MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bài phát biểu xúc động của Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa: Chúng ta đang có 1 cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy

16-04-2020 - 15:26 PM | Sống

Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa bày tỏ niềm tự hào về những nghiên cứu của thầy và trò nhà trường được ứng dụng trong thời gian vừa qua, đồng thời hi vọng sớm được gặp lại các bạn sinh viên trên giảng đường.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các trường Đại học trên cả nước đều tạm thời ngưng việc giảng dạy trực tiếp tại trường, chuyển sang hình thức học trực tuyến trên nền tảng Internet. Từ đây, rất nhiều thách thức được đặt ra, nhiều sinh viên không đủ điều kiện kinh tế, kỹ thuật để phục vụ việc học, thầy cô lớn tuổi chưa thể tiếp cận nhanh chóng với công nghệ thông tin, việc tương tác qua màn hình máy tính dễ gặp trục trặc do lỗi đường truyền,...

Trước tình hình đó, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã quyết định dành 20 tỷ đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ sinh viên, tiết kiệm chi vận hành trong thời gian học trực tuyến, tiết giảm đầu tư xây dựng cơ bản và các khoản chi khác để miễn giảm học phí cho những sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng kinh tế bởi dịch COVID-19. Đồng thời tổ chức quyên góp từ các giảng viên, cán bộ viên chức của nhà trường, dành ra 3 tỉ đồng để trợ giá cho khoảng 3000 sinh viên mua máy tính.

Mới đây, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - PGS. TS Hoàng Minh Sơn đã có bài phát biểu cực kì xúc động, trong đó nêu rõ những khó khăn mà thầy và trò Đại học Bách Khoa đang phải vượt qua, cũng như thể hiện sự tự hào với những kết quả nghiên cứu của trường đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, thầy cũng cho biết các khoản chi phí hỗ trợ cho sinh viên và thể hiện tinh thần lạc quan, mong muốn sớm gặp lại các bạn sinh viên tại giảng đường.

Bài phát biểu xúc động của Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa: Chúng ta đang có 1 cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy - Ảnh 1.

Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - PGS. TS Hoàng Minh Sơn đã có bài phát biểu cực kì xúc động gửi đến các thầy cô, cán bộ viên chức và các sinh viên của trường.

Chúng ta đang sống, học tập và làm việc trong một hoàn cảnh chưa từng có, cùng trải nghiệm những thay đổi lạ thường mà chỉ 80 ngày trước đây chưa ai từng nghĩ tới. Hằng ngày tôi và các thầy trong Ban Giám hiệu cùng nhiều thầy cô, các đơn vị vẫn đến trường làm việc, nhưng chưa bao giờ khuôn viên trường giữa tháng Tư này lại vắng lặng đến thế. Gần đến tuần thi giữa kì mà các giảng đường, phòng học, thư viện vẫn khóa chặt cửa, các ghế gỗ bên hồ tiền đầy bụi phủ, cổng parabol trong trường không người qua lại, kí túc xá thưa thớt bóng sinh viên và cả sân bóng cũng im lìm.

Nhưng những người thầy Bách Khoa vẫn cặm cụi làm việc, các bạn sinh viên, học viên Bách Khoa vẫn miệt mài học tập, nghiên cứu, thầy trò vẫn hằng ngày gặp nhau trên lớp, nỗ lực cùng nhau đi qua từng bài học. Nhờ một thầy giáo nhiếp ảnh gia, tất cả chúng ta vẫn được thấy cổng parabol tỏa sáng dưới trời xanh ngát, những cây sồi rụng lá vàng đẹp thơ mộng.

Chúng ta đang sống như một thời chiến, một cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy, làm đảo lộn cuộc sống bình yên của mỗi chúng ta

Vì thời gian không đợi ai, sự học không đợi ai, công việc vẫn phải làm, cuộc sống vẫn phải tiếp tục đi lên, chỉ là qua một môi trường khác với một xã hội ảo mà thực, tự do sáng tạo không có giãn cách. Chúng ta đang sống như một thời chiến, một cuộc chiến trên toàn cầu với một kẻ địch không nhìn thấy, len lỏi vào đâu đó làm đảo lộn cuộc sống bình yên của mỗi chúng ta.

Trong khi cả thế giới đang vật lộn với đại dịch, thật may mắn cho chúng ta khi Đảng, Chính phủ quyết định chọn chiến lược phòng, chống dịch đúng đắn, chính quyền các cấp đã chỉ đạo kịp thời và quyết liệt, các chiến sĩ quân đội, công an, cùng đội ngũ thầy thuốc đang ngày đêm giữ vững trận địa. Thầy và trò Bách Khoa chúng ta cũng đã rất tự hào, cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn, vừa tiếp tục thực hiện nhiệm vụ năm học, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và sinh viên, góp sức cùng cả nước chống dịch.

