất cánh - Ảnh 2.

Thứ ba, hãy làm một con người toàn diện

Rất nhiều người trong số các bạn sẽ tiếp tục được bồi dưỡng đào tạo nghề nghiệp. Tất nhiên, điều quan trọng là phải học những thứ cần thiết để kiếm sống. Nhưng đừng quên đọc và tìm hiểu văn hóa, lịch sử và thời sự.

Bạn sẽ trở nên thú vị hơn trong mắt người khác và trong suy nghĩ của chính mình, và gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp. Hầu hết những quyển sách tôi từng đọc không hề áp dụng trực tiếp vào công việc của tôi, nhưng những bài học, kinh nghiệm trong đó sẽ phát huy tác dụng vào những lúc không ngờ tới.

Thứ tư, tham gia vào các hoạt động xã hội

Hãy tìm cách cống hiến cho xã hội khiến bản thân cảm thấy tự hào và làm gương cho con cái của bạn. Mưu sinh không phải là cuộc sống, chỉ là cách để đạt được mục đích mà thôi. Với những người chỉ nỗ lực để mưu sinh, cống hiến cho xã hội dường không phải là lựa chọn thực tế, nhưng mong bạn hãy thử một lần.

Cuối cùng, hãy hiểu rằng đời người không thể đoán trước được, vậy nên hãy tham vọng

Hãy thử sống cùng với những người có tham vọng. Trong hoàn cảnh ấy, bạn không chỉ có thể khiến bản thân tiến bộ, mà những người khác cũng sẽ đẩy bạn tiến lên phía trước.

Các bạn đang sống ở đất nước có rất nhiều cơ hội. Các bạn có tham vọng, có trí tuệ và sự kiên trì. Vậy nên, hãy mở cuốn truyện ký của bản thân ra, trang mới của cuộc đời các bạn mới chỉ đang bắt đầu.

Chúc các bạn thành công!

Theo Quê Hương

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên