MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bán bánh trôi, bánh chay kiếm bộn tiền ngày Tết Hàn thực

02-04-2022 - 18:02 PM | Thị trường

Tết Hàn thực 2022, ngoài bánh trôi, bánh chay phục vụ sẵn, bột nếp cũng là một trong những sản phẩm đắt khách, giúp tiểu thương thu lời hàng triệu mỗi ngày.

Vào ngày Tết Hàn thực 2022 (3/3 âm lịch), các gia đình Việt sẽ ăn đồ lạnh để tưởng nhớ đến tổ tiên. Món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày này là bánh trôi, bánh chay. Người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là những món ăn nguội. Vì vậy, Tết Hàn thực còn có cái tên khác là Tết bánh trôi, bánh chay.

Bán bánh trôi, bánh chay kiếm bộn tiền ngày Tết Hàn thực - Ảnh 1.

Gian hàng của các tiểu thương tại chợ Định Công (Hoàng Mai) đã bày bán đủ mặt hàng phục vụ khách ngày Tết Hàn thực (3/3).

Theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ Định Công, Hôm - Đức Viên, chợ Đồng Xuân, chợ Hà Đông,… các tiểu thương đã bày bán rất nhiều nguyên liệu phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, tại các chợ cóc, các hàng quán vỉa hè cũng có thêm nhiều điểm bán bột và bánh trôi.

Chị Lan, một người kinh doanh bên vỉa hè cho biết: "Tết Hàn thực mọi năm tôi thường làm sẵn bánh đem ra chợ bán. Nhưng năm nay, tôi chỉ bán bột, đường, nhân đậu xanh – các nguyên liệu để làm bánh trôi, chay. Tôi nghĩ rằng, mỗi người có sở thích ăn uống khác nhau và nhiều gia đình muốn quây quần bên nhau để làm nên họ sẽ thích mua nguyên liệu về tự chế biến hơn".

Tết Hàn thực năm nay rơi vào ngày cuối tuần, đa số mọi người đều có thời gian tự sửa soạn mua nguyên liệu về làm bánh. Vậy nên, nhiều cửa hàng bán bột nếp làm bánh trôi, bánh chay cũng nhờ thế mà đắt khách. Ngoài ra, việc làm sẵn bánh trôi, bánh chay bán cho khách hàng cũng giúp các tiểu thương thu về lợi nhuận "khủng".

Theo khảo sát, giá một cân bột nếp tại các chợ cóc trên địa bàn Hà Nội dao động từ 20.000 – 50.000 đồng/kg (tuỳ từng loại bột), đường đen cắt hạt lựu và bột đậu xanh nấu sẵn 50.000 đồng/kg. Ngoài ra, vừng và dừa tươi cũng được người bán chế biến sẵn, bán với giá từ 2.000 đến 5.000 đồng/gói.

Chị Hải, một người bán hàng trên chợ Đồng Xuân chia sẻ: "Ngày thường, tôi chỉ bán được vài cân bột nếp. Nhưng mấy ngày gần Tết Hàn thực, tôi có thể bán tới vài tạ bột, 20kg đỗ xanh, gần 15kg đường cùng với 45 gói vừng. Chỉ tính riêng hôm qua, tôi bán được khoảng 2 tạ bột nếp".

Ngoài bột nếp, thị trường bán bánh trôi, bánh chay làm sẵn cũng có một ngày "cháy hàng". Mỗi người có thể bán vài trăm đĩa bánh làm sẵn mỗi ngày trong dịp Tết Hàn thực.

Chị Thuỷ, một người bán hàng tại chợ Hà Đông cho biết, ngày thường quán chị bán chè, cháo. Nhưng đến Tết Hàn thực, quán chị tạm nghỉ, chuyển sang kinh doanh các mặt hàng phục vụ ngày lễ Tết. "Tết Hàn thực là vợ chồng tôi tạm nghỉ bán cháo chuyển sang mặt hàng bánh trôi, bánh chay phục vụ người dân. Quán của tôi phục vụ khách hàng từ việc xay bột, bán bột đến việc làm sẵn bánh trôi, bánh chay. Năm nào cũng vậy, hai vợ chồng dậy từ 2h sáng để kịp chuẩn bị trả đơn cho khách hàng đặt trước và làm thêm ra chợ bán", chị Thuỷ nói.

So với việc bán bột nếp và những nguyên liệu (đậu xanh, đường đen, vừng) thì bánh trôi, bánh chay sẵn có lời nhiều hơn. Một cân bột có thể làm tới 60-70 viên, chia ra là có thể làm được ít nhất 6 đĩa. Nếu so với bán bột là lời gấp 5 lần. Các tiểu thương bán bán trôi, bánh chay sẵn cũng thừa nhận, nếu chỉ tính riêng trong 2 ngày gần với Tết Hàn thực, các cửa hàng có số tiền lời đến vài triệu đồng.

Chị Phương, một người bán hàng cho biết: "Bánh trôi đựng trong đĩa làm sẵn ở quán tôi có giá từ 10.000 đồng – 12.000 đồng/đĩa, còn bánh chay được rắc dừa sợi đựng trong cốc nhựa có giá 15.000 đồng. Nếu quán tôi chỉ tranh thủ bán bánh trôi, chay làm sẵn trong 3 ngày mùng 1,2 âm lịch là lời bằng cả tháng bán hàng".

Tết bánh trôi, bánh chay là một ngày lễ quan trọng ở nhiều tỉnh thành thuộc đồng bằng Bắc bộ. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp lễ Tết giúp các gia đình sum vầy để tưởng nhớ và báo hiếu với tổ tiên. Trong ngày này, người dân thưởng thức những đồ ăn lạnh thay vì nổi lửa nấu nướng.

Theo CTV Khánh Huyền - Thanh Hiền

VOV

Trở lên trên