Trong những tình huống chưa từng có, tập thể lãnh đạo trường đã thảo luận rất kĩ để đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời, chủ động ứng phó với những diễn biến của dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch luôn sát sao chỉ đạo các đơn vị, Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên làm tất cả những gì có thể để ngăn ngừa dịch bệnh vào trường. Gần như 100% các cuộc họp giao ban, 100% các hoạt động chỉ đạo, điều hành, tư vấn diễn ra trực tuyến không kể vào thời gian buổi tối, ngày nghỉ, cuối tuần hay ngày lễ, tất cả vì mục tiêu tiếp tục duy trì việc dạy và học với chất lượng cao nhất, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ và sinh viên.

Chúng ta tự hào khi những kết quả nghiên cứu của thầy cô và sinh viên Bách Khoa đã được ứng dụng, tạo ra những sản phẩm công nghệ rất có ý nghĩa cho cộng đồng

Hơn 7000 lít dung dịch sát khuẩn đã được pha chế tại chỗ phục vụ cho cán bộ, sinh viên và hỗ trợ cho các đơn vị, tổ chức bên ngoài. 40000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn 3 lớp sản xuất theo công nghệ của trường đã được phát cho cán bộ và sinh viên.

Chúng ta biết ơn những người thầy đã cùng làm nên một điều phi thường khi chỉ sau một đêm phát động và hai tuần khởi động đã chuyển đổi trên 3500 lớp học sang hình thức trực tuyến tương ứng 99% các lớp giảng lý thuyết và bài tập.

Thật cảm phục tấm gương của nhiều thầy cô dù mái đầu đã bạc nhưng vẫn cần mẫn học hỏi để sử dụng thành thạo công cụ dạy học trực tuyến, đã biên soạn bài giảng, tận tình giảng dạy và hướng dẫn sinh viên.

Thật ngưỡng mộ những giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết khi tiên phong thực hiện và luôn sẵn sàng chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm sử dụng công cụ và kĩ năng dạy học trực tuyến cho đồng nghiệp. Chưa bao giờ tinh thần học tập và đổi mới của trường Đại học được thể hiện rõ như vừa qua.

Chúng ta tự hào khi những kết quả nghiên cứu của thầy cô và sinh viên Bách Khoa đã được ứng dụng, tạo ra những sản phẩm công nghệ rất có ý nghĩa cho cộng đồng trong thời dịch bệnh này. Công nghệ vải kháng khuẩn đã được chuyển giao cho một doanh nghiệp bên ngoài để sản xuất khẩu trang 3 lớp. Kit thử nhanh virus đã được thử nghiệm thành công và đang trong quá trình chuyển giao công nghệ, xin cấp phép sản xuất. Buồn khử khuẩn toàn thân di động, máy khử khuẩn tay di động, công nghệ cô đặc chế biến nước quả và nhiều nghiên cứu khác đang được thực hiện, đã và sẽ góp phần chung tay với cộng đồng và xã hội trong cuộc chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Các bạn sinh viên yêu quý, dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế - xã hội của toàn cầu, của cả nước ta và tới cuộc sống của từng gia đình. Lãnh đạo trường và các thầy cô hết sức cảm thông và chia sẻ với nhiều bạn có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, đặc biệt các bạn đến từ vùng nông thôn.

Mặc dù các thầy cô đã đều rất nhiệt tình và cố gắng nhưng chắc chắn các bạn đã khá mệt mỏi với học trực tuyến vì thiếu máy tính, vì đường truyền kém, vì tương tác chưa hiệu quả và vì mỏi mắt, đau đầu. Các thầy cô cũng vậy, lên lớp trực tuyến vất vả hơn nhiều, các thầy cô cũng muốn nhìn thấy sinh viên trên giảng đường lắm rồi, chúng ta cũng cùng chán cô-vy lắm rồi, nhưng chúng ta không có giải pháp nào tốt hơn hiện nay.

Sau khi trở lại trường, các thầy cô sẽ sẵn sàng lên lớp, bổ sung và bù đắp kiến thức, những buổi thí nghiệm thực hành trên các thiết bị vật lý cũng sẽ được tổ chức lại đủ theo kế hoạch. Chúng ta có thể kéo dài học kì thêm một vài tuần nhưng kiên quyết không để suy giảm chất lượng đào tạo.

Số tiền 3 tỉ đồng sẽ được sử dụng để trợ giá cho khoảng 3000 sinh viên mua máy tính

Trong điều kiện tài chính của nhà trường cũng gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh mà chưa được Nhà nước hỗ trợ, lãnh đạo trường cũng đã tính đến việc giảm đều học phí cho tất cả sinh viên trên cơ sở tiết kiệm chi phí vận hành khi tổ chức dạy học trực tuyến, nhưng quả thực, chi phí tiết kiệm được trong 2 tháng chỉ đủ giảm được 0,4% học phí cho mỗi em trong học kì này.

Vì vậy, lãnh đạo trường quyết định chọn một giải pháp khác, là tiết giảm đầu tư xây dựng cơ bản và dành ra một khoản 20 tỷ để tập trung hỗ trợ cho những bạn có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, nhất là những bạn có bố mẹ bị mất việc làm, bị giảm thu nhập nặng dù là làm bất cứ nghề gì. Với truyền thống văn hóa Bách Khoa, lãnh đạo trường tin rằng những bạn có điều kiện hơn sẽ sẵn sàng nhường lại và chịu thiệt thòi một chút để tất cả các bạn thực sự có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ khá, không phải nghỉ học.

Các thầy cô, cán bộ viên chức và các bạn sinh viên yêu quý, để chia sẻ bớt những khó khăn của sinh viên khi học trực tuyến, lãnh đạo trường đã phát động kêu gọi các thầy cô, cán bộ viên chức nhà trường chung tay quyên góp một số ngày lương, các doanh nghiệp hợp tác để tài trợ, giảm giá để tổ chức các chương trình tặng hoặc trợ giá máy tính cho sinh viên. Một số nhóm sinh viên cũng chủ động liên hệ và quyên góp ủng hộ.

Hôm nay tôi rất cảm động, vui mừng thông báo tổng số tiền mà cán bộ, giảng viên và một số cựu sinh viên của trường đã quyên góp được là là 3 tỉ 773 triệu đồng. Trong đó, ngoài một phần sẽ được gửi cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ phòng chống dịch chung với cả nước, một phần sẽ được chuyển vào quỹ Tấm lòng vàng của công đoàn trường. Số tiền 3 tỉ đồng sẽ được sử dụng để trợ giá cho khoảng 3000 sinh viên mua máy tính. Đây là món quà thể hiện tình cảm quý báu và tinh thần cao đẹp của thầy cô, cán bộ viên chức Bách Khoa cho những học trò của mình.

Thay mặt tập thể lãnh đạo trường và các bạn sinh viên, tôi xin trân trọng cảm ơn các thầy cô và cán bộ đã hết lòng vì học trò. Số tiền nhận được này vượt quá dự tính ban đầu vì nhiều thầy cô đã quyên góp nhiều hơn hẳn mức mà lãnh đạo trường kêu gọi và cũng vì một số cựu sinh viên giấu tên đã cùng quyên góp lần này. Tôi được biết rằng hiện nay một số câu lạc bộ trong mạng lưới cự sinh viên Bách Khoa Hà Nội cũng đang vận động quyên góp cho hoạt động này. Nghĩa cử cao đẹp này thể hiện giá trị truyền thống của người Bách Khoa mà tất cả chúng ta đều rất tự hào.

Chúng ta cũng gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp, đối tác thân thiết luôn đồng hành với trường trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, trong dịp này đã đưa ra các chương trình cho, tặng, giảm giá máy tính và giảm giá các gói dữ liệu tốc độ cao để hỗ trợ sinh viên Bách Khoa Hà Nội. Ngay trong đợt này, 75 máy tính sẽ được chuyển tặng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhất.

Với sự chung tay, sẻ chia của toàn thể thầy cô, đồng chí, anh chị em cựu sinh viên và các doanh nghiệp thân thiết, với sự cố gắng, nỗ lực của mỗi sinh viên, chúng ta sẽ cùng vượt qua những khó khăn và chiến thắng đại dịch. Dù bất cứ khó khăn gì, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhất định sẽ không thể để sinh viên thất học và chậm trễ việc làm mai sau, không để thời gian một ngày, một tháng trôi đi lãng phí cho cả người học và xã hội.

Điều quan trọng nhất chúng ta cần làm bây giờ là cùng nhau vượt qua khó khăn để dạy thật tốt, học thật tốt như lời dạy của Bác. Đại dịch sẽ sớm qua đi, cuộc sống thường ngày sẽ trở lại với Hà Nội, với Đại học Bách Khoa Hà Nội của chúng ta. Khuôn viên trường sẽ nhộn nhịp trở lại, các giảng đường, phòng thí nghiệm và thư viện sẽ mở toang cửa, chúng ta sẽ được gặp nhau để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học và sẽ không để sinh viên nào bị bỏ lại phía sau.

Hẹn sớm gặp lại thầy cô và các bạn."

Theo Bé Táo

Trí thức trẻ

Trở lên trên