TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bài toán 50% sinh viên Harvard trả lời sai: Giá gậy và bóng là 1,1 USD. Giá gậy cao hơn bóng 1 USD. Hỏi giá bóng?

15-10-2020 - 09:06 AM | Sống

Bài toán 50% sinh viên Harvard trả lời sai: Giá gậy và bóng là 1,1 USD. Giá gậy cao hơn bóng 1 USD. Hỏi giá bóng?

Thậm chí dù trả lời sai hay đúng đều tiết lộ bí mật tính cách con người bạn!

Từ xưa đến nay, Ivy League (tên gọi của nhóm 8 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ) luôn là điểm đến du học của giới trẻ. Có rất nhiều doanh nhân, diễn viên, chính trị gia hàng đầu thế giới đã tốt nghiệp tại đây như: Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (tốt nghiệp Harvard), CEO Jeff Bezos (người sáng lập nên Amazon, tốt nghiệp Princeton)...

Nhưng bạn có tin không, có một bài toán Tiểu học đơn giản mà... 50% sinh viên tại Ivy League lại đưa ra câu trả lời không chính xác, trong khi các trường top đại học top dưới có tỉ lệ sai là hơn 80%.

Đề bài như sau:

"Cây gậy bóng chày và quả bóng có giá 1,1 USD

Cậy gậy có giá nhiều hơn quả bóng 1,0 USD

Vậy quả bóng giá bao tiền?".

Bài toán 50% sinh viên Harvard trả lời sai: Giá gậy và bóng là 1,1 USD. Giá gậy cao hơn bóng 1 USD. Hỏi giá bóng? - Ảnh 1.

(Ảnh: Bí ẩn cuộc sống)

Hầu hết sinh viên được hỏi đều đưa ra câu trả lời là 1,1 - 1,0 = 0,1 USD. Tuy nhiên đây là câu trả lời sai.

Bởi nếu quả bóng có giá 0,1 USD thì cái gậy sẽ có giá: 0,1 + 1 = 1,1 USD. Khi ấy tổng giá trị của quả bóng và cái gậy là 1,1 + 0,1 = 1,2 (sai dữ kiện ban đầu).

Đáp án đúng của bài toán với giá của quả bóng là: (1,1 - 0,1) : 2 = 0,05 USD. Suy ra giá của cây giậy bằng = 1,1 - 0,05 = 1,05 USD.

Vậy tại sao bài toán đơn giản lại khiến cả sinh viên ĐH hàng đầu như Harvard "bó tay"? Thực chất, kết quả của bài toán này cho thấy cả tính cách của người giải.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science, câu trả lời 0,1 USD cho thấy bạn là người suy nghĩ trực quan, sẽ nhìn nhận bề nổi của vấn đề. Đáp án 0,05 USD cho thấy bạn giải quyết vấn đề theo hướng logic, xem xét từng dữ kiện, thay vì làm theo bản năng.

Còn bạn, bạn thấy bài toán "cây gậy - quả bóng" này thế nào?

Theo Vân Trang

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên