MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bám sát kịch bản điều hành giá, không để xảy ra tăng lạm phát 'kép'

Bám sát kịch bản điều hành giá, không để xảy ra tăng lạm phát 'kép'

Sáng 10/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong những tháng còn lại của năm 2018.

Không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lạm phát tháng 6/2018 không có gì bất thường. Nếu loại trừ yếu tố giá thịt lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này chỉ tăng 0,27%, là mức tăng của tháng thấp nhất từ trước tới nay.

"Ở đây không có yếu tố lạm phát theo chu kỳ hay do điều hành vĩ mô. Chính phủ nhắc tới ảnh hưởng chu kỳ 10 năm là để dự phòng chứ không phải xác định để đối phó khi mà chúng ta đã có kế hoạch dài hạn, ngắn hạn trong điều hành, tổ chức sản xuất," Phó Thủ tướng khẳng định.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, diễn biến chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm biến động tương đối sát với dự báo trước đó của các cơ quan liên quan.

Tại phiên họp ngày 29/5 của Ban Chỉ đạo, Nhóm giúp việc dự báo CPI tháng 6 tăng khoảng 0,43-0,85% và thực tế CPI tháng 6 chỉ tăng 0,61% (chịu tác động tăng chính do giá thịt heo tăng trong đó khoảng 0,34%).

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, các nhân tố gây tăng giá trong nửa đầu năm 2018 chủ yếu xuất phát từ yếu tố thị trường, hầu như không có yếu tố tăng giá mới xuất hiện từ công tác điều hành của Chính phủ.

Trước tình hình lạm phát có dấu hiệu tăng cao, Chính phủ đã chỉ đạo không tăng giá điện trong năm nay, giữ ổn định các mặt hàng do Nhà nước định giá trong tháng Sáu, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh các mặt hàng có khả năng giảm (giá thuốc, giá vật tư y tế thông qua đấu thầu), quyết liệt triển khai biện pháp bình ổn giá các mặt hàng có xu hướng tăng cao...

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, lãi suất cơ bản vẫn ở mức thấp (1,35%). 6 tháng đầu năm, tín dụng vẫn tăng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (7,88% so với 9,06%).

Cả nước đang xuất siêu 2,7 tỷ USD, thặng dư cán cân thanh toán lên tới 9 tỷ USD, lãi suất ổn định nên không phải là nguyên nhân làm tăng tỷ giá bất thường.

Để bảo đảm chỉ tiêu lạm phát, các bộ, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp tổ chức sản xuất kinh doanh cụ thể trong từng tháng từ nay tới cuối năm đối với các hàng hóa quan trọng tác động tới lạm phát như thịt lợn, xăng dầu, khí hóa lỏng, dịch vụ giáo dục, giá dịch vụ y tế, cước vận tải, viễn thông...

Bám sát kịch bản điều hành giá, không để xảy ra tăng lạm phát kép - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng đưa ra 2 kịch bản điều hành giá trong những tháng cuối năm, bảo đảm lạm phát tăng cao nhất là 4%.

Để bảo đảm kiểm soát giá cả các mặt hàng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng nếu tăng thuế bảo vệ môi trường thì nên tăng theo lộ trình, với lần đầu tăng khoảng 500 đồng/lít thay vì tăng thêm 1.000 đồng/lít xăng.

Trong lĩnh vực vận tải, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, 6 tháng đầu năm có tín hiệu tốt là khối lượng vận tải tăng (hành khách tăng 10,4%, hàng hoá tăng 9,7%) nhưng vẫn giữ chi phí vận tải ổn định do Bộ đã quyết liệt tái cơ cấu lĩnh vực vận tải.

Giá BOT đã ổn định cho các loại phương tiện sau khi Bộ rà soát, quyết toán các trạm. Bộ cũng đã chỉ đạo Cục Hàng không ổn định giá cả trong bối cảnh xăng dầu thế giới tăng và tỷ giá biến động. Nếu xăng dầu tăng quá mức thì chỉ đạo các hãng tăng nhẹ giá vé.

Liên quan đến nội dung này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rút kinh nghiệm xem xét lại cách điều hành giá vé hàng không trong thời gian qua, không để điều chỉnh giá vé trong lúc người dân đi lại nhiều và đưa nội dung điều chỉnh giá vé hàng không, vé xe bus vào phương án kiểm soát giá của Bộ.

Không để xảy ra lạm phát kỳ vọng

Đối với giá thịt lợn, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thận trọng, chưa cho tái đàn ồ ạt, làm người nuôi thua thiệt. Bộ tính toán, điều hành cung cầu thịt lợn từ nay tới cuối năm bảo đảm các chỉ tiêu về sản lượng, giá cho từng tháng như các mặt hàng khác.

"Bộ Nông nghiệp cần có báo cáo riêng về điều hành giá thịt lợn, bảo đảm giữ giá thịt lợn như hiện nay và cố gắng giảm giá," Phó Thủ tướng nói.

Bám sát kịch bản điều hành giá, không để xảy ra tăng lạm phát kép - Ảnh 2.

Nhân viên Thú y kiểm tra, đóng dấu kiểm dịch sản phẩm thịt lợn trước khi lưu thông ra thị trường tại cơ sở giết mổ tập trung ở thành phố Hà Tĩnh. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương bám sát kịch bản điều hành giá từ nay tới cuối năm; tiếp tục đấu thầu ở Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam để giảm giá các mặt hàng thuốc chữa bệnh, vật tư y tế; kiến nghị với Chính phủ xây dựng Nghị quyết cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm thực hiện đấu thầu vật tư thiết bị y tế do bảo hiểm y tế chi trả; giao Bộ Tài chính làm trọng tài để Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát, tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cho rằng trong tháng Chín điều chỉnh tăng 0,07% học phí, vì vậy, phải tính toán kỹ việc điều chỉnh giá các dịch vụ công do Nhà nước định giá, chưa tính toán điều chỉnh giá dịch vụ y tế từ nay tới hết tháng Chín.

Đối với các loại giá liên quan tới thị trường, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành điều hành thông qua dự báo sát cung cầu, có tính toán tới yếu tố ảnh hưởng của thiên tai.

Phó Thủ tướng đồng tình với phương án chia giai đoạn tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, tăng cường sử dụng Quỹ bình ổn để giảm giá xăng, hoặc có thể ngừng trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu trong một thời gian để góp phần giảm giá xăng dầu; giao Bộ Công Thương xây dựng Đề án giảm thuế đối với nhiên liệu sinh học.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, không để xảy ra tác động tăng lạm phát "kép" đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu thế giới.

Các bộ, ngành, địa phương tăng cường truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời trên các phương tiện thông tin-truyền thông, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng làm lạm phát vượt khỏi chỉ tiêu của Quốc hội giao./.

Theo Chu Thanh Vân

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên